Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ ở biên giới với Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp trên núi Himalaya.

Số thương vong tăng mạnh trong đụng độ Ấn - Trung ở biên giới Sự căng thẳng của vụ tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang khi đã có ít nhất 20 binh sĩ tử nạn. Cả 2 nước đều cho rằng đối phương đang vi phạm thỏa thuận.

Vụ việc xảy ra tại thung lũng Galwan thuộc khu vực tranh chấp Kashmir, khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ bị thương nặng rồi tử vong trong ngày 15 và 16/6. Đây là cuộc đụng độ gây chết người đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 1975, theo The Washington Post.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho rằng cuộc đụng độ là hậu quả của việc Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng tại khu vực biên giới bị tranh chấp.

“Cả hai bên đều phải chịu những tổn thất mà đáng lẽ chúng ta có thể tránh được nếu Trung Quốc tuân thủ các thoả thuận trước đó nhằm giảm căng thẳng”, ông Srivastava cho biết.

20 linh An Do thiet mang anh 1

Đây cuộc đụng độ chết người đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 1975. Ảnh: BBC.

“Hai bên không nổ súng và không sử dụng vũ khí, đây là một vụ ẩu đả”, dẫn thông tin từ một quân nhân Ấn Độ. “Trong khi quan chức hai bên thảo thuận về việc giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, lính Trung Quốc tấn công chúng tôi bằng thanh sắt, một chỉ huy bị thương nặng và ngã xuống”.

Một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cũng cho biết các binh sĩ Trung Quốc đã xông đến và ném đá tấn công binh lính Ấn Độ.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc việc binh lính Ấn Độ vượt qua biên giới 2 lần trong ngày 15/6 là “hành động khiêu khích, tấn công binh sĩ Trung Quốc và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”.

20 linh An Do thiet mang anh 2

Một cuộc biểu tình tại Ấn Độ sau cái chết của nhiều binh sĩ tại khu vực biên giới Trung-Ấn. Ảnh: AFP.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng tại khu vực biên giới Trung-Ấn đang gia tăng đáng kể. Quân đội hai nước thường xuyên tham gia các cuộc ẩu đả khiến hàng chục binh lính bị thương tại nhiều điểm dọc biên giới.

Vụ việc nghiêm trọng trên xảy ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hồi tuần trước rằng hai nước đã đạt được “sự đồng thuận tích cực” trong việc giải quyết căng thẳng ở biên giới.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng từng khẳng định rằng hai bên sẽ tiếp tục duy trì cam kết thông qua các kênh ngoại giao và quân sự để giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng và đảm bảo hoà bình cho khu vực biên giới.

Trung Quốc giữ 20 lính Ấn Độ sau vụ đụng độ chết người ở biên giới

Hơn 20 binh sĩ Ấn Độ được cho là vẫn bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ đối đầu bạo lực tại khu vực thung lũng Galwan ở biên giới hai nước.

Ấn Độ tố TQ gây chết người để âm mưu thay đổi nguyên trạng biên giới

Bộ Ngoại giao Ấn Độ chỉ trích việc Trung Quốc tìm cách thay đổi nguyên trạng tại biên giới là nguyên nhân xảy ra vụ đụng độ chết người hôm 15/6.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm