Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thiên thạch Sar2667 vụt sáng khi va chạm Trái Đất

Các nhà khoa học đã dự đoán chính xác địa điểm va chạm trên bề mặt Trái Đất của một thiên thạch có đường kính một mét, lần thứ 7 điều này xảy ra trong lịch sử, Guardian đưa tin.

Thiên thạch Sar2667 tạo ra hiệu ứng sao băng khi tiến vào khí quyển Trái Đất hôm 13/2. Ảnh: Twitter/GijsDeReijke.

Một thiên thạch đã thắp sáng bầu trời tại khu vực eo biển Manche hôm 13/2 sau khi các nhà khoa học dự đoán chính xác thời điểm vật thể này sẽ va chạm với Trái Đất. Đây mới là lần thứ 7 trong lịch sử các nhà khoa học đưa ra dự đoán chính xác về việc một thiên thạch va chạm với Trái Đất.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tối 12/2 cho biết một thiên thạch có kích thước một mét sẽ tiến vào khí quyển Trái Đất và rơi xuống khu vực gần thành phố Rouen của Pháp. Theo BBC, vật thể này sau đó được phát hiện bay qua eo biển Manche, tạo ra hiệu ứng sao băng đẹp mắt.

ESA đã đặt tên cho thiên thạch va chạm với Trái Đất vào hôm 13/2 là Sar2667, nhấn mạnh rằng việc các nhà khoa học dự đoán trước điểm đến của vật thể này là "một bước tiến trong khả năng theo dõi và phát hiện thiên thạch trên toàn cầu".

Trước đó, BBC dẫn thông báo của Tổ chức Thiên thạch Quốc tế cho biết Sar2667 sẽ rơi xuống khu vực cách bờ biển pháp khoảng 4 km và tạo ra hiệu ứng "quả cầu lửa".

Trong khi cung cấp thông tin về vụ chạm của thiên thạch Sar2667 với bề mặt Trái Đất, các nhà khoa học của ESA đã nhắc lại lần gần nhất đường đi của thiên thạch được dự đoán một cách chính xác.

Theo đó, "thiên thạch 2022 WJ1 lần đầu được phát hiện bởi dự án Catalina Sky Survey hôm 19/11/2022. Dự án trên là một trong số những nỗ lực nhằm theo dõi các vật thể ở gần Trái Đất", các nhà khoa học tại ESA cho biết.

Theo những người này, kính viễn vọng của dự án Catalina đã ghi lại được hình ảnh của thiên thạch. Sau 4 lần quan sát trong khoảng 30 phút, thông tin về thiên thạch được chuyển đến Trung tâm Tiểu hành tinh.

"Bốn lần quan sát trên là đủ để vạch ra đường bay của thiên thạch", các nhà khoa học cho biết. Những người này bổ sung thêm rằng chỉ một vài phút sau khi những dữ liệu của dự án Catalina được công bố, hệ thống giám sát của ESA đã dự đoán thiên thạch 2022 WJ1 sẽ rơi xuống khu vực Bắc Mỹ trong khoảng 3-4 giờ sau đó.

"Vào khoảng thời gian được dự đoán trước, một thiên thạch có đường kính khoảng một mét đã tiến vào khí quyển Trái Đất, tạo ra một quả cầu lửa lớn tại khu vực được xác định trước", các nhà khoa học tại ESA kể lại.

Bản sắc Liên minh châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn". Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Phát hiện thiên thạch sát thủ đang hướng về phía Trái Đất

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một tiểu hành tinh được xem là “hành tinh sát thủ” có kích thước lớn nhất trong 8 năm, sẽ băng qua quỹ đạo của Trái Đất.

NASA phát hiện sóng địa chấn do thiên thạch đâm vào Sao Hỏa

Việc tàu thăm dò InSight của NASA trên Sao Hỏa ghi nhận những đợt sóng địa chấn khi thiên thạch va chạm sẽ góp phần giúp giới nghiên cứu xác định niên đại bề mặt hành tinh này.

An Bình

Bạn có thể quan tâm