Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng: Ngân hàng rà soát dự án bất động sản để cho vay vốn

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước rà soát các dự án bất động sản đủ điều kiện để hỗ trợ cho vay vốn, có chính sách hỗ trợ người mua nhà ở xã hội.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô vừa diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá thị trường chứng khoán đang có tín hiệu tích cực trở lại.

Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, người đứng đầu Chính phủ nhận định tuy còn rất nhiều khó khăn nhưng đã định hình được các công việc để cùng làm với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

"Các cơ quan cũng làm việc với các doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe các kiến nghị. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công; triển khai các chính sách tài khóa. Tích cực giải quyết có hiệu quả tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, thiếu hụt xăng dầu cục bộ", Thủ tướng nói.

Tăng hạn mức tín dụng hợp lý

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng trong bối cảnh nhiều thời cơ và thách thức đan xen, dứt khoát không điều hành giật cục, không chuyển đổi trạng thái đột ngột, tránh tình trạng "lúc này quá chặt chẽ, lúc khác quá lỏng lẻo, lúc này quá đơn giản, lúc khác quá cầu kỳ, lúc này quá cầu toàn, lúc khác quá nóng vội"; bảo đảm cân bằng giữa an toàn và phát triển.

Tập trung tín dụng cho 3 đột phá chiến lược, 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục nắm vững tình hình, diễn biến các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, dự báo các khó khăn, rủi ro, có các giải pháp hiệu quả, dứt khoát không để ách tắc vốn cho nền kinh tế.

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xây dựng các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ hợp lý theo tinh thần chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả. Bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống ngân hàng một cách an toàn; tìm điểm cân bằng giữa tỷ giá và lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

bat dong san anh 1

Thủ tướng lưu ý Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn cho 3 đột phá chiến lược, 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngân hàng cần rà soát các dự án bất động sản đủ điều kiện để hỗ trợ cho vay vốn; có chính sách hỗ trợ người mua nhà ở xã hội. Các tổ chức tín dụng phát huy tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Người đứng đầu Chính phủ phân tích nền kinh tế phát triển, người dân có tiền gửi thì ngân hàng mới phát triển được nên trong lúc khó khăn, các ngân hàng phải chia sẻ với người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Do đó, ông giao sửa đổi Nghị định 31/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Triển khai ngay kế hoạch hỗ trợ người thất nghiệp

Về chính sách tài khoá, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tăng thu, tiết kiệm chi, tránh phô trương, lãng phí và loại bỏ tư tưởng "năm nay thu ít để sang năm không bị giao nhiều". Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giảm, giãn, gia hạn thuế, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, có chính sách giá cả hợp lý đối với các các lĩnh vực như hàng không, thuốc, trang thiết bị y tế, xăng dầu..., tôn trọng quy luật cạnh tranh, cung cầu nhưng khi có vấn đề đột xuất thì phải có công cụ quản lý của Nhà nước để ổn định lại thị trường, đưa thị trường trở lại vận hành bình thường.

"Giữ ổn định giá cả phù hợp với thu nhập người dân và chi phí của doanh nghiệp, giảm thủ tục hành chính, khâu trung gian, chi phí đầu vào không cần thiết", Thủ tướng lưu ý.

Đối với thị trường lao động, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá kỹ lại thị trường lao động, dứt khoát không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động.

bat dong san anh 2

Thủ tướng yêu cầu ngành lao động phải có ngay chính sách hỗ trợ người thất nghiệp, nhất là vào dịp Tết. Ảnh: Quỳnh Danh.

"Đồng thời có biện pháp khắc phục hiệu quả, phù hợp, cơ cấu lại thị trường lao động phù hợp giữa số lao động mất việc và nhu cầu tuyển dụng lao động; xây dựng, triển khai ngay chính sách hỗ trợ người thất nghiệp, nhất là vào dịp Tết", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông giao Bộ Xây dựng, Tổ công tác về thị trường bất động sản tập hợp, đề xuất giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư; hướng dẫn các doanh nghiệp cơ cấu lại các dự án; đề xuất sửa đổi các nghị định liên quan Luật Đất đai, Nghị định 49, Nghị định 100 về nhà ở xã hội...; thúc đẩy chương trình 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Bộ Công Thương không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ. Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 và không để lặp lại; đẩy mạnh tiêm vaccine, không để dịch chồng dịch...

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Thuế bảo vệ môi trường dự kiến tiếp tục ở mức 1.000 đồng/lít xăng

Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn tiếp tục ở mức sàn 1.000 đồng/lít xăng trong năm tới.

Tổ công tác của Thủ tướng về bất động sản sẽ làm việc với 5 địa phương

Sau khi được thành lập, tổ công tác đã làm việc với UBND TP.HCM, Hà Nội và một số doanh nghiệp bất động sản lớn để ghi nhận và chia thành nhóm vấn đề khó khăn để tháo gỡ.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm