Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Y án 2 năm tù với Facebooker Đặng Như Quỳnh

HĐXX TAND TP Hà Nội đã bác kháng cáo của Đặng Như Quỳnh và giữ nguyên bản án sơ thẩm 2 năm tù giam đối với Facebooker này.

Bị cáo Đặng Như Quỳnh tại tòa. Ảnh: H.V.

Sáng 14/2, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Đặng Như Quỳnh về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. Ngày 27/10/2022, Quỳnh bị TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt 2 năm tù về tội danh trên.

Tại tòa, Đặng Như Quỳnh thừa nhận hành vi phạm tội, trình bày lý do kháng cáo là xin trả lại chiếc điện thoại Samsung Note 20 Ultra. Theo bị cáo, đây không phải điện thoại Quỳnh dùng để đăng các status câu like, không liên quan đến vụ án. Bị cáo cho rằng chiếc điện thoại liên quan đã bị rơi mất trong lúc Quỳnh đi chơi golf.

"Tại sao không dùng để phạm tội mà lại có nhiều tin nhắn liên quan đến vụ án, đều do bị cáo gửi?", chủ tọa chất vấn. "Do tài khoản các điện thoại được đồng bộ nên nhắn tin ở một máy, thì các điện thoại khác có cùng ứng dụng vẫn hiển thị", Quỳnh đáp.

Bị cáo Quỳnh cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm. Nói lời sau cùng, Facebooker bật khóc, cho biết sức khỏe của bản thân không được tốt. Bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình, người thân và đi chữa bệnh.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định bác kháng cáo của bị cáo. Tòa phúc thẩm nhận định mức án 2 năm tù đã xét đủ các tình tiết giảm nhẹ, nên không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt, y án 2 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân đối với Đặng Như Quỳnh.

HĐXX quyết định trả lại cho bị cáo một iPhone 12 Pro màu đen và máy tính xách tay màu trắng. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước chiếc điện thoại Samsung Note 20 Ultra do có liên quan hành vi phạm tội.

Theo bản án sơ thẩm, từ cuối năm 2019 đến tháng 4//2022, Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook “Đặng Như Quỳnh” đăng các bài viết do mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại bài của người khác. Tài khoản này có hơn 300.000 người theo dõi. Các bài viết do bị cáo đăng có rất nhiều lượt tương tác (like), chia sẻ (share) và bình luận (comment).

Đầu tháng 4/2022, nghe ngóng thông tin một số lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, bất động sản bị xử lý, Quỳnh không có thông tin chính xác song vẫn suy diễn, đăng lên Facebook việc ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) bị xử lý hình sự. Bài đăng được hàng nghìn người chia sẻ, tương tác. Ngày 5/4/2022, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin chính thức, Quỳnh chỉnh sửa bài viết để định hướng người đọc tin là bản thân biết trước thông tin.

Khi biết thông tin do mình đăng được nhiều người tiếp cận, Quỳnh tiếp tục tự suy diễn về việc cơ quan chức năng sẽ điều tra ông Nguyễn Văn Tuấn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán GEX) kiêm Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Viglacera - Công ty Cổ phần (mã chứng khoán VGC).

Từ ngày 6/4/2022, bị cáo đăng 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm hình ảnh ông Nguyễn Văn Tuấn, về việc cơ quan tố tụng sẽ khởi tố, điều tra, bắt tạm giam ông Tuấn, dù bị cáo không có mâu thuẫn gì với ông này. Việc này khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, liên tục bán tháo khiến các mã chứng khoán của nói trên liên tục giảm sàn. Vốn hóa của các mã chứng khoán này cũng giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 12/4, các bên liên quan và một số nhà đầu tư chứng khoán gửi đơn tố giác Đặng Như Quỳnh. Các nguyên đơn cho rằng việc làm của Quỳnh ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, hình ảnh và hoạt động của doanh nghiệp, cũng như giá của các cổ phiếu, làm thiệt hại tài sản của nhà đầu tư.

Ngày 13/4, Đặng Như Quỳnh bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Đặng Như Quỳnh khai tung tin thất thiệt về chủ tịch Tập đoàn Gelex

Facebooker Đặng Như Quỳnh thừa nhận đã tự suy diễn, soạn thảo và đăng tin sai sự thật về việc cơ quan chức năng sẽ điều tra ông Nguyễn Văn Tuấn.

Vì sao Facebooker Đặng Như Quỳnh bị bắt?

Ông Quỳnh bị cáo buộc tung tin thất thiệt trên Facebook với hàm ý một số cá nhân là đại diện các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán sắp bị xử lý hình sự.

Minh Quân

Bạn có thể quan tâm