Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thay đổi gây sốc ở Táo Quân 2024

Táo Quân năm nay không chỉ thay đổi nổi dung mà dàn diễn viên quen thuộc như Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Chí Trung... cũng vắng bóng.

Các buổi ghi hình của Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2024 diễn ra vào cuối tháng 1. Theo nguồn tin của Tri thức - Znews, NSƯT Quốc Khánh tiếp tục đảm nhận vai Ngọc Hoàng, Duy Nam đóng Nam Tào. Ngoài Quốc Khánh, dàn diễn viên quen thuộc của Táo Quân như NSƯT Chí Trung, NSND Tự Long, NSƯT Quang Thắng, NSND Xuân Bắc, NSND Công Lý, Vân Dung đều vắng mặt ở chương trình ghi hình.

Thay vào đó là sự tham gia của những gương mặt mới như Thanh Hương, NSƯT Thái Sơn, diễn viên Bá Anh, Mạnh Dũng, Dương Anh Đức… Diễn viên Bá Anh xác nhận với Tri thức - Znews ở Táo Quân năm nay, anh đảm nhận vai diễn Táo Giao thông.

Tao Quan anh 1

Diễn viên Bá Anh và Lưu Huyền Trang tại hậu trường Táo Quân. Ảnh: FBNV.

Ngoài sự thay đổi gần như mới hoàn toàn của dàn diễn viên, Táo Quân năm nay cũng đổi mới về nội dung. Thay vì Ngọc Hoàng nghe các Táo trình bày như mọi năm thì lần này họ xuống hạ giới.

Việc vắng bóng dàn diễn viên cũ đang gây xôn xao mạng xã hội. Lý do là họ đã gắn liền với Táo Quân suốt nhiều năm qua, góp sức để làm nên thành công của chương trình, đặc biệt vai Nam Tào - Bắc Đẩu của Xuân Bắc, Công Lý. Lối diễn tự nhiên, tung hứng ăn ý giữa các nghệ sĩ giúp Táo Quân thành một thương hiệu được khán giả đón đợi mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Vân Dung với Táo Y Tế, Chí Trung với vai Táo Giao Thông, Quang Thắng với Táo Kinh Tế… đã in đậm trong lòng khán giả suốt nhiều năm qua. Tự Long ít có vai cố định nhưng lối diễn duyên dáng cùng khả năng ca hát của nghệ sĩ được khán giả yêu mến dù anh đảm nhận vai diễn nào. Táo Thoát nước (năm 2009), Táo Giao thông (2014), Táo Mạng (2022)… qua phần thể hiện của Tự Long từng có những phân đoạn gây sốt mạng xã hội suốt thời gian dài.

Tao Quan anh 2

Dàn diễn viên đã làm nên thành công của Táo Quân. Ảnh: VFC.

Năm 2022, nghệ sĩ Công Lý, Xuân Bắc xin rút lui và hai diễn viên trẻ Duy Nam, Trung Ruồi thay họ đảm nhận vai Nam Tào, Bắc Đẩu. Thời điểm đó, nhiều khán giả đã bày tỏ sự tiếc nuối và hy vọng Công Lý, Xuân Bắc trở lại.

Trở lại Táo Quân năm nay, việc vắng cả dàn diễn viên cũ gây sốc với khán giả. Bởi trước đó, trên mạng xã hội, Vân Dung, Tự Long, Chí Trung, Xuân Bắc… đều úp mở việc tham gia Táo Quân. Do đó, sự thay đổi của chương trình càng khiến công chúng bất ngờ. Song cũng có ý kiến cho rằng làm mới là cần thiết bởi một vài năm qua Táo Quân liên tục vấp ý kiến trái chiều, bị nhận xét cũ kỹ.

Hiện tại, ê-kíp sản xuất Táo Quân vẫn giữ kín mọi thông tin và hình ảnh về chương trình. Bản phát sóng vào đêm Giao thừa sẽ được chắt lọc, cắt ghép nội dung từ 3 buổi ghi hình.

Sách về Tết Táo quân

Có nhiều văn bản, nghiên cứu chỉ ra nguồn gốc, tục lệ, cùng các nghi thức cúng Táo quân vào 23 tháng chạp hàng năm. Trong cuốn Việt Nam phong tục tập hợp các bài viết trên Đông Dương tạp chí (1915), Phan Kế Bính dành một dung lượng nhỏ nói về Tết Táo quân.

Theo đó, 23 tháng Chạp là Tết Táo quân. Ta thường cho hôm ấy là ngày vua bếp lên chầu trời. Nguyên ở trong đạo Lão Tử có nói rằng: Ngày 23 tháng Chạp thì Táo quân lên chầu trời để tâu việc thiện ác của nhân gian.

Minh Hạo

Bạn có thể quan tâm