Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2022

Cách đây ít năm, cái tên Gautam Adani thậm chí ít được nhắc tới bên ngoài Ấn Độ. Ông hiện là tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới trong năm 2022.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã có một năm tuyệt vời. Ông trở thành người giàu nhất châu Á và là tỷ phú giàu thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Bloomberg.

Ông cũng là người châu Á đầu tiên lọt vào top 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Hầu hết tỷ phú đều thua lỗ trong năm nay. Nhưng vị doanh nhân Ấn Độ đã bỏ túi 40 tỷ USD kể từ đầu năm 2022 tới giờ.

Trong nhóm 10 tỷ phú giàu nhất thế giới, ông Adani là người duy nhất tăng tài sản trong năm 2022.

Biến động tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới
Dữ liệu: Bloomberg Billionaires Index
Nhãn Bernard Arnault Elon MuskGautam AdaniBill GatesWarren BuffettJeff BezosLarry EllisonMukesh AmbaniSteve BallmerLarry Page

tỷ USD -15-14039.9-28.6-2.76-86.3-16.6-3.09-20.7-46.1

Bỏ túi 40 tỷ USD

Cách đây 6 tháng, ông soán ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á của ông Mukesh Ambani. Đến tháng 7, vị tỷ phú Ấn Độ vượt mặt nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Giờ đây, cậu sinh viên bỏ học đại học năm nào đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới. Theo Bloomberg, cách đây ít năm, cái tên Gautam Adani thậm chí ít được nhắc tới bên ngoài Ấn Độ.

Năm nay, cuộc khủng hoảng năng lượng đẩy giá nhiên liệu tăng vọt trong toàn cầu. Đó là một phần nguyên nhân giúp tài sản của ông Adani phình to.

Nhưng giá cổ phiếu của tập đoàn mang tên ông cũng đi lên nhờ hàng loạt thương vụ trong năm nay. Ông đã mua lại các chi nhánh tại Ấn Độ của tập đoàn vật liệu xây dựng Thụy Sĩ Holcim, một cảng ở Israel và tiếp quản đài truyền hình NDTV.

ty phu An Do anh 1

Ông Adani bận rộn với hàng loạt thương vụ trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Vào tháng 3, tài sản của ông Adani vọt tăng sau thông tin Adani Group cân nhắc các cơ hội hợp tác ở Saudi Arabia, bao gồm khả năng mua vào gã khổng lồ năng lượng Aramco.

Cùng tháng, IHC của Abu Dhabi tuyên bố đầu tư 2 tỷ USD vào các tập đoàn của ông Adani. 2 tháng sau đó, Adani Group mua lại hoạt động của Holcim tại Ấn Độ.

Đến tháng 7, Adani Ports thắng thầu mua lại cảng ở Israel, và tiếp tục đấu thầu đối với NDTV một tháng sau đó. Những sự kiện này đã kéo cổ phiếu của Adani Group và các công ty con đi lên.

Chớp thời cơ

Vài năm qua, ông Adani đã quyết liệt mở rộng đế chế của mình từ lĩnh vực than, cảng, xi măng, alumin đến trung tâm dữ liệu, phương tiện truyền thông.

Tài sản của ông Adani phình to khi đế chế mở rộng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người lo ngại rằng tập đoàn đang mở rộng quá nhanh. Công ty nghiên cứu CreditSights cho biết ông Adani đa phần vay nợ để thực hiện các thương vụ mua bán.

Hãng cảnh báo rằng đế chế của tỷ phú Ấn Độ đã sử dụng "đòn bẩy thái quá".

Nhiều người cũng lo ngại về cơ cấu cổ đông không minh bạch và việc thiếu phân tích bao quát đối với các công ty con của Adani Group. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nhiều công ty vẫn tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Trên thực tế, các lĩnh vực được Adani Group đầu tư đều là những ưu tiên của chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm xây dựng quốc gia và đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của đất nước.

"Adani Group đã tìm ra và dấn thân vào tất cả lĩnh vực này vào đúng thời điểm. Điều này thu hút các nhà đầu tư nước ngoài", ông Deepak Jasani - Trưởng bộ phận nghiên cứu bán lẻ của công ty môi giới HDFC Securities Ltd. (có trụ sở tại Mumbai) - bình luận.

Dù vậy, cổ phiếu của các công ty mang tên Adani không miễn nhiễm với làn sóng bán tháo trên toàn cầu và triển vọng kinh tế suy yếu. Thời điểm vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới, mức tăng tài sản trong năm 2022 của ông Adani đã lên tới 60 tỷ USD.

Ông Adani cũng đang tích cực từ thiện. Hồi tháng 6, để ghi dấu ấn trong ngày sinh nhật lần thứ 60, ông cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội.

Từng bỏ học đại học, ông Adani từng khởi nghiệp trong ngành kim cương của Mumbai vào đầu những năm 1980 trước khi trở về quê hương Gujarat để giúp anh trai kinh doanh nhựa. Đến cuối những năm 1980, ông mở công ty kinh doanh nông sản và từng bước gây dựng đế chế hiện tại.

Ông Adani từng nhiều lần thoát nạn. Hơn 2 thập kỷ trước, ông bị bắt cóc tống tiền. Năm 2008, vị doanh nhân là một trong những con tin trong một vụ khủng bố tại khách sạn Taj Mahal Palace ở Mumbai khiến ít nhất 166 người thiệt mạng.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về doanh nhân, câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, kinh nghiệm quản trị... tại Tủ sách doanh nhân. Những cuốn sách được chia sẻ bởi các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Warren Buffett, Elon Musk...

5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2022 đều đến từ châu Á

Các tỷ phú trên toàn cầu đã mất gần 2.000 tỷ USD trong năm nay, tuy nhiên, vẫn có 5 người chiến thắng. Theo thống kê, những tỷ phú này đã kiếm thêm được 93 tỷ USD so với năm trước.

10 người thừa kế giàu nhất nước Mỹ

Các vị tỷ phú này trở nên giàu có nhờ thừa kế hoặc ly hôn. Trong bảng xếp hạng có tới 3 nhân vật đang làm việc cho công ty Walmart.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm