Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

UAV Triều Tiên đã xâm nhập vùng cấm bay quanh phủ tổng thống Hàn Quốc

Một quan chức Hàn Quốc ngày 5/1 thừa nhận một trong 5 UAV Triều Tiên tiến vào Hàn Quốc tháng trước đã hoạt động trong vùng cấm bay gần văn phòng Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Một UAV nghi của Triều Tiên rơi tại Hàn Quốc, được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố vào năm 2017. Ảnh: AP.

Quan chức quân đội Hàn Quốc xác nhận một máy bay không người lái (UAV) Triều Tiên đã ở trong vùng cấm bay, bán kính 3,7 km xung quanh văn phòng Tổng thống Yoon trong thời gian ngắn, Yonhap đưa tin.

"Nó đã bay vào rìa phía Bắc của vùng cấm bay, nhưng không đến gần các cơ sở an ninh quan trọng", quan chức này nói, cho biết khu vực an ninh được ký hiệu "P-73".

Điều này đảo ngược thông báo trước đó của quân đội rằng không có sự cố an ninh không phận nghiêm trọng.

Trước đó, người phát ngôn Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Lee Jung Sun bác bỏ thông tin UAV Triều Tiên bay vào vùng rủi ro an ninh cao, nói rằng đây là những thông tin "không chính xác và vô căn cứ".

Hiện Triều Tiên chưa bình luận về vụ việc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup đã báo cáo Tổng thống Yoon Suk Yeol việc một UAV bay vào vùng cấm bay trong cuộc họp ngày 4/1.

Việc 5 UAV tiến vào Hàn Quốc trong nhiều giờ hôm 26/12 nhưng không bị đánh chặn khiến nước này nhận chỉ trích về khả năng phòng không, đặc biệt trong việc phát hiện và ngăn chặn các UAV cỡ nhỏ.

Trong cuộc họp ngày 4/1, Tổng thống Yoon cũng chỉ đạo quân đội Hàn Quốc sớm phát triển hệ thống máy bay không người lái tàng hình, cũng như thành lập đơn vị tác chiến UAV để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ngoài ra, ông Yoon cũng chỉ thị xem xét chấm dứt thỏa thuận quân sự với Triều Tiên, được ký vào năm 2018, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có hoạt động xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Tổng thống Yoon lên tiếng sau vụ UAV Triều Tiên xâm nhập không phận

Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 28/12 khẳng định Hàn Quốc sẽ không do dự đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên, bất chấp vũ khí hạt nhân của nước này.

Hàn Quốc lần đầu đưa UAV vào Triều Tiên

Động thái của Seoul được cho là nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng trước đó điều động 5 máy bay không người lái vào không phận Hàn Quốc, theo Bloomberg.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm