Chợ cóc ở gần cổng chợ Tân Xuân, gầm cầu đường sắt Thăng Long thường hoạt động từ 11h30 đến 2h chiều. Đây là bãi đất cát nguyên vật liệu, rộng khoảng 30m2 nhưng có đầy đủ các mặt hàng, từ các loại thịt, cá đến rau, củ, quả. Tất cả hàng hóa đều ngả màu và có mùi lạ, được bày bán trên bao tải dứa hoặc vải nhựa.
Thịt được bày bán tràn lan trên những tấm bạt mỏng với giá rẻ. |
Theo các chủ kinh doanh tại chợ, hàng bán tại đây là hàng buổi sáng còn thừa. “Nhà chưa có tủ lạnh, không bảo quản thì hỏng nên về đây bán nốt với giá rẻ, thậm chí còn phải chịu lỗ”, một người bán thịt bò tại đây nói.
Không riêng gầm cầu Long Biên, thịt chuyển màu, có mùi lạ, giá bèo còn được bày bán tràn lan tại nhiều khu chợ khác. Khảo sát ở chợ Vồ, Quang Trung, một bộ nội tạng lợn có giá chỉ ngang với mớ rau, 15.000 đồng/kg lòng lợn, 4.000 đồng/bộ lòng gà, 45.000 đồng/kg thịt lợn.
Một chủ hàng cho biết: “Với những người mua số lượng lớn, giá sẽ còn rẻ hơn”. Ngoài thịt lợn, mặt hàng tại đây còn có những bộ lòng được gói sẵn trong những túi ni lon sũng nước và ruồi nhặng bâu quanh. Thịt cũng như nội tạng lợn tại chợ Vồ được sơ chế ngay dưới mặt đất ẩm thấp và rất nhiều côn trùng bâu quanh. Không chỉ lợn mà những bộ nội tạng gà cũng được rải tràn lan khắp các nền xi măng.
Thịt chó với giá chỉ 45.000 – 60.000 đồng/kg. |
Theo người kinh doanh, khách mua hàng chủ yếu với số lượng lớn để đem đi nơi khác tiêu thụ. Anh Vương, người bán thịt gà ở chợ gầm cầu Long Biên chia sẻ: “Ngay đầu giờ đã có khách đến mua liền một lúc 5kg gà, 10kg thịt lợn với 2 túi đủ các loại cá”.
Chợ họp lúc giữa trưa nhưng có khá đông người đến mua, từ sinh viên, người đi đường đến cả người dân sống quanh đó đi xe máy đắt tiền vào mua. Anh Phạm Văn Hiếu, chủ một quán Internet gần chợ Vổ phải trông coi quán nên thường đi chợ muộn, thịt ở đây lại rẻ nên anh hay qua mua.
Muốn vào chợ cóc bán hàng giá siêu rẻ, người kinh doanh cũng phải bỏ ra một khoản tiền “làm luật” là 5.000 đồng mỗi ngày. Ảnh: Phương Nhung. |
Anh H, sống gần khu vực gầm cẩu Long Biên cho biết, ban đầu có một vài hàng thịt ế ngồi bán ở ven đường Tân Xuân, nhưng sau bị công an đuổi nhiều lần nên họ dạt vào gầm cầu đường sắt dưới sự quản lý và bao quát của một số người tự nhận là bảo vệ.
Theo quy định của Bộ Y tế về bày bán thực phẩm, cửa hàng thịt phải đảm bảo các tiêu chí sau:
1. Tất cả các loại thịt được bày bán phải có nguồn gốc an toàn và phải có chứng nhận kiểm dịch của thú y.
2. Thịt phải được bày bán trên bàn cao cách mặt đất ít nhất 60cm và có thiết bị chống ruồi, nhặng và các loại côn trùng, động vật gây hại khác.
3. Không được bày bán thịt bệnh ôi và thịt ô nhiễm.