Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trinh sát cơ Mỹ bay qua eo biển Đài Loan, Bắc Kinh phản ứng

Chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ hôm 27/2 bay qua eo biển Đài Loan. Động thái trên đã khiến phía Trung Quốc đại lục phản ứng gay gắt.

Chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trong một tuyên bố ngày 27/2, Hạm đội 7 của Mỹ cho biết việc chiếc P-8A Poseidon bay trên tuyến đường thủy ngăn cách Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan là phù hợp với luật pháp quốc tế. Họ khẳng định động thái này thể hiện “cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", CNN đưa tin.

Bên cạnh đó, tuyên bố của Hạm đội 7 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả bên trong eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Shi Yi, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cáo buộc Washington gây căng thẳng. Ông Shi cho biết động thái của Mỹ “đã cố tình làm gián đoạn tình hình khu vực và gây nguy hiểm cho hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ cho biết lực lượng của họ đã theo dõi chặt chẽ chiếc máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, khi nó bay qua eo biển ngăn cách Trung Quốc đại lục với Đài Loan. Chiếc máy bay này cũng được sử dụng trong các nhiệm vụ chống ngầm.

“Lực lượng của chiến khu luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ", tuyên bố của Chiến khu Đông bộ cho biết.

Trong khi đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng chiếc máy bay đã di chuyển theo hướng nam qua eo biển. Lực lượng Đài Loan đã theo dõi chiếc máy bay và khẳng định sự việc này là "bình thường".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

WSJ: Mỹ sẽ tăng số lượng binh sĩ điều tới Đài Loan

Mỹ có thể tăng số lượng binh sĩ được điều đến Đài Loan để thúc đẩy chương trình huấn luyện cho lực lượng phòng vệ của hòn đảo, Wall Street Journal đưa tin.

Đài Loan cử 500 binh sĩ đến Mỹ huấn luyện

Chính quyền đảo Đài Loan đang có kế hoạch cử ít nhất 500 binh sĩ đến huấn luyện tại Mỹ trong năm 2023, con số lớn hơn nhiều so với các năm trước đó.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm