Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống lâm thời Mali bị tấn công bằng dao

Hai người đàn ông có vũ trang đã tấn công Tổng thống lâm thời Mali Assimi Goita trong buổi cầu nguyện ở giáo đường tại thủ đô Bamako vào ngày 20/7.

Vụ tấn công xảy ra trong dịp lễ Eid al-Adha trong tín ngưỡng Hồi giáo. Ông Goita đã được đưa rời khỏi hiện trường.

Văn phòng tổng thống Mali cho biết Tổng thống lâm thời Goita "bình yên vô sự".

Trả lời AFP, Bộ trưởng Tôn giáo Mali Mamadou Kone cho biết một người đàn ông "cố gắng dùng dao sát hại tổng thống" nhưng người này đã bị bắt.

dao chinh Mali anh 1

Đại tá Assimi Goita trở thành tổng thống lâm thời của Mali kể từ sau cuộc binh biến hồi tháng 8/2020. Ảnh: AFP.

Latus Toure, người phụ trách giáo đường, cho biết một kẻ tấn công lao tới phía trước tổng thống nhưng lại khiến người khác bị thương.

AFP chưa thể xác thực 2 lời kể trên.

Mali đang chật vật trong việc kiểm soát cuộc nổi loạn của chiến binh thánh chiến (jihadist) được khởi phát từ năm 2012 ở miền Bắc nước này. Cuộc nổi loạn lan sang các khu vực khác như Burkina Faso và Niger.

Mali cũng phải đối mặt với tình trạng bất ổn nghiêm trọng sau 2 cuộc đảo chính gần đây.

Tháng 8/2020, nước này xảy ra cuộc đảo chính quân sự khiến cựu Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita bị lật đổ. Ông Goita là một trong số tướng lĩnh quân đội dẫn đầu cuộc đảo chính.

Sau cuộc đảo chính, hai nhà lãnh đạo của chính phủ lâm thời - cựu Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng lâm thời Moctar Ouane - chịu trách nhiệm giám sát quá trình chuyển tiếp và cải tổ nội các trở về chế độ dân sự kéo dài 18 tháng. Đại tá Assimi Goita làm phó tổng thống lâm thời của Mali.

Tuy nhiên, ngày 24/5, cả ông Ndaw và Ouane đều bị bắt sau khi đưa ra kế hoạch cải tổ nội các gây tranh cãi giữa nội bộ các lãnh đạo đảo chính hồi năm ngoái.

Sau khi từ chức, hai người được trả tự do.

Đại tá Assimi Goita cho biết ông lật đổ tổng thống và thủ tướng lâm thời vì họ không tham vấn ý kiến của ông trong việc cải tổ chính phủ.

Ngày 29/5, ông Goita được tòa án hiến pháp Mali tuyên bố làm tổng thống chính phủ lâm thời của Mali.

Lãnh đạo đảo chính được công nhận là tổng thống lâm thời ở Mali

Tòa án Hiến pháp Mali tuyên bố đại tá Assimi Goita - người thực hiện vụ đảo chính vào tuần này - trở thành tân tổng thống của chính phủ lâm thời.

Tại sao Mali rơi vào cuộc đảo chính thứ ba trong 10 năm?

Chỉ chín tháng sau khi một cuộc đảo chính quân sự lật đổ nhà lãnh đạo trước đó, Mali lại chìm vào hỗn loạn chính trị khi những người đứng đầu đất nước tiếp tục bị bắt giữ

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm