Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Thiên đường nhum biển' Nhật phát tài nhờ nhà giàu châu Á

Trong những ngày hè, các nhà hàng ở thị trấn ven biển Hirono phía đông bắc Nhật Bản tấp nập đón khách du lịch đến thưởng thức đặc sản địa phương: nhum biển.

Nhum biển trở thành món ăn ngày càng được yêu thích của giới thượng lưu châu Á. Họ săn lùng và mua về món hải sản đặc biệt ở Nhật Bản này.

Nhum biển đã và đang mang hương vị của Hirono đến với thế giới và thúc đẩy nền kinh tế địa phương, theo Nikkei.

Cách Tokyo khoảng 550 km về phía đông bắc, thị trấn Hirono của tỉnh Iwate được mệnh danh là "thiên đường cho những người yêu thích các sinh vật biển gai góc chứa đầy thịt vàng kem".

nhum bien Nhat Ban anh 1
Nhum biển được trồng trong các trang trại ở thị trấn Hirono, Nhật Bản 4 năm trước khi được thu hoạch. Ảnh: Nikkei.

Các trang trại nhum biển được rào lại bằng đá đã xuất hiện từ cách đây nửa thế kỷ, giúp tăng năng suất đánh bắt nhum biển của ngành công nghiệp đánh cá địa phương.

Nhum biển trong các trang trại này được nuôi dọc theo hơn 10 km bờ biển Thái Bình Dương.

Chúng được cung cấp cho các thị trường của châu Á như: Thái Lan, Hong Kong và Đài Loan, theo nhà máy chế biến thủy sản địa phương Kita-Sanriku.

"Chúng tôi muốn thế giới thưởng thức món ăn mà chúng tôi rất tự hào", CEO Yukinori Shitautsubo nói.

Nhum biển được nuôi bằng rong biển 4 năm trước khi thu hoạch. Một trong những món yêu thích của chúng là tảo bẹ kombu.

"Nhum biển lớn theo cách này sẽ có vị ngọt, nhiều thịt và đẹp mắt", ông Shitautsubo chia sẻ.

Theo truyền thống, nhum biển là một món ngon mùa hè.

nhum bien Nhat Ban anh 2
Nhum biển con được nuôi trong bể trước khi đưa vào các trang trại ven biển. Ảnh: Nikkei.

Nhà máy Kita-Sanriku sẽ xuất khẩu khoảng 7 tấn nhum biển trong năm nay. Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng gấp ba đến bốn lần vào năm 2021.

Hải sản góp phần lớn trong nền kinh tế của các thị trấn như Hirono dọc theo bờ biển Sanriku uốn lượn của vùng Tohoku, nơi bị tàn phá bởi trận sóng thần năm 2011.

Các nhà hàng ở Hirono chế biến đặc sản địa phương theo nhiều cách khác nhau, từ ăn sống đến nấu súp cùng bào ngư.

Mùa hè năm sau, thị trấn dự định mở các cơ sở chế biến và bán nhum biển, cùng các món ăn hải sản và nông sản khác được sản xuất tại địa phương.

Ghẹ Hàm Ninh, nhum biển và 6 món hải sản ăn không chán ở Phú Quốc

Thưởng thức hải sản là trải nghiệm không thể bỏ qua khi ghé Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, ăn món gì và ăn ở đâu là câu hỏi đau đầu với những ai lần đầu ghé đảo ngọc.

Nhìn thủy quái dự báo động đất, người Nhật sai lầm hơn hai thế kỷ nay

Người Nhật không nên tiếp tục theo dõi những con cá khổng lồ ở biển sâu để dự đoán động đất như quan niệm hơn hai thế kỷ nay, theo nghiên cứu.



Hà Lan

Bạn có thể quan tâm