Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc có thể đổi trưởng đoàn đàm phán kinh tế với Mỹ

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người từng phụ trách đàm phán thỏa thuận thương mại với chính quyền Trump, có thể được thay thế bởi một gương mặt khác trẻ hơn.

Bắc Kinh đang cân nhắc việc cho ông Lưu Hạc, 69 tuổi, thôi nhiệm vụ phái viên kinh tế hàng đầu của Trung Quốc với Washington, Wall Street Journal ngày 12/5 dẫn lời các quan chức thạo tin cho biết.

Trong tình huống này, vị trí của ông Hạc có thể được thay thế bằng Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa, 58 tuổi. Ông Hoa từng phụ trách khu vực Tây Tạng và điều hành tỉnh Quảng Đông, nhưng có ít kinh nghiệm trong quan hệ Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

dam phan kinh te anh 1

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AP.

Kể cả khi không còn là người đại diện chính cho Bắc Kinh trong đối thoại kinh tế với Washington, ông Lưu Hạc vẫn sẽ có trách nhiệm lớn, theo các nguồn thạo tin. Một trong số đó là việc giám sát ngành tài chính của Trung Quốc, trong bối cảnh nợ công lớn và rủi ro vỡ nợ cao.

Là bạn từ nhỏ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc được chọn để dẫn đầu đoàn đàm phán với chính quyền Trump trong thương chiến Mỹ - Trung.

Hai nước sau đó ký kết thỏa thuận hiệp định thương mại “Giai đoạn một”, giúp giảm căng thẳng giữa hai nước. Tuy nhiên, thỏa thuận này vấp phải chỉ trích tại Trung Quốc vì phải chấp nhận nhượng bộ thương mại nhưng không yêu cầu Mỹ giảm nhiều thuế quan.

Hiện ông Hồ Xuân Hoa phụ trách Bộ Thương mại nên là ứng viên đương nhiên để dẫn đầu đoàn công tác về kinh tế với Mỹ.

dam phan kinh te anh 2

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa hiện phụ trách Bộ Thương mại nước này. Ảnh: Reuters.

Quyết định của Bắc Kinh là một phần trong công tác luân chuyển nhân sự, giữa lúc Trung Quốc điều chỉnh lại cách tiếp cận với chính quyền mới của Mỹ. Theo quan chức chính quyền Biden, quyết định của Bắc Kinh sẽ thể hiện chiều sâu mà Trung Quốc muốn đạt được trong hợp tác kinh tế hai bên.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Mỹ và Trung Quốc đồng ý gặp mặt định kỳ song phương cấp cao để xem xét thỏa thuận. Các cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra giữa đại diện Thương mại Mỹ và một phó thủ tướng Trung Quốc.

Nhưng trước mắt, cả Washington và Bắc Kinh dường như đều không có ý định tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại. Các cuộc trao đổi đến nay mới chỉ dừng lại ở các quan chức cấp thấp hơn.

‘Lỗ hổng lớn’ trong thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1

Tổng thống Mỹ đã ký thỏa thuận giúp hạ nhiệt chiến tranh thương mại nhưng không giải quyết được những vấn đề cốt lõi.

Đại diện thương mại mới của Mỹ chưa nói chuyện với phía Trung Quốc

Tân Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vẫn chưa nói chuyện với phó thủ tướng Trung Quốc, người đáng lẽ sẽ gặp bà để đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm