Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tính năng mới trên iPhone 14 liên tục làm phiền cảnh sát Mỹ

Công cụ cảnh báo tai nạn trên iPhone 14 liên tục đẩy tin sai đến tổng đài của cảnh sát Mỹ, gây khó khăn trong quá trình cứu hộ.

iPhone 14 là tác nhân của hàng chục cuộc gọi báo tai nạn giả mỗi ngày. Ảnh: iDownload.

Tính năng tự động xác định tai nạn xuất hiện trên iPhone 14, Apple Watch mới, được Táo khuyết quảng cáo rằng có mức độ tin cậy cao, đã trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt. Tuy nhiên, công cụ nêu trên gây phiền hà cho nhiều sở cảnh sát ở Mỹ bởi các cuộc gọi giả.

Công nghệ của Táo khuyết không phân biệt được chuyển động khi người dùng trượt tuyết, dẫn đến phát hiện nhầm lẫn tai nạn.

Hàng chục cuộc gọi báo tai nạn giả mỗi ngày do iPhone

Một ngày sau lễ Giáng sinh, trước giờ tan ca, Trung tâm Liên lạc Khẩn cấp của hạt Sterns, bang Minnesota, Mỹ, nhận được một cuộc gọi với tông giọng máy đọc. “Chủ sở hữu của chiếc iPhone này bị tai nạn ôtô nghiêm trọng và không thể phản hồi”, đầu dây bên kia lên tiếng.

Cuộc gọi tiếp tục cung cấp tọa độ của chủ máy với bán kính chính xác ước tính ở mức 5 m. Âm thanh nền là tiếng động cơ máy trượt tuyết. Cảnh sát điều phối cố liên lạc nhưng không có phản hồi. Sau đó, văn phòng cảnh sát đã điều người di chuyển đến khu vực theo tọa độ được xác định. Đó là một khu trượt tuyết. Nhưng không có dấu hiệu nào của một vụ tai nạn.

iphone 14 goi khan cap anh 1

Tính năng của Apple không phân biệt được chuyển động của môn trượt tuyết với tai nạn xe hơi. Ảnh: Reuters.

Lý do là vốn không có sự cố nào xảy ra tại đây. Cuộc gọi vô tình được kích hoạt bởi phần mềm phát hiện tự động trên iPhone 14 series và Apple Watch mới. Sự việc nói trên tiêu tốn khoảng nửa tiếng làm việc ngoài giờ của cảnh sát phụ trách.

Jon Lentz, Đội trưởng đội tuần tra của Văn phòng Cảnh sát hạt Stearns cho rằng 30 phút là không nhiều. Nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ. Lentz nói với MPR rằng họ đã nhận được 7 cuộc gọi giả trong vài tuần qua. Trong đó có 4 người gọi tự động lúc họ trượt tuyết.

Sau khi tìm cách liên lạc, cảnh sát cũng đã tiếp cận được những người được báo gặp tai nạn. “4 giờ sau, chúng tôi mới gọi được anh ấy. Người đàn ông cho biết rằng không thực sự chắc chắn về sự cố đã xảy ra”, cảnh sát trưởng kể lại.

Những cuộc gọi cấp cứu tương tự cũng xuất hiện ở các bang Minnesota, Colorado (Mỹ). Vào mùa đông, ở môn trượt tuyết, có các hành động dạng dừng, rẽ đột ngột có thể khiến cảm biến của iPhone bị đánh lừa. Một số trung tâm nhận hàng chục cuộc gọi tự động giả mỗi ngày. Số lượng tăng mạnh ở khu vực có các khu trượt tuyết.

Không chỉ tiêu tốn thời gian của cảnh sát, các cuộc gọi tự động giả từ iPhone, Apple Watch khiến phí phạm tài nguyên cứu trợ. Khi cảnh sát dành ưu tiên cho những vụ việc không có thật, những người khác có thể gặp nguy hiểm vì không được hỗ trợ.

Mặt trái của công nghệ

Apple bắt đầu thêm công nghệ nhận diện tai nạn xe vào sản phẩm mới ra mắt hồi tháng 9/2022 trên iPhone và Apple Watch. Điện thoại, đồng hồ có cảm biến gia tốc kế, con quay hồi chuyển, GPS và các công cụ khác để phát hiện thay đổi về tốc độ, gia tốc và vị trí. Micro cũng tự động thu âm khi sự cố bị nghi ngờ xảy ra.

iphone 14 goi khan cap anh 2

Cảnh sát thường xuyên bị làm phiền bởi các cuộc gọi khẩn cấp tự động. Ảnh: OSX.

Táo khuyết cho biết giải pháp này cực kỳ chính xác. Nó được quảng cáo rằng đã trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt. Công ty còn cho thêm 10 giây đếm ngược nếu phần mềm xác định sai để người dùng dừng cuộc gọi không cần thiết.

Tuy nhiên, âm báo có thể bị bỏ qua bởi lớp quần áo mùa đông dày cộm hoặc tiếng động cơ máy trượt tuyết gầm rú.

Các báo cáo sai này là một phần của vấn đề lớn hơn. Nhiều cơ quan thực thi pháp luật phải đối mặt với việc người dân vô tình gọi cảnh sát qua chức năng SOS tích hợp trên điện thoại Android, iOS. Cảnh sát trưởng hạt Cook Pat Eliasen, Minnesota, Mỹ, cho biết trung tâm điều phối của họ đã nhận được khoảng 700 cuộc gọi giả vào đầu số 911 trong năm 2022.

Cảnh sát tại các khu vực thường xảy ra cuộc gọi giả khuyên người dùng nên tắt tính năng tự động khi trượt tuyết hoặc lúc không cần thiết.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

Cứ điểm sản xuất mới của Apple

Ấn Độ đang dần trở thành trung tâm sản xuất tiếp theo của Apple, khi các đối tác lắp ráp tìm cách gia nhập thị trường nước này thay vì phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Thay đổi mạnh mẽ của iPhone 16

Nguồn tin từ chuỗi cung ứng nhận định Apple sẽ loại bỏ phần khuyết trên màn hình iPhone, đưa cụm cảm biến Face ID xuống bên dưới lớp kính kể từ thế hệ iPhone 16 Pro.

Apple tìm cách loại bỏ nhiều đối tác quan trọng

Apple có kế hoạch phát triển và nghiên cứu modem di động riêng để dần loại bỏ sự phụ thuộc vào Qualcomm và Broadcom.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm