Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc dọa đáp trả lệnh tăng thuế lên hàng hóa của Mỹ

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng phản đối việc áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Joe Biden và khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định tăng gấp 4 lần mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, từ 25% lên 100%. Ảnh: Reuters.

Ngày 14/5, Nhà Trắng chính thức thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, chip và sản phẩm y tế. Đáng chú ý, ông Biden đã quyết định tăng gấp 4 lần mức thuế suất đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, từ 25% lên 100%.

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng phản đối việc áp thuế. Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc phản đối quyết định tăng thuế và sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, đồng thời kêu gọi Mỹ hủy bỏ các biện pháp này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin, cho biết Mỹ đang "chà đạp" lên các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường cũng như các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế.

Theo The Straits Times, ông Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho rằng việc áp thuế này đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO). Ông cũng phân tích rằng việc sản xuất các sản phẩm năng lượng xanh của Trung Quốc không nằm ngoài nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể có cái nhìn tích cực về sự phát triển của Trung Quốc. Bắc Kinh chưa xác định sẽ phản ứng như thế nào", ông nói và lưu ý rằng Mỹ đã xuất khẩu số lượng lớn đậu nành sang Trung Quốc và Tesla - nhà sản xuất xe điện của Mỹ - đã bán được hàng trăm nghìn chiếc ôtô mà họ sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2023.

Các quan chức chính quyền Biden dự đoán đợt tăng thuế sẽ không làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng lường trước khả năng Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả.

Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen cho biết các mức thuế mới là hợp lý vì năng lực công nghiệp dư thừa của Trung Quốc gây ra mối đe dọa cho Mỹ và các đồng minh cũng như các thị trường mới nổi. Bà cho biết chính quyền Biden sẽ không cho phép hàng xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc gây hại cho người lao động Mỹ.

Theo China.net, năm 2023, Trung Quốc xuất khẩu 12.400 xe điện sang Mỹ, trị giá khoảng 2,4 tỷ nhân dân tệ, chiếm chưa đến 1% tổng kim ngạch xuất khẩu xe điện của Trung Quốc. Do đó, ngay cả khi chính phủ Mỹ tăng thêm thuế nhập khẩu, tác động đối với các công ty xe điện Trung Quốc không đáng kể.

Stephen Roach, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Yale ở Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã rằng chính sách thuế quan mới được công bố đối với Trung Quốc "khó có thể mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ".

Nỗ lực của Mỹ nhằm sử dụng chính sách thuế quan để kiềm chế sự phát triển của các ngành công nghiệp Trung Quốc là "thiển cận" và không thể đạt được mục tiêu dài hạn là vực dậy các ngành công nghiệp Mỹ. Chiến lược của Mỹ chắc chắn "sẽ thất bại".

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Mỹ chính thức áp thuế 100% với xe điện Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố chính sách thuế mới lên các ngành chiến lược của Trung Quốc, trong đó thuế xe điện tăng gấp 4 lần, lên mức 100%.

Chủ tịch EVN: Có thể mua bán điện trực tiếp không giới hạn

Chủ tịch EVN cho biết hoàn toàn có thể tạo thị trường mua bán điện trực tiếp không giới hạn người bán và người mua, các bên sẽ chi trả chi phí vận hành, truyền tải... cho EVN.

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư dự án công nghệ cao

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp lớn, có năng lực, uy tín của Trung Quốc cùng hợp tác để sớm có những dự án lớn, công nghệ cao.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm