Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 lý do khiến các triệu phú bỏ việc

Môi trường làm việc độc hại, phúc lợi thấp, quản lý khắt khe... là những lý do khiến nhiều người lựa chọn nghỉ việc để tìm hướng đi mới cho bản thân, trước khi trở thành triệu phú.

Chia sẻ với CNBC, ông Tom Corley - một kế toán viên kiêm nhà lập kế hoạch tài chính và tác giả cuốn sách Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals (Thói quen thành công của những triệu phú tự thân) - cho biết ông đã mất tới 5 năm nghiên cứu và phỏng vấn 233 triệu phú để tìm hiểu về cách suy nghĩ của họ. Trong số đó, có 51% là doanh nhân, 28% là người làm các công việc văn phòng và 18% là quản lý cấp cao tại các công ty lớn.

Dù khác nhau về chức vụ, họ đều có một điểm chung là cuộc đời bắt đầu sang trang kể từ khi bỏ công việc ở giai đoạn giữa hoặc cuối sự nghiệp. Đối với những người này, đây là cách duy nhất để bắt đầu xây dựng sự giàu có. Đa số chuyển sang kinh doanh riêng và phần còn lại tìm thấy những cơ hội phát triển mới với mức lương hấp dẫn hơn.

Và dưới đây là 6 dấu hiệu khiến họ quyết định nghỉ việc.

Công việc nhàm chán, không phát huy được thế mạnh

Trong nghiên cứu của ông Corley, nhiều triệu phú cảm thấy mình như "bán linh hồn" cho công ty vì công việc mỗi ngày quá nhàm chán, lặp đi lặp lại và không được thể hiện bản thân.

Một triệu phú hiện là giám đốc điều hành của công ty vận chuyển trị giá tỷ USD chia sẻ rằng anh nghỉ việc tại công ty trước đó vì không được làm việc hết mình và trả lương đúng với trình độ đang có. Sau khi thôi việc, anh cùng đồng nghiệp đã thành lập một công ty vận chuyển quốc tế tại Mỹ và đưa nó lên định giá tỷ USD như hiện tại.

Có một người quản lý "độc hại"

"Những người quản lý khắt khe, ích kỷ, kiêu ngạo hoặc ít quan tâm đến ý kiến của nhân viên sẽ không bao giờ giúp bạn có được mức thu nhập trong mơ", một triệu phú chia sẻ khi được phỏng vấn.

Ông cho biết đã quá mệt mỏi với sếp của mình vì người này chỉ biết chỉ trích chứ không đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng.

Do đó, ông quyết định thôi việc và mở một công ty chuyên xây dựng hình ảnh cho người nổi tiếng. Trong công ty này, ông đã đặt ra quy tắc cho tất cả quản lý là phải tôn trọng và lắng nghe cấp dưới của mình.

Văn hoá công sở “độc hại”

Một lý do nữa theo ông Corley là văn hoá ngồi lê đôi mách khi đi làm - điều có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta cảm thấy sợ hãi.

Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến một vài triệu phú tự thân lựa chọn nghỉ việc. Thậm chí, rất nhiều người trong số họ từng là quản lý tại công ty cũ nhưng cũng không chấp nhận được văn hoá này.

Tiền lương không hấp dẫn

Một dấu hiệu khác thể hiện chắc chắn đã đến lúc bạn cần tìm một cơ hội khác là khi tiền lương của bạn gần như không thể trả nổi các hoá đơn, không đủ khả năng đi nghỉ dưỡng hay không thể tiết kiệm đủ để mua nhà.

Trong số những người phỏng vấn với ông Corley, có một triệu phú đã quyết định nghỉ việc ngay sau khi đề xuất tăng lương không được chấp thuận. Nhờ sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, anh đã thành lập đại lý ôtô của riêng mình và mở rộng thành nhiều chi nhánh, tạo dựng một khối tài sản khổng lồ.

trieu phu nghi viec anh 1

Tiền lương quá thấp là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người nghỉ việc. Ảnh: gregory_lee.

Nơi làm việc quá xa chỗ ở

Một nữ triệu phú trong nghiên cứu cho biết mỗi ngày cô đều phải đi một quãng đường rất dài đến cơ quan, thậm chí tốn cả mấy tiếng đồng hồ chỉ để đi lại. Và đến khi không thể chịu được cảnh tắc đường do xa nhà, cô quyết định nghỉ việc để tìm một công ty gần hơn.

Sau đó cô đã tìm được một công việc khác tại khu vực mình sinh sống với vị trí cao hơn và còn được nghỉ hưu sớm nhờ gói đãi ngộ cổ phiếu hậu hĩnh.

Ngành nghề gặp suy thoái

Một chuyên gia công nghệ thông tin đã quyết định nghỉ việc ở công ty cũ để chuyển sang làm dịch vụ môi giới trực tuyến - mặc dù đây là một nghề mới có nhiều rủi ro.

Theo anh chia sẻ, công ty cũ vẫn ổn định nhưng anh nghĩ ngành này sẽ dần suy thoái trong thời gian tới và khó có không gian để thăng tiến xa hơn, do đó anh quyết định nghỉ việc. Và may mắn rằng anh nhận được mức lương hậu hĩnh hơn ở công việc mới khi tình hình kinh doanh tốt.

Vì vậy, khi đã có kĩ năng, bạn đừng ngại ngần bước đến một vùng trời mới - nơi sẽ cho bạn những cơ hội mà không ai có thể đoán trước.

Nhiều startup tại ASEAN đang nỗ lực biến rác thải nhựa thành 'vàng'

Các quốc gia trong khối ASEAN đang phải đối mặt với bài toán rác thải nhựa nhức nhối và đã có nhiều doanh nghiệp non trẻ nổi lên để giải quyết vấn đề này.

Kiếm 14.000 USD mỗi tháng nhờ cho thuê xe

Một người đàn ông 32 tuổi bắt đầu bằng việc cho thuê một chiếc ôtô với giá cạnh tranh, rồi dùng số tiền thu được để mua thêm xe, mở rộng hoạt động kinh doanh.

Người tiêu dùng Mỹ đang gánh khối nợ tín dụng gần 1.000 tỷ USD

Lạm phát chóng mặt khiến giá cả tăng cao và mức chi tiêu mạnh mẽ sau đại dịch đã khiến người Mỹ phụ thuộc vào thẻ tín dụng, đẩy dư nợ lên mức kỷ lục 986 tỷ USD.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm