Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vợ chồng Anh bất ngờ đào trúng hàng trăm đồng tiền vàng khi sửa bếp

Lần sửa nhà bếp gần đây của một cặp vợ chồng Anh giúp họ phát hiện hơn 260 đồng tiền vàng. Số vật phẩm này có thể có giá lên tới 290.000 USD khi được đem đấu giá trong tháng 10.

“Thật là tuyệt vời và bất ngờ khi phát hiện này lại xuất phát từ một nơi bình thường như vậy”, Gregory Edmund, một nhân viên bán đấu giá thuộc công ty Spink & Son (Anh), nói, theo CNN ngày 2/9. “Hơn 260 đồng xu vàng này cũng là một trong những phát hiện lớn nhất trong lịch sử khảo cổ học của Anh”.

Trong quá trình tu sửa lại căn bếp, một cặp vợ chồng sống tại làng Ellerby, hạt Bắc Yorkshire (Anh) đã phát hiện chiếc cốc đất nung chôn bên dưới lớp bê tông và sàn nhà.

dao trung tien vang anh 1

Chiếc cốc cùng số tiền vàng được phát hiện hồi năm 2019. Ảnh: Spink & Son.

Chiếc cốc này to tương đương lon đồ uống, bên trong chứa hơn 260 đồng xu vàng có niên đại từ năm 1610 tới năm 1727. Tổng mệnh giá của số đồng xu vàng này tương đương 116.000 USD ngày nay, các nhà bán đấu giá ước tính.

Số xu này gần như chắc chắn thuộc về gia tộc xuất phát từ cặp vợ chồng Joseph Fernley và vợ Sarah Maister, ông Edmund nói thông cáo của Spink & Son.

Theo Spink & Son, gia tộc Maister là gia tộc thương nhân có tầm ảnh hưởng, sống trong khoảng từ thế kỷ 16 tới thế kỷ 18. Gia tộc này chuyên buôn quặng sắt, gỗ và than từ các nước vùng Baltic. Gia tộc Maister này sớm lụi bại sau khi vợ chồng Joseph Fernley qua đời.

dao trung tien vang anh 2

Hiện trường nơi phát hiện số tiền vàng. Ảnh: Spink & Son.

Ông Edmund cho biết phát hiện này phản ánh thực tế là người dân thường sử dụng những đồng xu có mệnh giá 50 và 100 bảng Anh tại thời điểm ấy.

“Joseph và Sarah rõ ràng không tin tưởng Ngân hàng Anh mới thành lập, tiền giấy và thậm chí cả những đồng tiền vàng trong thời đại của họ vì họ đã quyết định nắm giữ nhiều đồng tiền có nguồn gốc từ Nội chiến Anh và thời kỳ trước nữa”, ông Edmund nói.

Nhóm tình nguyện đào được kho báu 1.100 năm tuổi ở Israel

Một nhóm thanh thiếu niên Israel đã khai quật được kho báu gồm hơn 400 đồng tiền vàng có niên đại từ hơn 1.100 năm trước cất giấu trong một bình đất sét.

Tìm thấy kho báu 1 triệu USD của Forrest Fenn trên dãy Rocky

Kho báu trị giá 1 triệu USD được triệu phú Forrest Fenn giấu trên dãy núi Rocky đã được một người đàn ông giấu tên tìm thấy hôm 7/6.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm