Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thay đổi bước ngoặt trong chiến lược Zero Covid-19 của Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc ngày 7/12 cho biết sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách Covid-19, khi người có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng có thể cách ly tại nhà.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố tại Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 6/12. Ảnh: Reuters.

"Những người không có triệu chứng và các trường hợp nhẹ có thể được cách ly tại nhà, đồng thời tăng cường theo dõi sức khỏe và có thể chuyển đến các bệnh viện được chỉ định để điều trị kịp thời nếu tình trạng của họ trở nên nghiêm trọng", Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) cho biết ngày 7/12, Guardian đưa tin.

NHC nói thêm hầu hết trường hợp là dương tính không có triệu chứng và các trường hợp nhẹ, do đó không cần điều trị đặc biệt.

Theo Bloomberg, đây là sự thay đổi lớn trong chính sách chống Covid-19 của Trung Quốc, nhằm khôi phục nền kinh tế và giải quyết nhiều phản ánh trong công chúng.

Trong 10 biện pháp mới được công bố, giới chức tập trung vào đẩy nhanh việc tiêm chủng cho người cao tuổi; người dân cũng không cần phải trình mã sức khỏe trên ứng dụng điện thoại để được phép đi lại.

Ngoài ra, việc chỉ định khu vực nguy cơ cao chỉ được giới hạn trong phạm vi từng tòa nhà, thay vì toàn bộ khu dân cư.

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết "sẽ đảm bảo an toàn và sức khỏe người dân ở mức lớn nhất, đồng thời giữ tác động đến phát triển kinh tế xã hội ở mức tối thiểu", South China Morning Post cho hay.

Tuần trước, Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, quan chức hàng đầu phụ trách kiểm soát Covid-19, nói rằng bản chất của virus đã thay đổi, và các biến chủng mới ít gây bệnh hơn.

Bà nhấn mạnh đất nước đang đứng trước "một giai đoạn mới, với các nhiệm vụ mới".

Bà Tôn Xuân Lan khẳng định việc điều chỉnh các biện pháp chống Covid-19 sẽ diễn "theo từng bước nhỏ, nhưng không ngừng".

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm