Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vị bác sĩ Mỹ ngược dòng đám đông tháo chạy hoảng loạn giữa vụ xả súng

Trong lúc nhiều người hoảng loạn tháo chạy khỏi vụ xả súng hàng loạt ở ngoại ô Chicago, một bác sĩ sản khoa dũng cảm lao vào hiện trường và sơ cứu cho những nạn nhân bị thương.

Hôm 4/7, bác sĩ David Baum - 64 tuổi - có mặt tại lễ diễu hành nhân ngày Quốc khánh Mỹ để chứng kiến ​​con gái và cháu trai 2 tuổi đẩy xe cùng hàng chục đứa trẻ khác qua Đại lộ Trung tâm ở Highland Park trong phần diễu hành dành cho trẻ em.

Chỉ vài giây sau, ông nghe thấy âm thanh lớn như tiếng nổ.

“Mọi người ngay lập tức la hét: ‘Cúi người xuống, cúi người xuống!’”, ông kể lại với New York Times.

Ông đã đợi một lúc cho đến khi tình hình dịu xuống. Trong lúc nhiều người hoảng loạn chạy ra khỏi hiện trường, ông đã chạy về phía những nạn nhân đang nằm ở giao lộ của Đại lộ Trung tâm và phố Second. Bác sĩ Baum nói nhiều người bị thương vẫn cố la hét tìm người thân.

Cùng với một bác sĩ làm ở phòng cấp cứu địa phương, một bác sĩ phẫu thuật và một vài y tá, bác sĩ Baum bắt đầu tìm cách giúp đỡ các nạn nhân. Họ sơ cứu vết thương và tiếp tục hỗ trợ kể cả sau khi nhân viên cứu hộ đến.

xa sung o chicago vao ngay quoc khanh my anh 1

Chân dung bác sĩ David Baum - người lao vào hiện trường giúp đỡ nạn nhân vụ nổ súng. Ảnh: New York Times.

“Tôi không nghĩ mình đã làm hành động gì anh hùng”, ông chia sẻ. “Tôi chỉ làm những gì một bác sĩ nên làm, cố gắng góp chút sức nhỏ”.

Bác sĩ Baum cho biết 6 người thiệt mạng là do những vết thương rất nặng.

“Tôi đã chứng kiến rất nhiều vết thương nặng”, ông nói. “Đối với người thường (người không phải bác sĩ - PV), nhìn thấy cơ thể ai đó bị ‘thổi bay’, theo đúng nghĩa đen, bởi khẩu súng công suất lớn và những viên đạn này, sẽ là điều khó khăn với họ”.

Debra Baum, vợ của bác sĩ Baum, nói rằng nhiều người tham gia diễu hành là bệnh nhân của chồng bà. Ông Baum đã hành nghề y tại khu vực này trong 30 năm qua.

“Một phần lý do chúng tôi đến cuộc diễu hành ở Highland Park hàng năm là để chứng kiến các bệnh nhân và em bé của họ (lớn lên)”, bà Baum nói. “Anh ấy vốn là người trao sự sống, chứ không bao giờ nhìn thấy cảnh tượng thế này”.

Tiến sĩ Baum cho biết cô con gái 31 tuổi lo lắng về cậu con trai. Bé không còn muốn ra khỏi nhà. Cô thường cho con tham gia trại hè, nhưng giờ không tưởng tượng được cảnh để lại cậu con trai nhỏ một mình.

“Tôi nghĩ mọi phụ huynh ở khắp nơi bắt đầu nhìn rủi ro theo cách hoàn toàn khác”, ông nói.

Ông cũng đồng thời đề cập đến vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde, Texas, khiến 19 trẻ em và hai giáo viên tại một trường tiểu học thiệt mạng: "Uvalde ở cách đây vài nghìn dặm, nhưng Uvalde đã xảy ra ở Highland Park theo một cách khác".

Người dân hoảng loạn tháo chạy trong vụ xả súng ngày Quốc khánh Mỹ Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội hôm 4/7 cho thấy nhiều người hoảng sợ tháo chạy khi nghe tiếng nổ súng trong một cuộc diễu hành kỷ niệm Quốc khánh ở Highland Park, Chicago.

Tay súng bắn tỉa từ tầng thượng vào người diễu hành ngày Quốc khánh Mỹ

Một tay súng 22 tuổi đã ngắm bắn từ tầng thượng xuống cuộc diễu hành có hàng trăm người giữa ngày Quốc khánh Mỹ hôm 4/7 khiến ít nhất 6 người chết và 30 người khác bị thương.

Bắt giữ nghi phạm trong vụ xả súng hàng loạt ngày Quốc khánh Mỹ

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm trong vụ xả súng giữa cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ tại Highland Park, ngoại ô Chicago, bang Illinois.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm