Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

80% số căn hộ bán ra tại Hà Nội trong quý I đến từ 2 đại dự án

Trong quý đầu năm, 80% số căn hộ bán ra trên toàn thị trường Hà Nội tập trung tại hai đại đô thị lớn phía Đông và Tây là Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City.

Khoảng 2.500 căn hộ tại Vinhomes Ocean Park được giao dịch thành công trong 5 tháng đầu năm. Ảnh: Việt Linh.

Số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing ghi nhận thị trường chung cư Hà Nội có dấu hiệu hồi phục rõ rệt. Nguồn cung mở mới có quý thứ 5 tăng liên tiếp, trong đó quý I vừa qua tăng gấp 3,6 lần cùng kỳ năm 2023 (khoảng 1.100 căn).

Lượng tiêu thụ trong quý đầu năm cũng tăng 124% so với năm 2023, đạt 3.700 căn. Trong đó, 74% đến từ phân khúc cao cấp.

Thực tế, mặt bằng giá chung cư sơ cấp trong 3 tháng đầu năm tăng 11% so với cùng kỳ 2023, chủ yếu đến từ sự tăng giá của các phân khu tại Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City.

Đơn vị nghiên cứu cho biết trong quý đầu năm, 80% số căn hộ bán ra trên toàn thị trường Hà Nội tập trung tại hai đại đô thị lớn phía Đông và Tây là Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City.

Tính chung 5 tháng đầu năm, có khoảng 2.500 căn hộ tại Vinhomes Ocean Park được giao dịch, tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm 2023. Tương tự, Vinhomes Smart City ghi nhận tiêu thụ 5.600 căn, tăng hơn 5 lần.

OneHousing cho biết các dự án mở mới tại Vinhomes Smart City có giá trung bình trên 65 triệu đồng/m2, tương đối cao so với 2 năm trước nhưng vẫn ghi nhận mức hấp thụ tốt liên tiếp trong 6 quý.

"Đây là một chỉ dấu rõ rệt cho thấy khách hàng tại thị trường Vinhomes Smart City đang dần 'chấp nhận' mặt bằng giá mới. Bất động sản vẫn duy trì là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận ổn định so với các loại hình khác, tỷ suất lợi nhuận dương 2 năm, đạt trung bình 12% tại Hà Nội và 10% tại TP.HCM", báo cáo đánh giá.

LƯỢNG GIAO DỊCH CHUNG CƯ SƠ CẤP THEO DỰ ÁN TRONG QUÝ I
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing.
NhãnVinhomes Smart CityVinhomes Ocean ParkCác dự án khác

% 602020

Trước đó, báo cáo thị trường quý I của Bộ Xây dựng cũng ghi nhận thị trường căn hộ chung cư tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Riêng tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư sau đó bán lại).

Chẳng hạn, dự án Masteri West Heights có giá bán dao động 58,7-75,2 triệu đồng/m2; dự án Heritage West Lake giá bán khoảng 85,7-155,3 triệu đồng/m2; dự án Trinity Tower giá bán dao động 41,6-55,8 triệu đồng/m2; dự án The Sakura - Vinhomes Smart City giá bán khoảng 45,2 - 65,6 triệu đồng/m2...

Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing cho rằng nguồn cung sơ cấp chung cư tại Hà Nội năm 2024 dự kiến đạt hơn 20.000 căn hộ, cao hơn thời kỳ 2020-2023 và bằng 69% năm 2019 - thời kỳ trước Covid-19.

Trong đó, phân khúc cao cấp sẽ tiếp tục gia tăng thị phần và chiếm đa số, cụ thể là 71% trong 6 tháng cuối năm và 68% năm 2025. Năm 2025, thị trường sẽ xuất hiện thêm nhiều dự án phân khúc hạng sang tại khu Tây và khu Bắc Hà Nội, trong khi phân khúc trung cấp chỉ chiếm khoảng 5%.

"Tại Hà Nội, Masterise Homes là chủ đầu tư có thị phần tăng trưởng liên tục qua các năm. Trong quý I, doanh nghiệp này chiếm 30% thị phần tại hai đại đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City", OneHousing cho biết.

Đơn vị này dự báo thị phần của chủ đầu tư này sẽ còn tăng nhờ tiếp tục bán tại các dự án Lumiere Evergreen, Masteri Waterfront và ra thêm nguồn cung cao tầng tại các dự án mới.

Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Chung cư Hà Nội hết thời 'ngáo giá'

Từ cuối tháng 4, đà tăng giá của chung cư Hà Nội đã chững lại, giao dịch giảm mạnh, thị trường cũng giảm hẳn những thông tin rao bán căn hộ "ngáo giá".

Chuyên gia: Khó xác định hành vi đầu cơ, thổi giá chung cư Hà Nội

Giá chung cư Hà Nội tăng 48% so với quý I/2019, VARS cho rằng mức giá tăng có dấu hiệu tác động, tạo thông tin nhiễu loạn từ nhóm đầu cơ tạo cung cầu ảo để đẩy giá mua đi bán lại.

Bộ Xây dựng: Chung cư Hà Nội tăng giá gần 40% sau hơn 5 năm

Trong quý đầu năm, giá căn hộ chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đặc biệt, dự án đã sử dụng 5-10 năm, nhà tập thể cũng được đẩy giá cao.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm