Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chợ thịt ôi thiu tại chân cầu Thăng Long

Những miếng thịt đã ngả màu hoặc bốc mùi ôi thiu được bày bán tại khu chợ chân cầu Thăng Long với giá thấp hơn một nửa so với trên thị trường.

Chợ thịt ôi thiu tại chân cầu Thăng Long

Những miếng thịt đã ngả màu hoặc bốc mùi ôi thiu được bày bán tại khu chợ chân cầu Thăng Long với giá thấp hơn một nửa so với trên thị trường.

Có mặt tại đoạn giáp ranh 2 xã Xuân Đỉnh và Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội vào đúng 12 giờ trưa, phóng viên được tận mắt chứng kiến cảnh buôn bán thịt thừa, thịt ôi diễn ra khá tấp nập tại đây. Sở dĩ gọi đây là kiểu bán thịt "dạo" bởi những người này thường chia thành nhiều nhóm nhỏ gồm từ 5 đến 7 người, ngồi rải rác xung quanh đoạn chân cầu Thăng Long chứ không có chỗ buôn bán cố định.

 
Bày bán thịt ngay sát mặt đường.

Theo tìm hiểu, các nhóm bán thịt "dạo" này thường xuất hiện đều đặn từ khoảng 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều hàng ngày, bất kể thời tiết có nắng hay mưa. Tuy nhiên, hiếm có "thương nhân" nào chịu ngồi yên một chỗ, mà nay chỗ này, mai chỗ khác.

Được biết, tình trạng trên nhằm tránh lực lượng chức năng bất ngờ xuất hiện và xử lý. Thậm chí ngay trong quá trình buôn bán, các chủ hàng thịt này còn cắt cử ra riêng hẳn một người làm cảnh giới và hầu hết đều ở tư thế sẵn sàng tháo chạy nếu có "biến".

Vì lẽ đó các mặt hàng thịt ở đây chỉ cần một tấm ni lông hoặc vỏ bao. Mặc dù tại khu vực này số lượng xe tải, xe chở cát đi qua khá nhiều cùng với đó là bụi bẩn mù mịt nhưng những người bán hàng không cần che cho hàng hóa của mình. 

Giá bán thịt ở đây rẻ chỉ bằng một nửa thị trường. Nếu hiện tại thịt lợn thường được bán với giá từ 80.000 - 95.000 đồng/kg thì ở đây, người mua có thể dễ dàng tìm thấy loại thịt chỉ có 50.000 đồng/kg, thậm chí nếu kì kèo mặc cả, sẽ được bớt thêm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Những tảng thịt ở đây không có màu tươi như thịt lợn bình thường mà đỏ au, thậm chí có mảng còn trắng bệch, khi ấn tay vào phần mỡ còn rời ra khỏi phần thịt. Bên cạnh đó, người mua còn được nhận thêm "khuyến mãi" là chi chít ruồi bâu cùng mùi khó chịu từ những miếng thịt này.

Khi biết phóng viên có nhu cầu mua thịt cho tiệm cơm bình dân, một chủ hàng ở đây đã tận tình hướng dẫn: mua làm cơm văn phòng mới phải chọn loại thịt 50.000 đồng/kg chứ dành cho sinh viên và dân lao động chỉ cần lấy loại 40.000 đồng. Thấy chúng tôi còn lưỡng lự, chủ hàng còn bồi thêm nếu lấy số lượng lớn từ 5kg trở lên sẽ chỉ còn giá 35.000 đồng, lấy càng nhiều giá càng rẻ hơn nữa.

 
Những tảng thịt đã đổi màu cùng ruồi bọ bâu xung quanh.

Nghi vấn liệu đây có phải là thịt lợn chết hay bị bệnh không mà giá rẻ thế, phóng viên đã đặt câu hỏi này với nhiều chủ hàng và nhận được những câu trả lời khác nhau. Người thì ỡm ờ rằng đây hoàn toàn là thịt tốt, bán còn thừa buổi sáng giờ mang ra đây bán nốt. Nhưng cũng có người thật thà hơn cho biết, dù là thịt lợn chết hoặc để qua mấy ngày ôi thiu rồi, mua về nếu biết cách chế biến thì vẫn ngon như thường, người ăn khó nhận ra.

Theo người dân sống xung quoanh khu vực này những nhóm thịt "dạo" kiểu trên thường bán loại thịt kém chất lượng, để ôi thiu từ hôm trước hoặc thậm chí thịt lợn chết hoặc nhiễm bệnh. 

Nhắm mắt ăn vì rẻ

Theo quan sát của phóng viên, các hàng thịt "dạo" này có khách hàng chủ yếu là sinh viên, công nhân hoặc người lao động chân tay ở khu vực xung quanh. Đây hầu hết là những người có thu nhập thấp, muốn tiết kiệm chi phí ăn uống xuống tối đa.

Từ khi bước xuống hỏi mua cho đến lúc mua xong, Hà - một sinh viên cao đẳng tại khu vực này, vẫn giữ nguyên chiếc khẩu trang trên mặt, có lẽ do trời nắng gay gắt cùng thứ mùi khó ngửi tại nơi đây. Hà chia sẻ, biết là ăn những thứ thịt này mất vệ sinh nhưng do điều kiện kinh tế eo hẹp nên cũng đành chịu.

 
Khách hàng chủ yếu là những người có thu nhập thấp.

Còn chị Minh, phụ trách nấu ăn cho một nhóm lao động ngoại tỉnh lên đây làm thợ xây, nói: "Lao động nghèo làm gì có tiền ăn thịt tươi". Về vấn đề vệ sinh thực phẩm, chị Minh cho biết, thứ thịt này mua về chỉ có cách rán hoặc rang lên thì mới hết mùi, chứ luộc thì ăn không nổi.

Đại diện công an xã Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, các nhóm bán thịt "dạo" này đã có từ lâu, song họ thường buôn bán vào tầm giữa trưa hoặc chiều muộn lúc lực lượng chức năng đã nghỉ, vì vậy việc xử phạt hết sức khó khăn. Tuy nhiên trong thời gian tới, công an Xã sẽ phối hợp cùng lực lượng khu vực tổ chức nhiều đợt ra quân nhằm dẹp các bỏ các hàng bán mất vệ sinh này.

Theo VTCNews

Theo VTCNews

Bạn có thể quan tâm