Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng yêu cầu giải pháp gỡ khó để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán. Ảnh: Việt Linh.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương ban hành các kế hoạch, chương trình hành động về phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 để triển khai kịp thời, hiệu quả, hoàn thành trong tháng 3.

Đặc biệt, về công tác nâng hạng thị trường chứng khoán, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

"Trong đó, tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng; phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan xử lý nhanh chóng, kịp thời", Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo kết quả triển khai thực hiện trong tháng 6.

Cũng tại chỉ đạo này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, công bố đầy đủ tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc hạn chế tiếp cận đối với nhà đầu tư nước ngoài, hoàn thành trong tháng 5.

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật để đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, rút ngắn quy trình mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài.

"Nghiên cứu triển khai việc thanh toán, bù trừ an toàn, hiệu quả, đúng quy định pháp luật và phù hợp với quy luật của thị trường, hoàn thành trong tháng 5", Thủ tướng chỉ đạo.

Bộ Tài chính cũng được giao chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẩn trương rà soát toàn diện, kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống giao dịch chứng khoán, hệ thống công nghệ thông tin.

Đồng thời chủ động xây dựng các quy trình kiểm soát rủi ro, biện pháp xử lý, ứng phó với những tình huống cấp bách, không để xảy ra sự cố kỹ thuật, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống tài chính, quyền lợi cho nhà đầu tư.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm các chi phí, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay, bảo đảm sự an toàn, đồng bộ, thông suốt giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, thị trường chứng khoán.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái theo dõi, chỉ đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Ủy ban Chứng khoán phát cảnh báo về sự cố của VNDirect

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu VNDirect đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định.

Chứng khoán VNDirect bị hacker tấn công

Công ty chứng khoán VNDirect thông báo bị hacker tấn công vào sáng 24/3 và đã khắc phục được toàn bộ. Tuy nhiên website lẫn hệ thống giao dịch vẫn chưa thể đăng nhập.

Vợ sếp ngân hàng đua chốt lời cổ phiếu

Trong bối cảnh chứng khoán có nhiều phiên tăng điểm mạnh, người nhà lãnh đạo các công ty bất động sản, ngân hàng liên tục có động thái bán chốt lời cổ phiếu.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm