Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Video công kích của nhóm rapper Việt bị ẩn

MC ILL, người đăng video battle rap của nhóm rapper trẻ quyết định ẩn nó sau khi khán giả đại chúng đưa ra nhiều bình luận trái chiều.

Trưa 15/5, rapper MC ILL (Hưng Cao) thông báo ẩn video XNEELAND - 69 NORTHSIDE vs LINKEENPAC - MAIN EVENT BATTLE KHEN. Video này dài hơn 26 phút, ghi lại trận battle rap của các rapper Đại Vũ, Godthic, Keen Trần và Xuanpac. Video được MC ILL đăng cuối tháng 3 nhưng đến nay mới gây chú ý và kéo theo nhiều bình luận trái chiều. Đây là trận battle để các rapper khen nhau nhưng trong video, họ dùng nhiều ngôn từ công kích khá nặng nề. Trước phản ứng trái chiều của khán giả, MC ILL quyết định ẩn video.

Trong bài đăng trưa 15/5, MC ILL cho biết: “Thời gian vừa qua, việc các video battle rap của Xneeland được đông đảo người hâm mộ underground rap đón nhận và thấu hiểu là niềm vui không nhỏ đối với chúng tôi. Battle từ lâu đã là một văn hóa đặc trưng của rap, hip hop. Và đương nhiên, trong một trận đấu, việc sử dụng những từ ngữ mạnh là khó tránh khỏi.

MC ILL anh 1

MC ILL ẩn video battle rap.

“Việc tổ chức các trận đấu khen cũng như tiết chế ngôn từ ở một vài trận đấu là những động thái cho thấy Dissneeland đang nỗ lực ‘làm mềm’ nội dung trong thi đấu rap. Những nội dung đó với cộng đồng underground là ‘mềm’, nhưng có thể sẽ khiến một bộ phận khán giả đại chúng cảm thấy lạ lẫm, không phù hợp nếu vô tình xem được. Vì vậy, để tránh mang lại cảm giác tiêu cực cho những khán giả chưa sẵn sàng trải nghiệm battle rap, chúng tôi quyết định tạm ẩn tất cả video battle để đánh giá lại nội dung, phạm vi ảnh hưởng và thiết lập các phương án giới hạn độ tuổi, cảnh báo nội dung ngôn từ mạnh nếu cần thiết”, MC ILL thông báo.

MC ILL sinh năm 1991, là rapper chuyên nghiệp tại RVP. Anh được biết đến với khả năng chơi chữ, vần tốt và có kiến thức rộng về rap. Rapper từng đảm nhận vai trò huấn luyện viên ở Giọng hát Việt nhí. Ngoài vai trò rapper, Hưng cao còn là giáo viên dạy tiếng Anh.

MC ILL từng nhận định thứ khiến rap có cơ hội như hôm nay chính là battle rap, tức rap chiến.

“Rap chỉ thực sự trỗi dậy nhờ những giải đấu về rap được tổ chức sau đó. Đó là những giải battle rap, rap chiến. Chính những giải đấu này đã khiến giới tổ chức, các công ty thấy được tiềm năng màu mỡ và nhân sự của rap, là lý do để họ quyết định đầu tư. Đó có lẽ cũng là một trong những lý do cho sự xuất hiện của hai cuộc thi là King of Rap và Rap Việt hôm nay”, anh nhận định.

Cuốn sách đáng đọc về âm nhạc

Những nốt nhạc tỉnh thức ghi lại những khám phá của tác giả Tricia Tunstall, và những nỗ lực làm sáng tỏ khả năng gần như kỳ diệu của El Sistema để truyền cảm hứng cho mọi người. Shout! The Beatles: Hơi thở thời đại của thế kỷ 20 viết về ban nhạc The Beatles từ những ngày đầu mơ mộng, đến đỉnh cao của vinh quang; giai đoạn thoái trào với nhiều thông tin, sự kiện thú vị.

Wham! - George & tôi: Hồi kí, Nhạc cổ điển: Những mảnh ghép sắc màu, Beethoven - Bản nhạc đam mê là những cuốn sách dành cho độc giả yêu âm nhạc tìm hiểu về những nhóm nhạc nổi tiếng thế giới cũng như có thêm góc nhìn mới mẻ, gần gũi về nền âm nhạc cổ điển.

Minh Hạo

Bạn có thể quan tâm