Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 nhà máy Samsung tại Việt Nam lãi gần 1,2 tỷ USD

Sau quý thua lỗ đầu tiên trong lịch sử hoạt động vào cuối năm ngoái, 4 nhà máy Samsung tại Việt Nam đã ghi nhận tình hình kinh doanh tích cực trở lại trong quý I năm nay.

4 nhà máy Samsung tại Việt Nam lãi tỷ USD quý đầu năm nay. Ảnh: Việt Linh.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024, Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc ghi nhận doanh thu toàn cầu tăng 13% so với cùng kỳ, đạt 54,1 tỷ USD. Đáng chú ý, lợi nhuận của tập đoàn tư nhân hàng đầu Hàn Quốc đã tăng gấp 4 lần, lên gần 5,1 tỷ USD.

Báo cáo này cũng tiết lộ tình hình kinh doanh của 4 nhà máy Samsung tại Việt Nam đặt tại Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP.HCM.

Theo đó, tổng doanh thu của 4 nhà máy Samsung tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay đạt 16,6 tỷ USD, tương đương cùng kỳ và tăng khoảng 2 tỷ USD so với quý IV/2023. Lợi nhuận sau thuế của 4 nhà máy theo đó đạt mức 1,19 tỷ USD.

Trong đó, Samsung Electronics Viet Nam Thai Nguyen (SEVT) tiếp tục là nhà máy dẫn đầu lợi nhuận tại Việt Nam khi đạt 955 tỷ won (tương đương khoảng 690 triệu USD). Đây cũng là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Samsung.

Samsung chính thức đầu tư vào Thái Nguyên từ năm 2013 với vốn ban đầu 2 tỷ USD. Đến tháng 4 năm nay, số vốn đăng ký tại địa phương này đã tăng gần 4 lần lên 7,5 tỷ USD.

2 cơ sở ở Bắc Ninh lần lượt là Samsung Electronics (SEV) và Samsung Display (SDV) cũng lần lượt báo lãi 405 tỷ won (294 triệu USD) và 168 tỷ won (120 triệu USD).

Trong khi đó, nhà máy duy nhất của Samsung khu vực phía Nam là Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) tại TP.HCM cũng ghi nhận khoản lãi hơn 55 tỷ won (40 triệu USD).

4 NHÀ MÁY SAMSUNG TẠI VIỆT NAM CÓ LÃI TRỞ LẠI
Nguồn: BCTC Samsung.
Nhãn Samsung Thái Nguyên (SEVT) Samsung Bắc Ninh (SEV)Samsung Display (SDV) Samsung HCMC CE (SEHC)
Quý I/2024 Triệu USD 71930512641
Quý IV/2023
-89-11641-15

Các con số này đều cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng so với quý IV năm ngoái.

Cụ thể, trong quý cuối năm ngoái, Samsung có đến 3/4 nhà máy tại Việt Nam báo lỗ, duy nhất Samsung Display tại Bắc Ninh khi đó lãi 41 triệu USD. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà máy Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng lợi nhuận âm 178 triệu USD, trong khi Tập đoàn Samsung vẫn lãi 4,83 tỷ USD trong quý đó.

Mặc dù lợi nhuận quý I hồi phục, Samsung vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong một báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Samsung đã mất vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu vào tay Huawei trong quý I/2024.

Tại Việt Nam, sau 15 năm hiện diện, Samsung đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đã tăng gấp gần 30 lần, lên tới khoảng 20 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Thủ tướng đề nghị Samsung coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược

Chiều 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Samsung ước tính lợi nhuận tăng gấp 10 trong quý I

Samsung Electronics ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên tăng hơn 10 lần nhờ giá chip phục hồi.

Samsung sẽ rót 1 tỷ USD vào Việt Nam mỗi năm

Tổng giám đốc Choi Joo Ho cho biết năm 2023, Samsung đã đầu tư bổ sung 1,2 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 22,4 tỷ USD và sẽ tiếp tục đầu tư thêm 1 tỷ USD/năm.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm