Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vietnam Airlines và Vietjet được cấp slot bay nhiều nhất

Đây là 2 hãng có tỷ lệ cao nhất sử dụng sai giờ hoặc không sử dụng một số slot được cấp khi bay nội địa.

Vietnam Airlines và Vietjet được cấp nhiều slot bay nhất ở cả Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cục Hàng không Việt Nam vừa họp với các hãng hàng không nội địa để phân phối slot (giờ cất/hạ cánh) năm 2023 tại sân bay Tân Sơn Nhất - TP.HCM và Nội Bài - Hà Nội). Cuộc họp điều phối slot có sự tham gia của các phòng chuyên môn của Cục và các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines.

Kết quả, Vietnam Airlines và Vietjet Air tiếp tục được phân phối nhiều slot nhất tại 2 sân bay này.

Cụ thể, sân bay Tân Sơn Nhất có tổng cộng 948 slot/ngày. Với các hãng nội địa, Vietnam Airlines (bao gồm VASCO) được cấp trung bình 263 slot/ngày, Vietjet Air được trung bình 258 slot/ngày; Pacific Airlines trung bình 88 slot/ngày; Bamboo Airways trung bình 32 slot/ngày; Vietravel Airlines trung bình 3 slot/ngày.

Các hãng hàng không nước ngoài được cấp trung bình 188 slot/ngày.

Sau khi điều phối cho các hãng, tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn còn trống 116 slot/ngày, trong đó khung giờ ngày còn trống 24 slot, khung giờ đêm trống 92 slot.

Với sân bay Nội Bài, có tổng số 846 slot/ngày. Tại đây, Vietnam Airlines (bao gồm VASCO) được cấp trung bình 190 slot/ngày (gần 8 chuyến bay/giờ); Vietjet Air được cấp trung bình 155 slot/ngày; Pacific Airlines trung bình 35 slot/ngày; Bamboo Airways trung bình 39 slot/ngày; Vietravel Airlines trung bình 6 slot/ngày.

Các hãng hàng không nước ngoài được xác nhận trung bình 187 slot/ngày.

Sau khi điều phối và cấp slot cho các hãng, tại sân bay Nội Bài còn trống 234 slot/ngày chưa có hãng nào đăng ký, trong đó có 109 slot ban ngày và 125 slot ban đêm.

Trước đó, kết quả giám sát tháng 12/2022 của Cục Hàng không cho thấy, đa số các hãng đều có tỷ lệ sử dụng sai giờ hoặc không sử dụng một số slot được cấp khi bay nội địa.

Tại Tân Sơn Nhất, trong khung giờ bay ban ngày, tỷ lệ bay sai slot của Vietjet cao nhất, với 28% trong tổng số hơn 1.791 slot được xác nhận trong tháng; tiếp đến Pacific Airlines với hơn 24% trong tổng số 597 slot được xác nhận. Bamboo Airways sử dụng sai gần 10% trong tổng số 657 slot được xác nhận.

Về số slot không sử dụng, Vietnam Airlines có số lượng slot không dùng nhiều nhất với 139 slot trong tổng số hơn 2.000 slot được cấp, tiếp đến Vietjet có 79 slot không dùng…

Với khung giờ ban đêm, Vietjet cũng có tỷ lệ slot không dùng nhiều nhất với 59 slot; tiếp đến Vietnam Airlines với 522 slot được xác nhận nhưng không dùng 33 slot…

Tại sân bay Nội Bài trong tháng 12/2022, trong khung giờ ban ngày, Vietnam Airlines được cấp nhiều slot nhất với 1.447 slot, nhưng cũng có số slot không dùng nhiều nhất với 153 slot. Vietjet với tổng số 1.093 slot được cấp trong đó có 60 slot không dùng; Bamboo Airways được cấp 1.032 slot trong đó có 19 slot không dùng.

Với khung giờ đêm, Vietnam Airlines được xác nhận 404 slot nhưng có 64 slot không dùng, Vietjet không dùng 44 slot trong tổng số 364 slot được cấp.

Siết chặt việc buôn lậu qua đường hàng không

Hãng bay cần quán triệt và yêu cầu tổ bay chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm