Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10 bức ảnh ấn tượng nhất về vũ trụ từ NASA

Loạt hình ảnh đặc sắc, từ các hố đen siêu lớn đến những thiên hà, được ghi lại bởi Kính viễn vọng không gian của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Hinh anh vu tru anh 1

Insider đã khai thác kho lưu trữ của Kính viễn vọng không gian Hubble, James Webb và Đài quan sát tia X Chandra để đưa bạn vào hành trình qua những địa điểm tuyệt đẹp nhất trong vũ trụ.

Hinh anh vu tru anh 2

Tinh vân Bong Bóng (Bubble Nebula): Tinh vân Bong bóng cách Trái Đất 8.000 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Cassiopeia. Hình ảnh được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble vào 2016. Các nhà khoa học cho rằng trong 10-20 triệu năm nữa, ngôi sao sẽ phát nổ dưới dạng siêu tân tinh. Sau đó, lớp bong bóng khổng lồ bên ngoài ngôi sao cũng phát nổ.

Trung tâm thiên hà: Kính viễn vọng Không gian Hubble và Spitzer cùng đài quan sát tia X Chandra đã hướng thấu kính về trung tâm thiên hà, dải Ngân Hà, để ghép lại bức ảnh này và công bố vào năm 2009. Bằng cách sử dụng tia hồng ngoại (đỏ và vàng) và tia X (xanh dương), bức ảnh nhìn xuyên qua lớp bụi vũ trụ - mang đến một trong những góc nhìn đẹp nhất về lõi thiên hà của chúng ta vào thời điểm đó.

Hinh anh vu tru anh 3

Thiên hà Xoáy Nước (Whirlpool Galaxy): Bức ảnh được kính viễn vọng Hubble chụp năm 2005, cho thấy thiên hà Xoáy Nước - ví dụ kinh điển về thiên hà xoắn ốc, tương tự dải Ngân Hà. Thiên hà này cách chúng ta 53,5 triệu năm ánh sáng.

Hinh anh vu tru anh 4

Hố đen: Event Horizon Team, nhóm nhà khoa học từ nhiều nơi trên thế giới, đã công bố bức ảnh đầu tiên về hố đen ở trung tâm thiên hà M87. Đây được xem là thành tựu khoa học đột phá năm 2019.

Hinh anh vu tru anh 5

Arp 273: Cặp thiên hà trong chòm sao Andromeda biến dạng khi va chạm, tạo thành hình bông hồng do lực hấp dẫn. Theo NASA, khối lượng của thiên hà lớn hơn gấp khoảng 5 lần so với thiên hà nhỏ.

Hinh anh vu tru anh 6

Tinh vân Carina: Hình ảnh được chụp bởi Hubble vào năm 2009 cho thấy hàng trăm ngôi sao đang hình thành trong tinh vân Carina. Tinh vân Carina nằm cách 7.500 năm ánh sáng. Đây là một trong hai tinh vân chứa nhiều ngôi sao lớn và sáng nhất thuộc dải Ngân Hà.

Hinh anh vu tru anh 7

NGC 3324: Một trong những hình ảnh ấn tượng đầu tiên của James Webb, được NASA công bố giữa tháng 7, chụp cụm thiên hà NGC 3324 (Cosmic Cliffs) thuộc tinh vân Carina.

Hinh anh vu tru anh 8

Cụm thiên hà SMACS 0723: Hình ảnh màu đầu tiên của James Webb cho thấy cụm thiên hà SMACS 0723, cách Trái Đất 4,6 tỷ năm ánh sáng. Những chi tiết của cụm thiên hà được chụp rất rõ nét, thể hiện ánh sáng lấp lánh từ nhiều thiên hà khác nhau. Cụm thiên hà này được ví như thấu kính hấp dẫn (gravitational lensing). Bức ảnh được công bố vào 11/7, ngay lập tức trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng trong giới khoa học.

Hinh anh vu tru anh 9

Hố đen gần Trái Đất: Ngày 12/5, các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố hình ảnh đầu tiên của Sagittarius A* (Sgr A*), lỗ đen khổng lồ nằm ở trung tâm dải Ngân Hà, được chụp bởi mạng lưới Kính viễn vọng Event Horizon (EHT). Hình ảnh gồm vòng tròn màu vàng cam, thể hiện độ phát sáng của các vật chất bao quanh Sgr A*.

Căn penthouse có view đắt giá nhất Thụy Sĩ tìm chủ mới

Căn penthouse Tower nằm trong khách sạn 5 sao Badrutt's Palace, Thụy Sĩ sở hữu tầm nhìn tuyệt đẹp ra núi Piz Rosatsch hùng vĩ và hồ St. Moritz thơ mộng.

Tòa tháp nổi kỳ lạ giữa vịnh Tokyo

Công trình hình cánh buồm xuất hiện giữa vịnh Tokyo (Nhật Bản) khiến nhiều người không khỏi tò mò.

7 thành phố an toàn nhất thế giới

Công ty bảo hiểm du lịch Berkshire Hathway Travel Protection đã công bố 7 thành phố an toàn nhất thế giới dựa trên các dữ liệu thu thập được.

Khánh Vân

Cùng chuyên mục