Hai loại siro ho Ấn Độ bị WHO cảnh báo do liên quan tới cái chết của 19 trẻ em Uzbekistan. Ảnh: Reuters. |
Đây là hai loại siro ho liên quan tới cái chết của 19 trẻ em ở Uzbekistan. Theo phân tích của Bộ Y tế Uzbekistan, hai loại siro - có tên Ambronol và DOK-1 Max - chứa ethylene glycol, một hợp chất nguy hiểm.
Bên cạnh đó, các nạn nhân cũng sử dụng siro với liều lượng cao hơn khuyến cáo. Trong một số trường hợp, cha mẹ nạn nhân nhầm đây là thuốc trị cảm thông thường. Ở một số trường hợp khác, họ làm theo khuyến cáo của dược sĩ.
WHO cho biết Marion Biotech chưa đảm bảo với tổ chức này về chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm. Ngay sau khi thông tin về các ca tử vong tại Uzbekistan được công bố, Bộ Y tế Ấn Độ đã đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty này.
Bang Uttar Pradesh của Ấn Độ cũng đã tạm đình chỉ giấy phép sản xuất của Marion Biotech. Tại Uzbekistan, lực lượng an ninh đã bắt giữ bốn người để điều tra.
Trước đó, ít nhất 70 trẻ em tại Gambia đã thiệt mạng sau khi uống các loại siro ho và cảm lạnh của công ty Maiden Pharmaceuticals, có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ.
Tháng 10/2022, WHO cho biết kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm đối với 4 sản phẩm siro của Maiden Pharmaceuticals xác nhận lượng diethylene glycol và ethylene glycol có thể gây độc. Đặc biệt, lượng chì ở mức "không thể chấp nhận được" và có thể gây tổn thương thận cấp tính.
Zing giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.