Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Trùm' xe điện Trung Quốc BYD dự kiến mở nhà máy ở Phú Thọ

Nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc dự kiến chọn Khu công nghiệp Phú Hà ở tỉnh Phú Thọ làm nơi xây nhà máy xe điện đầu tiên của hãng tại Việt Nam.

Các nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe điện của BYD. Ảnh: Zoey Zhang/Reuters.

Đây là thông tin được ông Lương Thanh Tùng, Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX) chia sẻ trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 ngày 28/3.

Cụ thể, theo ông Tùng, sau thời gian dài đàm phán, BYD dự kiến đầu tư nhà máy sản xuất xe điện quy mô khoảng 100 ha tại Khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ của Viglacera (công ty thành viên Tập đoàn Gelex).

Tuy nhiên, do thay đổi về chiến lược và sự chững lại của thị trường xe điện, nên việc xây dựng nhà máy chưa thể triển khai. Hiện hai bên đang tìm thời điểm thích hợp để bắt đầu dự án.

Cùng ngày, Reuter cũng dẫn thông tin về việc lãnh đạo Tập đoàn Gelex cho biết nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD dự kiến xây nhà máy 100 ha tại Phú Thọ. Hãng tin cho biết đã liên hệ với đại diện BYD tại Trung Quốc nhưng chưa có câu trả lời về tuyên bố này của lãnh đạo Tập đoàn Gelex.

Về phía BYD tại Việt Nam, Tri thức - Znews đã liên hệ với đại diện hãng nhưng vị này cho biết hiện tại chưa có thông tin chính thức liên quan phát biểu của Phó chủ tịch Gelex Lương Thanh Tùng.

Thông tin BYD muốn xây nhà máy ở Việt Nam được công bố từ sau chuyến thăm của nhà sáng lập hãng, ông Wang Chuanfu, vào tháng 5/2023. Khi đó chưa có chi tiết về ngày bắt đầu hoặc quy mô đầu tư cho dự án.

Tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà hồi tháng 5, ông Chuanfu khẳng định nhà sản xuất xe điện này rất hy vọng có "điều kiện thuận lợi để hoàn tất thủ tục đầu tư".

BYD là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc. Năm ngoái, gã khổng lồ xe điện ghi nhận lợi nhuận ròng tăng đột biến, đạt 30 tỷ nhân dân tệ (khoảng 4,2 tỷ USD), tăng gần gấp đôi năm 2022.

Hiện BYD cũng đang xây dựng một nhà máy xe điện ở Thái Lan và có kế hoạch xây dựng các cơ sở xe điện ở Indonesia. Năm ngoái, hãng đã bán được hơn 3 triệu xe điện trên toàn cầu, bao gồm cả xe điện chạy pin và xe plug-in hybrid.

Trong khi đó, Khu công nghiệp Phú Hà - nơi BYD dự kiến chọn đặt nhà máy sản xuất ôtô điện - cũng là nơi nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đầu tư nhà máy sản xuất máy tính bảng.

Nhà máy này đã hoạt động từ tháng 8/2022, tổng vốn đăng ký 269 triệu USD. Đây cũng là dự án FDI lớn nhất của tỉnh Phú Thọ được thu hút vào năm 2021.

Năm ngoái, BYD đầu tư mở rộng, tăng vốn tại nhà máy này thêm gần 184 triệu USD, để sản xuất linh điện điện tử.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

VinFast ký thỏa thuận với 15 đại lý tại Thái Lan

VinFast đang nỗ lực thâm nhập thị trường xe điện hàng đầu Đông Nam Á, nơi nhu cầu đang gia tăng mạnh mẽ và càng được thúc đẩy bởi hàng loạt chính sách hỗ trợ từ chính phủ.

Công viên nước Hồ Tây thanh lý một loạt thiết bị trò chơi

Hàng loạt thiết bị trò chơi như đu quay, xe điện đụng, đoàn tàu... tại Công viên Mặt trời thuộc Công viên nước Hồ Tây đang được rao bán với giá khởi điểm hơn 4 tỷ đồng.

VinFast ký thỏa thuận phân phối xe điện tại Micronesia

Ngày 20/3, VinFast Auto ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Guam AutoSpot về việc hớp tác phân phối xe điện VinFast tại thị trường vùng Micronesia, Tây Thái Bình Dương.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm