Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trưng bày, giới thiệu sách và tài liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022), NXB Chính trị quốc gia Sự thật khai mạc Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách về cố Thủ tướng.

Các cuốn sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: MH.

Công cuộc đổi mới đất nước đã trải qua chặng đường hơn 1/3 thế kỷ, đạt nhiều thành tựu. Để có được quyết sách đổi mới, đã có không ít ý tưởng thai nghén từ trước đó với bao nỗ lực của những nhà lãnh đạo, những con người tâm huyết, dám đột phá mở đường. Trong dấu chân của những người mở đường, không thể không kể đến cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Chiều 23/11, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Khai mạc tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhằm khẳng định và tôn vinh những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng với đất nước.

Tuần lễ trưng bày sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt diễn ra từ ngày 23 đến hết ngày 30/11, tại Trung tâm Sách quốc gia, số 24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm giàu tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Tại Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, 15 tên sách đặc sắc từ nhiều nhà xuất bản trên cả nước được trưng bày, giới thiệu đến bạn đọc.

Những công lao, cống hiến của cố Thủ tướng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Những năm qua, nhằm tri ân và lan tỏa những đóng góp và sáng tạo của ông trong thời kỳ đổi mới, nhiều ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của vị cố Thủ tướng đã được xuất bản như Võ Văn Kiệt - Tiểu sử; Võ Văn Kiệt - Một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng, suốt đời vì nước, vì dân; Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo...

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Thủ tướng, cuốn sách Dấu ấn Võ Văn kiệt thời kỳ đổi mới (Tuyển chọn tài liệu lưu trữ) được cho ra mắt bạn đọc. Cuốn sách góp phần làm rõ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Võ Văn Kiệt gắn liền với giai đoạn ông giữ cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đến khi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Hoài Anh, Phó giám đốc - Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực để hoàn thành bộ sách 3 tập thể loại truyện ký danh nhân Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo của tác giả, nhà văn Hoàng Lại Giang - người đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt chuyển giao cho nhiều tư liệu quý và trực tiếp sửa trong bản thảo. Chúng tôi hy vọng bộ sách sẽ mang đến nhiều xúc cảm tích cực cho bạn đọc”.

Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các cơ quan liên quan đã cung cấp hàng chục bức ảnh về cuộc đời hoạt động của cố Thủ tướng. Nguồn tư liệu tại triển lãm có giá trị tham khảo, phục vụ việc tìm hiểu, tham khảo, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc, công chúng về những thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước nói chung và những dấu ấn trong sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói riêng.

Bà Nguyễn Hoài Anh nhận xét những ấn phẩm trưng bày tại triển lãm “như những thước phim tư liệu sống động, khái quát, tập trung nhất, phản ánh toàn bộ cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, phong cách và những dấu ấn của Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo tài năng, được nhiều thế hệ kính trọng, tôn vinh”.

sach va anh anh 1

Bên cạnh sách, triển lãm còn trưng hàng chục bức ảnh về cuộc đời hoạt động của cố Thủ tướng. Ảnh: MH.

Tri ân công lao cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

PGS.TS Nguyễn Hoàng Khải, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được khai mạc ngày hôm nay như một sự tri ân cần thiết đối với những công lao, cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Đây cũng là hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống với thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, lực lượng trí thức trẻ, học sinh, sinh viên, học viên nói riêng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải bày tỏ lòng biết ơn vì những quyết định của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và tác động của ông đến hệ thống giảng dạy bậc đại học của Việt Nam nói chung và hai Đại học Quốc gia (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM) nói riêng.

“Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có tính tự chủ cao, trở thành nòng cốt trong hệ thống giáo dục nước nhà gần 30 năm qua của cả hai Đại học Quốc gia được xem như một di sản quý báu, một trong những 'dấu ấn đậm chất Võ Văn Kiệt' để lại cho nền giáo dục đại học Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Ngô Minh Đạo - người đã tháp tùng cố Thủ tướng trong những năm đầu đổi mới - ôn lại một số kỷ niệm về ông Võ Văn Kiệt như khi ông quyết định thực hiện dự án xây dựng đường dây 500kV, đem lại hiệu quả kinh tế cho đất nước lúc bấy giờ. Nhiếp ảnh gia cũng nhận xét cố Thủ tướng là “một người năng động và xông xáo”: có lần, ông Võ Văn Kiệt còn cải trang để đi nói chuyện với người dân, tìm hiểu về góc nhìn của họ.

Nhiếp ảnh gia hy vọng triển lãm sẽ giúp lan tỏa hình ảnh vị cố Thủ tướng đáng kính tới nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ biết về những đóng góp to lớn của ông cho đất nước.

Di sản cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua những cuốn sách

Với tư liệu chân thực, hình ảnh sinh động, các cuốn sách giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về những đóng góp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và ý tưởng xây dựng đường Hồ Chí Minh

Thủ tướng Võ Văn Kiệt chính là người đưa ra ý tưởng xây dựng đường Hồ Chí Minh hay còn gọi là xa lộ Bắc - Nam.

Minh Hùng

Bạn có thể quan tâm