Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú 30 tuổi thừa kế một nửa Red Bull

Mark Mateschitz mới đây đã được thừa kế 49% cổ phần Red Bull từ người cha Dietrich Mateschitz, và trở thành tỷ phú thuộc thế hệ thiên niên kỷ (gen Y) giàu nhất châu Âu.

Mark Mateschitz là người con duy nhất của nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng thế giới Red Bull - tỷ phú Dietrich Mateschitz. Ông là nhà đồng sáng lập Red Bull vào những năm 1980, và cũng là người biến nó thành đế chế nước tăng lực hàng đầu thế giới với giá trị hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, tuần trước, vị tỷ phú quyền lực này đã qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy ở tuổi 78. Sau khi nhà đồng sáng lập qua đời, Red Bull đã tổ chức lại một hội đồng quản trị và con trai ông là Mark Mateschitz sẽ tiếp quản 49% cổ phần của cha mình.

Theo trang tin Fortune, việc thừa kế một nửa hãng nước tăng lực lớn nhất thế giới và hai đội đua Công thức 1 đã mang lại cho Mark Mateschitz khối tài sản lên tới 15,7 tỷ USD. Còn nếu tính theo số liệu thực tế đến ngày 29/11, Mark Mateschitz đã trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD và cũng là tỷ phú giàu nhất nước Áo.

Red Bull thua ke anh 1

Tỷ phú Mark Mateschitz. Ảnh: Fortune.

Ngoài ra, với khối tài sản của mình, Mark Mateschitz cũng trở thành tỷ phú gen Y (thế hệ millennial - những người sinh ra từ đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) - giàu nhất ở châu Âu.

Nếu tính trên toàn cầu, anh xếp thứ 4 sau chỉ sau Zhang Yiming - nhà sáng lập ByteDance (công ty mẹ của TikTok); Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Meta và Lukas Walton - người thừa kế Tập đoàn bán lẻ Walmart.

Sinh năm 1993, Mark Mateschitz lớn lên ở Áo và theo học tại Đại học Khoa học Ứng dụng Salzburg. Ngay từ khi còn là thiếu niên, anh đã sớm tiếp xúc với các hoạt động kinh doanh của cha mình và tham gia các cuộc đua Công thức 1.

Năm 2018, người thừa kế trẻ tuổi này còn bắt đầu kinh doanh hãng đồ uống của riêng mình. Công ty của anh chuyên sản xuất bia và nước chanh với nguồn nước lấy từ một trong những con suối lâu đời nhất của Áo. Ngoài ra, anh cùng với cha còn là cổ đông của một doanh nghiệp đầu tư bất động sản lớn nhất nước này.

Tuy nhiên, sau khi cha qua đời, Mark Mateschitz đã thông báo với các nhân viên của Red Bull rằng anh sẽ thuê một ban giám đốc để quản lý hoạt động kinh doanh. Về phần mình, anh đã từ chức khỏi vai trò Trưởng bộ phận hữu cơ của Red Bull - "một quyết định không hề dễ dàng" vì đây là dự án tâm huyết của Mark Mateschitz.

Tuy nhiên, Mark không hối hận với quyết định của bản thân vì anh tin rằng "một người không nên vừa là nhân viên vừa là cổ đông lớn của cùng một công ty". Việc từ chức sẽ giúp anh tập trung vào vai trò cổ đông và ưu tiên lợi nhuận của các nhà đầu tư nhiều hơn là quản lý.

Red Bull thua ke anh 2

Mark và cha mình - tỷ phú quá cố Dietrich Mateschitz. Ảnh: Alexander Schuhmann.

Được thành lập cách đây gần bốn thập kỷ, Red Bull là một gã khổng lồ trong lĩnh vực đồ uống nói chung và nước tăng lực nói riêng. Đồng thời, đây cũng là một thương hiệu được công nhận trên toàn cầu với sự phủ sóng khắp nơi trong ngành thể thao và giải trí.

Năm 2021, công ty này đạt doanh thu kỷ lục 7,8 tỷ euro (8 tỷ USD) sau khi bán được gần 10 tỷ lon nước giải khát.

Với khối tài sản tích lũy được, tỷ phú Dietrich Mateschitz đã mua nhiều tài sản đắt tiền, bao gồm một hòn đảo ở Fiji và nhiều lâu đài ở Áo. Ông cũng đã mua một bất động sản vào năm ngoái tại quận Knightsbridge của London với giá 32 triệu bảng Anh (37 triệu USD) - hiện là trụ sở của thương hiệu thời trang AlphaTauri thuộc Red Bull.

Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới quyên góp 123 triệu USD

Tỷ phú sáng lập Amazon Jeff Bezos thông báo sẽ quyên góp 123 triệu USD cho 40 tổ chức giúp đỡ các gia đình vô gia cư tại 26 bang của Mỹ.

Làn sóng các 'bố già' trở về điều hành đế chế

Mới đây, gã khổng lồ Disney đã thông báo "bố già" Bob Iger sẽ trở lại lãnh đạo công ty với tư cách là giám đốc điều hành, và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Doanh nghiệp Trung Quốc chi hàng tỷ USD quảng cáo tại World Cup

Dù đội tuyển Trung Quốc không được tham dự World Cup, các thương hiệu nước này vẫn "chiếm sóng" tại giải đấu ở Qatar với gần 1,4 tỷ USD tài trợ.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về doanh nhân, câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, kinh nghiệm quản trị... tại Tủ sách doanh nhân. Những cuốn sách được chia sẻ bởi các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Warren Buffett, Elon Musk...

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm