Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên nói Mỹ hãy giữ im lặng

Triều Tiên nói Mỹ không có tư cách bình luận về các vấn đề liên Triều và nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra thành công.

Tuyên bố được một quan chức ngoại giao Triều Tiên đưa ra hôm 11/6 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ thất vọng vì Triều Tiên đình chỉ đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc hôm 9/6.

"Quan hệ Bắc - Nam là vấn đề hoàn toàn của riêng chúng tôi và không ai có quyền can thiệp vào bất cứ chuyện gì", Kwon Jong Gun, vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói trong cuộc phỏng vấn với KCNA.

my khong co tu cach binh luan lien trieu anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự hai miền bán đảo Triều Tiên hồi tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

"Tôi cảm thấy chán nản với tính hai mặt của Mỹ - họ luôn muốn ngăn cản quan hệ liên Triều khi nó có dấu hiệu tiến triển, nhưng cũng can thiệp khi nó có vẻ xấu đi".

"Điều này không chỉ là lợi ích của Mỹ, mà còn có thể giúp cuộc bầu cử tổng thống sắp tới thành công", ông Kwon nói, kêu gọi Mỹ "hãy giữ im lặng", trừ khi họ muốn trải qua "một điều gì đó khủng khiếp".

Ông đe dọa Mỹ "có thể gặp phải những chuyện tồi tệ không thể chống đỡ nếu can thiệp vào các vấn đề Bắc - Nam một cách vô ích, không suy nghĩ về các vấn đề trong nước của chính họ trong thời buổi hỗn loạn chưa từng thấy như vậy".

Triều Tiên hôm 9/6 gọi Hàn Quốc là "kẻ thù", đồng thời tuyên bố sẽ cắt đường dây nóng với Hàn Quốc. Động thái này được xem là bước đi đầu tiên của Bình Nhưỡng hướng tới việc ngừng mọi liên lạc sau nhiều ngày chỉ trích Seoul vì không ngăn được những người đào tẩu rải truyền đơn và các tài liệu khác sang Triều Tiên.

Hôm 10/6, Hàn Quốc cho biết sẽ có hành động pháp lý đối với hai tổ chức thực hiện các hoạt động này.

Chính phủ Triều Tiên ngưng bắt máy cuộc gọi hàng ngày từ Hàn Quốc

Triều Tiên đã không trả lời cuộc gọi hàng ngày từ Hàn Quốc thông qua đường dây nóng để phản đối vụ tờ rơi chống Bình Nhưỡng được gửi từ phía nam.

Triều Tiên cắt đường dây nóng với ‘kẻ địch’ Hàn Quốc

Triều Tiên ngày 9/6 nói sẽ cắt đứt một số đường dây nóng với Hàn Quốc, mở đầu cho việc cắt hoàn toàn mọi kênh liên lạc với Seoul, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA đưa tin.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm