Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tòa ICC xét xử cựu binh Hồi giáo ép phụ nữ làm nô lệ tình dục

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) mở phiên tòa xét xử một cựu chiến binh Hồi giáo với các tội danh tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh và đàn áp vì giới tính.

Các công tố viên ở The Hague, Hà Lan cáo buộc Al Hassan Ag Abdoul Aziz Ag Mohamed Ag Mahmoud, 42 tuổi, phạm tội tra tấn, trừng phạt không qua xét xử và tham gia vào chính sách cưỡng ép kết hôn “dẫn đến nhiều phụ nữ và trẻ em gái bị hãm hiếp và trở thành nô lệ tình dục”.

Người này cũng bị buộc tội đàn áp phụ nữ vì giới tính. Điều này được các nhà vận động xem như “một bước tiến lịch sử” và “một cột mốc quan trọng của công lý”.

Các hành vi bị cáo buộc của Al Hassan diễn ra trong khoảng thời gian sáu tháng khi thành phố Timbuktu của Mali bị các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm đóng và cai trị vào năm 2012 và 2013.

xet xu cuu binh Hoi giao cuc doan anh 1

Al Hassan Ag Abdoul Aziz Ag Mohamed Ag Mahmoud tại tòa án ở The Hague vào tháng 4/2018. Tên này bị cáo buộc đã ép hàng trăm phụ nữ trở thành nô lệ tình dục. Ảnh: AP.

Thành phố Timbuktu rơi vào tay liên minh gồm phiến quân Tuareg và phe phiến quân Hồi giáo, bao gồm al-Qaeda ở Maghreb và lực lượng địa phương tên là Ansar Dine, vào giữa năm 2012.

Lực lượng này áp đặt phiên bản hà khắc của luật Sharia trong các khu vực bị kiểm soát. Họ cấm âm nhạc, buộc phụ nữ phải mặc áo có khăn trùm đầu burqa, không cho nữ sinh đến trường và phá hủy mộ của các vị thánh, theo Guardian.

Al Hassan gia nhập Ansar Dine ngay trước khi lực lượng này chiếm đóng thành phố. Hắn lãnh đạo một lực lượng cảnh sát tôn giáo, các công tố viên cho biết.

Al Hassan cũng bị cáo buộc đã hợp tác với tòa án tôn giáo do lực lượng chiếm đóng lập ra để thi hành luật Hồi giáo hà khắc và tham gia tra tấn tù nhân.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan rút khỏi Timbuktu khi lính Pháp tiến vào đây hồi tháng 1/2013. Al Hassan chạy trốn khỏi Mali, theo tài liệu tòa án, và tái ngộ lực lượng của mình. Cuối cùng, người này bị quân đội Pháp bắt giữ sau một cuộc đấu súng ở phía bắc Mali.

Đây là lần thứ hai một chiến binh Hồi giáo bị xét xử tại ICC. Ahmad al-Faqi al-Mahdi, một chiến binh Hồi giáo cấp cao ở Timbuktu, đã bị ICC kết án 9 năm tù vào năm 2016 vì có vai trò trong việc phá hủy các đền thờ và tượng đài tôn giáo nổi tiếng thế giới ở Timbuktu.

Mali vẫn đang bị lực lượng Hồi giáo ảnh hưởng và nước này đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị trong những tuần gần đây, khiến nỗ lực khôi phục an ninh của quân đội địa phương, quân đội Pháp và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trở nên khó khăn.

Phiến quân dùng kiếm samurai chém cảnh sát tử vong ở Indonesia

Các phần tử phiến quân dùng kiếm đã tấn công làm một nhân viên cảnh sát Indonesia tử vong và một người khác trọng thương. Vụ việc được nghi ngờ có liên quan đến nhóm khủng bố IS.

Trải lòng của cô gái từ gia đình có 5 chị em bị ép làm nô lệ tình dục

Chính quyền Iraq đã xét xử hàng nghìn thành viên IS, nhưng vừa qua lần đầu tiên một thành viên nhóm này bị kết án tử hình vì những tội ác gây ra với phụ nữ thuộc cộng đồng Yazidi.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm