Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng chỉ hướng khởi nghiệp cho giới trẻ Hà Nội

Tại hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” được tổ chức vào đầu tháng 6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vạch ra hai câu hỏi lớn cho vấn đề khởi nghiệp tại Hà Nội

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để tạo điều kiện cho Hà Nội đi đầu cả nước về vấn đề khởi nghiệp thì các cấp chính quyền của Hà Nội cần sớm trả lời cho các câu hỏi như: Làm thế nào để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp, các trường đại học ở Hà Nội sẽ làm gì, cần những hỗ trợ gì để xây dựng ý thức khởi nghiệp trong sinh viên? Rồi lãnh đạo thành phố sẽ làm gì để khuyến khích giới trẻ khởi nghiệp?

Thủ tướng cho rằng Hà Nội cần nơi tiên phong, xung kích và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước. "Muốn như vậy, chính quyền thành phố phải luôn có tinh thần khởi nghiệp; thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới với nhiều sáng kiến khuyến khích hỗ trợ để những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội thay vì phải thành lập ở nước ngoài", Thủ tướng cho hay.

Thu tuong dat ra 4 cau hoi cho khoi nghiep anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển”. 

Ngoài việc huy động toàn bộ tài lực, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải phải luôn có tinh thần khởi nghiệp; thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới với nhiều sáng kiến khuyến khích hỗ trợ để những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội thay vì phải thành lập ở nước ngoài.

Để khởi nghiệp có cả bề sâu, bề rộng đi đúng hướng và đúng mục đích ban đầu, Thủ tướng đã lấy ví dụ tiêu biểu là mô hình Uber, mô hình Grab,… hay, đã có rất nhiều thanh thiếu niên ở Hà Nội tham gia học các mô hình giáo dục mở miễn phí chất lượng cao cho đại chúng của các trường đại học uy tín hàng đầu thế giới, như Harvard, Stanford, Princeton. Do vậy, Hà Nội cần đi tiên phong trong xây dựng cơ chế thúc đẩy mô hình kinh tế mới phát triển.

Ngoài ra, Thủ tướng còn chia sẻ về hướng khắc phục, cải tạo bộ máy hành chính của Hà Nội trong thời gian tới, cụ thể để bộ máy hiệu quả, hiệu năng, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức thủ đô, tạo thuận lợi hơn về thủ tục hành chính thì cần đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, đảm bảo công khai, minh bạch, chống nhũng nhiễu và tiêu cực. Hà Nội cần lưu ý ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thực hiện thủ tục hành chính cũng như xây dựng hệ thống quản lý thông tin để lãnh đạo thành phố có thể theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời, bảo đảm thực hiện nghiêm túc cam kết với doanh nghiệp và người dân. Cần tạo được động lực để từng đơn vị, từng cán bộ phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng được tốt hơn.

Chẳng hạn, thí điểm áp dụng chương trình chấm điểm của người dân và doanh nghiệp ở một số cơ quan quận huyện thành phố hoặc có cơ chế ghi nhận khuyến khích kịp thời thích đáng với những cán bộ, cơ quan làm tốt, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm.

Song song đó, Thủ tướng còn cho biết về vai trò của liên kết trong phát triển, đặc biệt là liên kết vùng. 

Cụ thể, Thủ tướng cho biết, thời gian tới khi Việt Nam gia nhập TPP cùng với 12 FTA khác đã ký kết, Việt Nam có quan hệ thương mại tự do với 55 quốc gia, trong đó có 20 quốc gia thuộc nhóm G20, các doanh nghiệp ở Hà Nội sẽ đứng trước cơ hội và thách thức rất lớn. Hà Nội là điểm đến quốc tế quan trọng với nhiều dự án FDI công nghệ hiện đại đang và sẽ đầu tư trên địa bàn. Cần tận dụng cơ hội đó để “nâng cấp” các doanh nghiệp trong nước thông qua sự kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là công nghiệp phụ trợ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội cần phát huy tốt những điều kiện thuận lợi sẵn có nhầm thể hiện tốt khả năng cầm lái, dẵn dắt và thể hiện thật tốt nhiệm vụ là "đầu tàu" của cả nước trong việc liên kết phát triển kinh tế vùng. 


Thái Nguyễn

Bạn có thể quan tâm