Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Ba Vì hào hứng nhận quà Tết

Ngày 19/1, 70 em nhỏ tại Trung tâm cai nghiện số 2, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội đã được đón Tết sớm cùng các sinh viên nhóm Cầu Vồng và các tình nguyện “Hạnh phúc là giá trị”.

Chương trình được tổ chức bởi các sinh viên thuộc sáng kiến hỗ trợ sinh viên DynaGen Initiative - một chương trình lớn và dài hạn do quỹ Vì tầm vóc Việt khởi xướng. Sau 2 tuần chuẩn bị, nhóm Cầu Vồng và 6 tình nguyện viên đầy nhiệt huyết đã hiện thực hóa sáng kiến vì cộng đồng do chính nhóm chấp bút.

DynaGen anh 1

“Hạnh phúc là giá trị” - một trong hai sáng kiến xuất sắc trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” được các sinh viên DynaGen trực tiếp lên kế hoạch triển khai.

70 em nhỏ tại Trung tâm cai nghiện số 2 đã được thỏa sức vui chơi và sáng tạo với nhiều hoạt động thú vị: Thiết kế và trình diễn thời trang, thi bày mâm ngũ quả ngày Tết, tham gia gameshow trí tuệ, hái lì xì… Các bạn nhỏ cũng được xem nhóm anh chị tình nguyện viên trình diễn tiết mục Táo quân với thông điệp bảo vệ môi trường.

Trong phần thi thiết kế thời trang, các em nhỏ cùng anh chị tình nguyện viên đã tự tay tạo nên những bộ cánh độc đáo từ giấy báo. Em T.M, nhà Hoa Mai, chia sẻ: “Em thích nhất phần chơi thiết kế thời trang. Hôm nay em đã được thiết kế những trang phục đẹp cho các bạn. Cảm ơn các anh, chị rất nhiều”.

DynaGen anh 2

Các em nhỏ chăm chú trong phần thi thiết kế thời trang.

Bạn Bùi Thị Tố Uyên, thành viên nhóm Cầu Vồng cho biết điều mình cảm thấy hài lòng nhất trong sự kiện này là các em nhỏ đã rất vui, được thoải mái chơi đùa với các anh chị tình nguyện viên và không có bất kỳ rào cản nào ngăn cách chúng em.

“Tuyệt vời hơn là trong phần viết điều ước, các em viết mong muốn được trưởng thành như các anh chị tình nguyện viên, để sau này được làm những chương trình cho các bạn nhỏ khác có hoàn cảnh giống mình”, Uyên xúc động.

DynaGen anh 3

Thành viên nhóm Cầu Vồng và các tình nguyện viên tại sự kiện.

Đây là lần đầu tiên quỹ Vì tầm vóc Việt và DynaGen Initiative khởi xướng “Sáng kiến vì cộng đồng” để tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong việc phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hóa có trách nhiệm với các vấn đề xã hội của đất nước trong mỗi công dân Việt, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

DynaGen anh 4

Sáng kiến đã trao tặng một nồi cơm điện và 384 ly sữa tươi cho các em nhỏ tại trung tâm.

Trong năm đầu tiên tổ chức, hàng chục sáng kiến đã được gửi về, trong đó hai sáng kiến xuất sắc đã được lựa chọn. Ngoài sáng kiến “Hạnh phúc là giá trị” của nhóm Cầu vồng, sáng kiến “Chạy vì yêu thương” của nhóm Nắng nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội sẽ được tổ chức sau Tết Nguyên đán.

Với kinh phí tài trợ 20 triệu đồng/sáng kiến, các nhóm sinh viên DynaGen là những người trực tiếp lên ý tưởng, tổ chức và thực hiện những hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng dưới sự tư vấn của quỹ Vì tầm vóc Việt và DynaGen Initiative.

Đánh giá về ý nghĩa hoạt động này, bà Đào Thị Huyền - Trưởng phòng chăm sóc trẻ đặc biệt cho biết: “Các bạn sinh viên DynaGen rất nhiệt tình, trách nhiệm. Các bạn đã tổ chức chương trình thật sự ý nghĩa, thành công với các bé”.

DynaGen anh 7

Các em nhỏ háo hức được hái lì xì gửi gắm những yêu thương từ các anh, chị sinh viên DynaGen.

Quỹ Vì tầm vóc Việt là một quỹ xã hội - từ thiện - phi lợi nhuận được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập theo Quyết định số 1288/QĐ-BNV ngày 16/12/2014. Sứ mệnh của quỹ là nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường. Với sứ mệnh này, quỹ thúc đẩy nhóm quyền dinh dưỡng và quyền học tập của thanh thiếu niên thông qua triển khai 3 chương trình mục tiêu: Dinh dưỡng học đường; Ươm mầm tài năng; Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Trong khuôn khổ chương trình Ươm mầm tài năng, sáng kiến hỗ trợ Sinh viên (DynaGen Initiative) là một dự án lớn và dài hạn do quỹ phối hợp triển khai cùng báo Giáo dục và Thời đại và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam (Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam).

Mục tiêu của DynaGen Initiative là kết nối, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ sinh viên phát huy tối đa tiềm năng học tập, tìm kiếm việc làm, tạo dựng sự nghiệp cũng như nâng cao trách nhiệm tham gia các hoạt động xã hội. Điều này sẽ góp phần xây dựng một thế hệ trẻ trung, năng động và giàu tính nhân văn, từ đó đóng góp chung cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước. Độc giả xem thông tin chi tiết tại đây.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm