Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tay súng bắn tỉa từ tầng thượng vào người diễu hành ngày Quốc khánh Mỹ

Một tay súng 22 tuổi đã ngắm bắn từ tầng thượng xuống cuộc diễu hành có hàng trăm người giữa ngày Quốc khánh Mỹ hôm 4/7 khiến ít nhất 6 người chết và 30 người khác bị thương.

xa sung o chicago cua my anh 1

Vụ xả súng diễn ra ở Highland Park, ngoại ô Chicago vào khoảng 10h15 (giờ địa phương), khi cuộc diễu hành đã diễn ra được hơn một nửa thời gian dự kiến. Hàng trăm người tham gia cuộc diễu hành này, trong đó có nhiều bậc phụ huynh cùng con nhỏ. Cảnh sát xác định được nghi phạm có liên quan đến vụ nổ súng là Robert E Crimo III, 22 tuổi và đã bắt giữ người này.

xa sung o chicago cua my anh 2

Cảnh sát tập trung tại hiện tường vụ xả súng ở Highland Park, Illinois, hôm 4/7. Shannon Watts, người sáng lập nhóm cải cách súng đạn Mom's Demand, cho biết: "Truyền thông đưa tin tay súng - một thanh niên hoặc thiếu niên da trắng - có một khẩu súng trường và 'bắn tỉa' từ sân thượng (của một tòa nhà). "Đây không phải là tự do, mà là khủng bố", Watts nhấn mạnh.

xa sung o chicago cua my anh 3

Cảnh sát tiếp cận hiện trường sau vụ xả súng. Theo AP, hàng chục phát đạn đã bắn vào đám đông, khiến nhiều người hoảng loạn bỏ chạy. Cảnh sát Park Chris O'Neill, người chỉ huy vụ việc tại hiện trường, cho biết nghi phạm có khả năng sử dụng súng trường bắn từ vị trí trên đỉnh tòa nhà thương mại. Cảnh sát đã thu khẩu súng trường và tìm thấy chiếc thang dựng cạnh tòa nhà.

xa sung o chicago cua my anh 4

Đặc vụ từ Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ đang truy tìm khẩn cấp về khẩu súng trường nhằm xác định thời gian, địa điểm và người bán khẩu súng trường. Một số thành phố gần đó đã hủy bỏ các sự kiện diễu hành và bắn pháo hoa.

xa sung o chicago cua my anh 5

Hơn 100 nhân viên thực thi pháp luật đã được điều động đến hiện trường vụ xả súng hoặc tìm kiếm kẻ tình nghi. Các nhà chức trách cho biết Crimo đã bị phát hiện bởi một sĩ quan ở Bắc Chicago. Nghi phạm cố gắng bỏ trốn và bị các sĩ quan truy đuổi trước khi bị chặn lại ở Lake Forest, bang Illinois. Nghi phạm đã bị tạm giữ mà không có sự cố nào và sẽ được đưa đến sở cảnh sát Highland Park.

xa sung o chicago cua my anh 6

Ông Covelli cho biết “một số nạn nhân đã qua đời” ngay tại hiện trường, trong khi một số người không qua khỏi ở bệnh viện. Một quan chức cho biết 5 người thiệt mạng là người lớn và hiện không có thông tin về người thứ 6. Bệnh viện Highland Park tiếp nhận 26 bệnh nhân, tuổi dao động 8-85 và có khoảng 5 trẻ em. 19 người trong số này đã được xuất viện. Cảnh sát chưa công bố thông tin chi tiết về các nạn nhân hoặc người bị thương.

xa sung o chicago cua my anh 7

Cảnh tượng ngổn ngang sau vụ xả súng. Gina Troiani và con trai đang xếp hàng trong lớp để sẵn sàng bước vào tuyến đường diễu hành thì nghe thấy âm thanh lớn. Ban đầu, cô tưởng là pháo hoa cho đến khi nghe mọi người la hét về một tay súng. Trong đoạn video do Troiani quay trên điện thoại, một số đứa trẻ giật mình vì tiếng động lớn và chạy vội sang đường khi tiếng còi báo động vang lên.

xa sung o chicago cua my anh 8

Debbie Glickman, cư dân Highland Park, cho biết cô và đồng nghiệp chuẩn bị rẽ vào tuyến đường diễu hành chính thì thấy nhiều người chạy. "Mọi người la hét về một tay súng, có người bắn súng. Chúng tôi chỉ biết chạy. Mọi thứ thật hỗn loạn", cô nói, cho biết không nghe thấy tiếng động hay thấy ai bị thương. "Tôi rất hoảng sợ".

xa sung o chicago cua my anh 9

Vết máu xuất hiện tại hiện trường. Cảnh sát hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm này.

xa sung o chicago cua my anh 10

Vụ nổ súng xảy ra khi nạn bạo lực súng đạn vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều người Mỹ, sau thảm kịch vào ngày 24/5 đã giết chết 19 học sinh và 2 giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas. Tổng thống Joe Biden cho biết ông và đệ nhất phu nhân "bị sốc vì bạo lực súng đạn vô nghĩa một lần nữa gây đau buồn cho cộng đồng người Mỹ vào ngày Quốc khánh", đồng thời nói sẽ "không từ bỏ việc chống lại đại dịch bạo lực súng đạn".

xa sung o chicago cua my anh 11

Người phụ nữ nhìn hiện trường vụ xả súng từ nhà. “Không có nơi nào là an toàn cả”, Barbara Harte - 73 tuổi, cư dân Highland Park - chia sẻ. Bà đã quyết định tránh xa cuộc diễu hành vì lo sợ vụ xả súng hàng loạt, nhưng sau đó vẫn rời khỏi nhà.

xa sung o chicago cua my anh 12

Cảnh sát sơ tán người dân khỏi hiện trường vụ xả súng hôm 4/7.

Người dân hoảng loạn tháo chạy trong vụ xả súng ngày Quốc khánh Mỹ Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội hôm 4/7 cho thấy nhiều người hoảng sợ tháo chạy khi nghe tiếng nổ súng trong một cuộc diễu hành kỷ niệm Quốc khánh ở Highland Park, Chicago.

Xả súng hàng loạt ngày Quốc khánh Mỹ, nhiều người thiệt mạng

Cảnh sát đã xác định được danh tính người xả súng hàng loạt khiến ít nhất 6 nạn nhân thiệt mạng và 30 người bị thương trong cuộc diễu hành hôm 4/7 ở Highland Park, ngoại ô Chicago.

Xả súng hàng loạt ngày Quốc khánh Mỹ, nhiều người thiệt mạng

Cảnh sát đã xác định được danh tính người xả súng hàng loạt khiến ít nhất 6 nạn nhân thiệt mạng và 30 người bị thương trong cuộc diễu hành hôm 4/7 ở Highland Park, ngoại ô Chicago.

Phương Linh

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm