Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiếng hô vang gây bàng hoàng của nhóm CĐV Serbia trên sân 974

Theo nhân chứng, người hâm mộ Serbia đã cầm theo biểu ngữ ủng hộ phát xít, đồng thời hô khẩu hiệu mang tính phân biệt chủng tộc nhằm vào người Albania trong trận đấu với Thụy Sĩ.

Một người hâm mộ đến sân theo dõi trận đấu giữa đội tuyển Serbia và đội tuyển Thụy Sĩ vào hôm 3/12 cho biết các cổ động viên đã mang theo nhiều trang phục với thông điệp thù địch và có những lời cổ vũ mang tính phân biệt chủng tộc. Ảnh: Reuters.

Cảnh tượng nói trên diễn ra tại sân vận động 974 hôm 3/12 ở trận đấu giữa tuyển Serbia và Thụy Sĩ trong khuôn khổ vòng chung kết World Cup 2022. Điều này làm dấy lên những câu hỏi về công tác tổ chức và quản lý của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), đặc biệt là trong vấn đề ngăn chặn những cổ động viên mang theo thông điệp và có hành vi xúc phạm trong các trận đấu, Guardian đưa tin.

Theo Guardian, một cổ động viên có tên Hasan Rrahmani đã cuốn một lá cờ Albania quanh cổ khi đến sân vận động 974 hôm 3/12. Tuy nhiên, Rrahmani cho biết lá cờ của anh bị tịch thu tại cổng trong khi những đồ vật và băng rôn có thông điệp mang tính chủ nghĩa dân tộc cực đoan lại được mang vào trong sân.

Rrahmani chia sẻ anh có trong tay tin nhắn trên ứng dụng WhatsApp được FIFA gửi cho các nhân viên về các đồ vật, hình ảnh và biểu ngữ không được mang vào trong sân vận động.

"Tôi cảm thấy bàng hoàng khi nhìn thấy những băng rôn, áo phông và cờ có thông điệp ủng hộ chủ nghĩa phát xít", Rrahmani trả lời tờ Observer.

Anh cũng chụp lại bức ảnh ghi lại cảnh một cổ động viên đội chiếc mũ xanh - có liên hệ mật thiết tới những tội ác xảy ra trong cuộc xung đột tại Kosovo và Bosnia. Rrahmani cho biết người này ở trong nhóm các cổ động viên mặc trang phục tương tự.

Bên cạnh các trang phục có thông điệp ủng hộ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, theo Rrahmani, các cổ động viên trong trận đấu hôm 3/12 đã có những lời cổ vũ mang tính thù địch chống lại cộng đồng người Albania, bao gồm những bài hát có sử dụng từ “Šiptar” - một cách gọi mang tính xúc phạm nhằm vào người Albania.

Ngoài ra, Rrahmani kể lại rằng trong khi trận đấu diễn ra anh đã nghe thấy cổ động viên Serbia liên tục hô khẩu hiệu kêu gọi sát hại người Albania.

"Những khẩu hiệu này được hô vang tại một góc của sân vận động và được những cổ động viên Serbia còn lại hưởng ứng. Tới phút 77, ban tổ chức đã phải yêu cầu cổ động viên dừng sử dụng những lời cổ vũ mang tính xúc phạm và thù địch. Tôi cảm thấy sốc trước những lời cổ vũ mang tính xúc phạm và phân biệt chủng tộc trên", Rrahmani kể lại.

Bên cạnh việc tỏ ra bất bình trước các hành vi của cổ động viên trong trận đấu giữa Serbia và Thụy Sĩ hôm 3/12, Rrahmani cũng chỉ trích FIFA vì đã không có hành động kiên quyết nhằm ngăn chặn các hành động này.

vong chung ket World Cup anh 1

Sự thù địch giữa người Serbia và người Albania bắt nguồn từ các cuộc xung đột liên quan đến khu vực Kosovo trong thập niên 1990. Ảnh: Reuters.

"Tại sao FIFA lại có thể để các cổ động viên hô khẩu hiệu sát hại người khác trong một trận đấu ở vòng chung kết World Cup. Tôi cảm thấy mình bị xúc phạm và không được chào đón trong trận đấu này", anh chia sẻ.

Trước đó, FIFA đã mở cuộc điều tra nhằm vào Serbia sau khi cổ động viên của nước này mang theo một lá cờ in lãnh thổ của Serbia, trong đó bao gồm cả Kosovo - một khu vực đang xảy ra tranh chấp. Bên cạnh đó, phòng thay đồ của đội tuyển Serbia trong trận đấu với đội tuyển Brazil vào hôm 25/11 cũng có thông điệp "chúng tôi sẽ không đầu hàng".

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của Liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018. Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Thế khó của chủ tịch FIFA

Dù Chủ tịch FIFA Gianni Infantino phải đối mặt với nhiều thách thức tại World Cup Qatar, chuyên gia nhận định ông vẫn có vị thế vững chắc và khả năng cao sẽ tái đắc cử.

Tiếng cổ vũ xen lẫn lời cầu nguyện ở World Cup

Bất chấp không ít tranh cãi, kỳ World Cup 2022 đã đi qua nửa chặng đường, để lại cảm xúc khó quên trong lòng nhiều người hâm mộ bóng đá.

An Bình

Bạn có thể quan tâm