Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng đề nghị Samsung coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược

Chiều 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Park Hark Kyu trong buổi làm việc chiều 9/5. Ảnh: VGP.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm và những kết quả kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn Samsung, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất nhập khẩu và phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, Thủ tướng cũng ủng hộ kế hoạch triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn này trong thời gian tới tại Việt Nam, trên nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các dự án của Samsung hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm, coi trọng việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, phát triển hạ tầng, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Chính phủ sẽ tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do, mở rộng thị trường xuất khẩu mới, từ đó tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ, chi phí logistics cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài, hiệu quả, bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh quan điểm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "3 cùng" (cùng lắng nghe, thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển). Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại, lắng nghe ý kiến, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp theo thẩm quyền và báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền với các vấn đề, nội dung vượt thẩm quyền.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia hiệu quả hơn chuỗi cung ứng của tập đoàn này. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác để đưa các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam trở thành đối tác trong hệ sinh thái của Samsung.

Bên cạnh đó, đề nghị Samsung phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai hiệu quả các trung tâm đào tạo đặt tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được thành lập trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác 2 bên; tăng cường đầu tư và mở rộng trung tâm R&D, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

"Tiếp tục mở rộng hoạt động, coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược, nghiên cứu - phát triển và sản xuất các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế", Thủ tướng đề nghị và nhấn mạnh chủ trương này trong bối cảnh Hiệp định CPTPP, EVFTA và RCEP đã có hiệu lực.

Về phía Samsung, Tổng giám đốc Park Hark Kyu cũng đánh giá cao thông điệp "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" của Thủ tướng, cũng như sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của phía Việt Nam đã góp phần giúp Samsung vượt qua những khó khăn, thách thức thời gian qua.

Lãnh đạo Tập đoàn Samsung cũng mong muốn và tin tưởng Việt Nam sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh.

Chia sẻ về hoạt động tại Việt Nam đến nay, Tổng giám đốc phụ trách tài chính Samsung cho biết từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014, đến nay, đã có 309 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung với vai trò là nhà cung ứng cấp 1 và 2.

Ông Park cũng cho biết Samsung dự kiến đầu tư thêm khoảng 1 tỷ USD mỗi năm vào Việt Nam, tiếp tục nâng số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng và đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực.

Samsung báo lãi quý I tăng hơn 10 lần

Trong quý đầu năm, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng vọt hơn 932% nhờ giá chip nhớ phục hồi mạnh.

Samsung sẽ rót 1 tỷ USD vào Việt Nam mỗi năm

Tổng giám đốc Choi Joo Ho cho biết năm 2023, Samsung đã đầu tư bổ sung 1,2 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 22,4 tỷ USD và sẽ tiếp tục đầu tư thêm 1 tỷ USD/năm.

4 nhà máy tại Việt Nam đem về cho Samsung hơn 61 tỷ USD

Tổng doanh thu của 4 nhà máy Samsung tại Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP.HCM đạt 61,4 tỷ USD, tương đương 1,5 triệu tỷ đồng theo tỷ giá hiện nay, giảm 14% so với cùng kỳ.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm