Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tuyển wushu Việt Nam trẻ hóa trước SEA Games 32

Bên cạnh cô gái vàng của thể thao Việt Nam Dương Thúy Vi, Nguyễn Thị Hiền, Phan Thị Tú Bình, Nông Văn Hữu là những VĐV trẻ được kỳ vọng sẽ mang về thành tích cho wushu Việt Nam.

Thuý Vi tập luyện say mê để chuẩn bị cho SEA Games 32. Ảnh: Bảo Ngọc

Nhà vô địch ASIAD 2014 Nguyễn Thuý Vi vẫn là “tượng đài” của wushu Việt Nam, chủ lực của đội tuyển ở SEA Games tới. Nữ võ sĩ sinh năm 1993 vẫn thi đấu nhiệt huyết và đầy quyết tâm với phong độ ổn định. Thuý Vi là tấm gương và là động lực để các võ sĩ trẻ noi theo, cố gắng trong tập luyện và thi đấu để có được thành tích tốt nhất.

Tuyển wushu Việt Nam năm nay được đăng ký 14 VĐV. Ngoài những gương mặt đã giành được huy chương ở đại hội năm ngoái, đội hình tuyển wushu góp mặt nhiều cái tên trẻ đầy triển vọng. Chia sẻ về sự trẻ hoá lực lượng tại SEA Games 32, HLV trưởng wushu Việt Nam, ông Nguyễn Văn Chương, cho biết: “Các vận động viên không thể thi đấu mãi mãi được. Có những vấn đề về chấn thương hay đến độ tuổi họ phải nghỉ. Quốc Khánh nghỉ thì sẽ có VĐV trẻ Nông Văn Hữu (võ sĩ giành HCĐ SEA Games 31). Tiểu Bình chấn thương không thể tham dự thì sẽ có Nguyễn Hiền thay thế”.

Đánh giá về sự thay thế này tại kỳ đại hội sắp tới, thuyền trưởng wushu Việt Nam nhận xét: “Tôi đánh giá trình độ của các bạn trẻ năm nay cũng tương đồng với các bạn trước. Bạn Hữu ở kỳ SEA Games vừa rồi cũng đạt HCĐ. Nguyễn Hiền cũng là một VĐV trẻ, có những thành tích nhất định như HCV vô địch quốc gia và các giải trẻ. Các VĐV trước có sự già dặn về kinh nghiệm hơn. Thực tế, việc họ nghỉ cũng sẽ gây ra những khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi rất hy vọng vào 2 VĐV trẻ thay thế và tin rằng họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ tốt”.

Tại kỳ SEA Games 31, wushu Việt Nam giành tổng cộng 20 huy chương, trong đó có 10 HCV, 3 HCB và 7 HCĐ. Sau một năm, mục tiêu của đội chỉ là 4 HCV trên đất Campuchia.

Nguyễn Thị Hiền, võ sĩ trẻ sinh năm 2000, chia sẻ: “Tất cả VĐV tham dự SEA Games đều hướng đến mục tiêu huy chương. Tuy nhiên, bản thân tôi không đặt nặng phải đạt được HCV hay HCB, tôi sẽ cố gắng thể hiện tốt nhất bài thi, không bị điểm trừ”.

Nông Văn Hữu, VĐV sẽ “tiếp bước” Phạm Quốc Khánh trong cuộc đua giành HCV nam quyền, cho biết: “Đến với kỳ SEA Games 32, tôi đặt mục tiêu hoàn thành tốt nhất bài thi và may mắn hơn sẽ đổi được màu huy chương. Một VĐV thường bị tâm lý sân khách - sân nhà. Tuy nhiên khi lên thảm, tôi sẽ tự tạo cho mình tâm lý thoải mái nhất có thể, không quan tâm những yếu tố xung quanh để thể hiện bài quyền tốt nhất”.

Nói về áp lực thi đấu khi nhận trọng trách kế thừa người anh Quốc Khánh, Văn Hữu chia sẻ thêm: “Tôi không dám nhận mình là người kế thừa anh Quốc Khánh. Anh Khánh là người lớn tuổi, tôi thua anh Khánh rất nhiều cả về mặt thành tích, thần thái, phong cách biểu diễn. Tôi may mắn khi mình được tiếp bước anh Khánh để thi đấu trên trường quốc tế”.

Hiện tại, các VĐV wushu Việt Nam đang tích cực tập luyện để chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào chinh phục SEA Games 32. Wushu taolu tại SEA Games 32 thi đấu từ ngày 10/5 đến 12/5.

Tuyển wushu Việt Nam khổ luyện trước SEA Games 32

Hướng tới SEA Games 32, nhóm VĐV thi các nội dung biểu diễn (taolu) của tuyển wushu Việt Nam đang miệt mài tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện VĐV cấp cao Trịnh Hoài Đức (Hà Nội).

Thúy Vi giành HCV ở World Games 2022

VĐV Dương Thúy Vi vô địch nội dung biểu diễn kiếm thuật và thương thuật ở môn wushu tại World Games 2022 tổ chức tại Birmingham, Alabama, Mỹ rạng sáng 13/7.

Ngày mưa huy chương vàng của wushu Việt Nam

Ngô Thị Phương Nga cùng đồng đội bật khóc vì tự hào khi wushu Việt Nam mang về 6 HCV liên tiếp ở nội dung tán thủ trong ngày 15/5.

Như Quỳnh

Bạn có thể quan tâm