Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xét xử ông Hiệp 'Khùng' sau 6 lần hoãn

Sáng 28/11, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp "Khùng") trong vụ cháy khiến 2 người tử vong và 20 ngôi nhà xung quanh bị hư hại.

Bị cáo Hiệp "Khùng" tại phiên tòa sáng 28/11. Ảnh: H. V.

Phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi, còn gọi Hiệp “Khùng”) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy diễn ra sau 6 lần bị hoãn. Như những phiên tòa trước, bị cáo mang theo nhiều tập hồ sơ tài liệu, xếp thành nhiều chồng trong phòng xử án.

Mở đầu phiên toà, HĐXX cho biết đã gửi giấy triệu tập kiểm sát viên trực tiếp khám nghiệm hiện trường, giám định viên, người định giá tài sản, nhân chứng theo yêu cầu của bị cáo, luật sư. Tuy nhiên, những người này đều có đơn xin xét xử vắng mặt và giữ nguyên quan điểm. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Theo cáo trạng, ông Hiệp có 5 nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879, đường Đê La Thành, sát Bệnh viện Nhi trung ương. Quá trình kinh doanh, bị cáo chưa xin phép cơ quan chức năng, đã tự thi công cơi nới các phòng trọ, tự lắp hệ thống điện, không trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy.

Đầu tháng 4/2018, UBND phường Ngọc Khánh lập biên bản ghi nhận dãy nhà trọ của ông Hiệp không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Lực lượng chức năng yêu cầu chủ nhà dừng cho thuê để làm thủ tục đăng ký kinh doanh và lắp đặt hệ thống cứu hỏa, nhưng ông Hiệp không chấp hành.

“Sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra, bị cáo có bổ sung mấy bình chữa cháy, thay dây dẫn đảm bảo hơn. Bị cáo chỉ tham khảo ý kiến của người bán đồ điện để mua”, ông Hiệp nói tại phiên tòa.

Chiều 17/9/2018, hỏa hoạn do chập điện xảy ra tại khu nhà trọ của ông Hiệp. Vụ cháy khiến vợ chồng chị Hà Thị Lành (43 tuổi) và anh Tạ Văn Tính (44 tuổi, cùng quê Phú Thọ) tử vong. Sự cố còn khiến toàn bộ khu trọ nhà ông Hiệp cùng 20 nhà dân xung quanh cháy rụi, gây tổng thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, hôm nay, tất cả bị hại đều không đồng ý với nội dung định giá theo bản cáo trạng, cho rằng mức thiệt hại trên thực tế nhiều hơn.

Quá trình điều tra, bị can Hiệp "Khùng" khai ý thức được việc tự ý cơi nới, mở rộng nhà trọ, hệ thống điện không đồng bộ và chằng chịt là nguy hiểm, không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. Về trách nhiệm dân sự, trong giai đoạn tố tụng, ông Nguyễn Thế Hiệp đã bồi thường cho gia đình nạn nhân tử vong số tiền 130 triệu đồng.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Hoãn xử ông Hiệp 'Khùng'

Chủ nhà trọ Nguyễn Thế Hiệp bị cáo buộc có trách nhiệm trong vụ cháy khiến 2 người tử vong và 20 ngôi nhà xung quanh bị hư hại.

Hiệp 'Khùng' không nhớ hết 10 tên gọi của mình, số năm từng ngồi tù

HĐXX cho biết Nguyễn Thế Hiệp có 10 tên gọi khác nhau. Bị cáo từng bị phạt 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản; 18 năm tù về các tội cướp tài sản, hiếp dâm, đưa hối lộ...

Hồng Hạnh

Bạn có thể quan tâm