Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hoãn xử ông Hiệp 'Khùng'

Chủ nhà trọ Nguyễn Thế Hiệp bị cáo buộc có trách nhiệm trong vụ cháy khiến 2 người tử vong và 20 ngôi nhà xung quanh bị hư hại.

Sau một năm trả hồ sơ điều tra bổ sung, sáng 28/10, TAND quận Ba Đình, Hà Nội mở lại phiên xử ông Nguyễn Thế Hiệp (còn gọi là Hiệp “Khùng”) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Đây là lần thứ 3 ông Hiệp hầu tòa. Ở tuổi 78, bị cáo có mặt từ sáng sớm. Cũng như những phiên tòa trước, bị cáo mang theo nhiều tập hồ sơ, xếp thành 5 chồng trên chiếc bàn trong phòng xử án. Về phía bị hại, HĐXX triệu tập 20 người, song chỉ 6 cá nhân có mặt.

Khi làm thủ tục, bị cáo Hiệp và luật sư bào chữa đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên, định giá viên và một số người làm chứng. Ông Hiệp cho rằng việc những người này có mặt để đối chất là cần thiết. Luật sư của ông Hiệp cũng đề nghị cơ quan tố tụng giải mật một số tài liệu. Căn cứ đề nghị của luật sư và bị cáo, HĐXX quyết định dời ngày xét xử đến 28/11.

Hiep Khung anh 1

Bị cáo Hiệp tại phiên xử sáng 28/10. Ảnh: Hoàng Lam.

Hồ sơ vụ án cho thấy ông Hiệp có 10 tên gọi khác nhau, từng bị phạt 2 năm tù về tội Trộm cắp tài sản; 18 năm tù về các tội Cướp tài sản, Hiếp dâm, Đưa hối lộ; 15 năm về các tội Đào ngũ, Giả mạo cán bộ Nhà nước; 9 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Ông Hiệp có 5 nhà trọ cạnh khu tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, để cho thuê. Theo cáo buộc, quá trình kinh doanh, bị cáo chưa xin phép cơ quan chức năng đã tự thi công cơi nới các phòng trọ, tự lắp hệ thống điện, không trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy.

Đầu tháng 4/2018, UBND phường Ngọc Khánh lập biên bản ghi nhận dãy nhà trọ của ông Hiệp không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Lực lượng chức năng yêu cầu chủ nhà dừng cho thuê để làm thủ tục đăng ký kinh doanh và lắp đặt hệ thống cứu hỏa nhưng ông Hiệp không chấp hành.

Chiều 17/9/2018, hỏa hoạn do chập điện xảy ra tại khu nhà trọ của ông Hiệp. Vụ cháy khiến chị Hà Thị Lành (43 tuổi) và chồng là anh Tạ Văn Tính (44 tuổi, quê Phú Thọ) tử vong. Sự cố còn khiến toàn bộ khu trọ nhà ông Hiệp cùng 20 nhà dân xung quanh cháy rụi, gây tổng thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị can khai ý thức được việc tự cơi nới, mở rộng nhà trọ, hệ thống điện không đồng bộ và chằng chịt là nguy hiểm, không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy.

Về trách nhiệm dân sự, trong giai đoạn tố tụng, ông Nguyễn Thế Hiệp đã bồi thường cho gia đình nạn nhân tử vong số tiền 130 triệu đồng. Còn chủ những ngôi nhà bị ảnh hưởng yêu cầu ông Hiệp khắc phục thiệt hại.

Tình tiết định khung với thanh niên chém bố và cậu bạn gái ngày ra mắt

Theo luật sư, tùy thuộc kết quả điều tra, Thành có thể bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc Giết người.

Hiệp 'Khùng' không nhớ hết 10 tên gọi của mình, số năm từng ngồi tù

HĐXX cho biết Nguyễn Thế Hiệp có 10 tên gọi khác nhau. Bị cáo từng bị phạt 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản; 18 năm tù về các tội cướp tài sản, hiếp dâm, đưa hối lộ...

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm