Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

34 công ty than của Indonesia bị cấm xuất khẩu

Bộ Tài nguyên và Khoáng sản Indonesia mới công bố 34 doanh nghiệp khai thác, kinh doanh than bị cấm xuất khẩu tạm thời do vi phạm nghĩa vụ tỷ lệ bán than nội địa.

Bộ Tài nguyên và Khoáng sản Indonesia vừa công bố danh sách 34 doanh nghiệp khai thác, kinh doanh than của nước này tạm thời bị cấm xuất khẩu do vi phạm quy định về nghĩa vụ tỷ lệ bán than tại nội địa khi không hoàn thành nghĩa vụ cung cấp than theo hợp đồng cho công ty nhà nước PT PLN (Persoro) và PT PLN Batubara trong giai đoạn từ 1/1 đến 31/7.

Lệnh cấm tạm thời bắt đầu từ ngày 7/8 cho tới khi các doanh nghiệp này hoàn thành xong các nghĩa vụ cung cấp than cho thị trường nội địa.

Danh sách 34 doanh nghiệp khai thác, kinh doanh than bị cấm xuất khẩu
1. PT Arutmin Indonesia 18. PT Mitra Maju Sukses
2. PT Ascon Indonesia International 19. PT Nukkuwatu Lintas Nusantara
3. PT Bara Tabang 20. PT Oktasan Baruna Persada
4. PT Batara Batari Sinergy Nusantara 21. PT Prima Multi Mineral
5. PT Belgi Energy 22. PT Prolindo Cipta Nusantara
6. PT Berkat Raya Optima 23. PT Samantaka Batubara
7. PT Borneo Indobara 24. PT Sarolangun Prima Coal
8. PT Buana Eltra 25. PT Sinar Borneo Sejahtera
9. PT Buana Rizki Armia 26. PT Sumber Energi Sukses Makmur
10. PT Dizamatra Powerindo 27. PT Surya Mega Adiperkasa
11. PT Global Energi Lestari 28. PT Tanjung Raya Sentosa
12. PT Golden Great Borneo 29. PT Tepian Kenalu Putra Mandiri
13. PT Grand Apple Indonesia 30. PT Tiga Daya Energi
14. PT Hanson Energy 31. PT Titan Infra Energy
15. PT Inkatama Resources 32. PT Tritunggal Bara Sejati
16. PT Kasih Industri Indonesia 33. PT Usaha Maju Makmur
17. PT Mandiri Unggul Sejati 34. PT Virema Inpex

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia thông tin danh sách này để các doanh nghiệp nhập khẩu than Việt Nam lưu ý trong quá trình giao dịch mua bán than từ Indonesia. Cơ quan này khuyến cáo không nên ký kết các thỏa thuận giao dịch mới (nếu có) với các doanh nghiệp bị cấm nêu trên đến khi có thông báo của Bộ Tài nguyên và Khoáng sản Indonesia về dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tạm thời đối với các doanh nghiệp trong danh sách.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2021, lượng than nhập khẩu từ Indonesia của Việt Nam đạt 9,66 triệu tấn với giá trị kim ngạch 732,84 triệu USD giảm 9,3% về lượng và tăng 42,6% về giá trị.

Giá trị kim ngạch nhập khẩu than từ Indonesia trong 7 tháng qua tăng mạnh có nguyên nhân từ giá than quốc tế tăng cao do nhu cầu than tăng mạnh từ Trung Quốc và một số nước Bắc Á kéo theo giá than xuất khẩu của Indonesia gia tăng tương ứng.

Giá than tham chiếu (HBA) tháng 7 do chính phủ Indonesia công bố, làm cơ sở cho các doanh nghiệp sản xuất,kinh doanh than của nước này chào giá bán, tăng lên mức 115,99 USD/tấn, tăng 121,15% so với cùng kỳ năm trước và 14,97% so với tháng 6. Nếu tính từ tháng 1 đến tháng 7, giá than tham chiếu của nước này đã tăng tới 52,9%.

Trung Quốc đang đe dọa chuỗi cung ứng khoáng sản của Mỹ

Việc Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư, siết chặt hoạt động tại các mỏ khai khoáng ở châu Phi đang đe dọa chuỗi cung ứng nguyên liệu thô của Mỹ.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm