Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư dự án công nghệ cao

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp lớn, có năng lực, uy tín của Trung Quốc cùng hợp tác để sớm có những dự án lớn, công nghệ cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyến khích các dự án lớn, công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế số ngày 14/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ luôn khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hợp tác, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu.

Đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, đô thị thông minh, công nghiệp chế tạo chất lượng cao, xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, y tế, giáo dục…

Khuyến khích dự án lớn, công nghệ cao

Trong đó, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp lớn, có năng lực, uy tín của Trung Quốc cùng hợp tác để sớm có những dự án lớn, công nghệ cao, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị doanh nghiệp Trung Quốc áp dụng các mô hình kinh doanh bền vững trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, tạo điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của các tập đoàn, của khu vực, toàn cầu.

Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh kết nối 2 nền kinh tế, nhất là xây dựng các tuyến đường sắt, đường bộ xuyên biên giới, thúc đẩy xây dựng các khu hợp tác qua biên giới, đẩy nhanh mở mới.

"Bên cạnh đó, nâng cấp một số cặp cửa khẩu đã thỏa thuận, triển khai thí điểm cửa khẩu thông minh, thúc đẩy số hóa các hoạt động giao thương, Trung Quốc mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông thủy sản, hàng hóa chất lượng cao của Việt Nam", Thủ tướng đề nghị.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc khẳng định rất coi trọng thị trường Việt Nam. Môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện với những định hướng, chiến lược phát triển đúng đắn, phù hợp, nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh, các lĩnh vực mới nổi.

Các doanh nghiệp cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, mong muốn gắn bó lâu dài, tham gia tích cực trong tiến trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam, tin tưởng vào cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam.

Doanh nghiệp xe điện Trung Quốc muốn tham gia thị trường Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn tham gia nhiều dự án mới của Việt Nam về năng lượng, chuyển đổi số, sản xuất công nghiệp...

Trong đó, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc muốn tham gia các dự án năng lượng mới, phát triển các dự án lưu trữ năng lượng. Các doanh nghiệp sản xuất ôtô điện Chery, Yadea… mong muốn đầu tư phát triển ngành công nghiệp sản xuất ôtô, xe máy điện. Nhóm sản xuất xe điện này cũng mong muốn Việt Nam có chính sách khuyến khích để người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm năng lượng mới, năng lượng xanh như: Miễn thuế mua hàng, trợ cấp tiêu dùng mua xe…

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số như ZTE, Huawei… đã đề xuất phát triển ứng dụng công nghiệp 5G tại Việt Nam và mong muốn Việt Nam hỗ trợ phát triển ứng dụng cho ngành công nghiệp 5G, tạo ra các tiêu chuẩn ứng dụng 5G trong các ngành công nghiệp.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết phía Trung Quốc khuyến khích ngày càng nhiều doanh nghiệp có thực lực, công nghệ, uy tín tích cực tham gia các lĩnh vực hợp tác theo các định hướng mà Thủ tướng đã đề cập.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ cam kết "3 cùng" gồm cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm cùng hưởng và "3 bảo đảm" gồm bảo đảm khu vực FDI là hợp phần quan trọng kinh tế Việt Nam; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng; bảo đảm giữ ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội nhà đầu tư yên tâm làm ăn.

Trong hơn 10 năm qua, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng hơn 4 lần, đưa Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại ASEAN.

Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng hơn 7 lần và trở thành nhà đầu tư lớn thứ 6/146 đối tác đầu tư của Việt Nam. Trong năm 2023, hợp tác đầu tư giữa 2 nước đã có bước tiến đột phá, Trung Quốc vươn lên trở thành đối tác dẫn đầu về số lượng dự án đầu tư mới ở Việt Nam (tính đến tháng 3, Trung Quốc có 4.418 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 27,6 tỷ USD).

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Ôtô Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam

Trong 3 tháng đầu năm, ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc về Việt Nam đạt hơn 5.800 chiếc, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc ồ ạt mua cua, ghẹ Việt Nam

Trong quý I, xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác sang Trung Quốc, Hong Kong tăng phi mã 395% so với cùng kỳ. Đây cũng là các thị trường dẫn đầu nhập khẩu nhóm sản phẩm này từ Việt Nam.

Mỹ muốn áp thuế nhập khẩu xe điện Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công bố chính sách thuế mới lên các ngành chiến lược của Trung Quốc như xe điện, thiết bị điện mặt trời.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm