Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tham vọng hồi sinh chim dodo

Colossal Biosciences, công ty với các dự án tham vọng nhằm tái tạo những loài sinh vật tuyệt chủng, đã thêm chim dodo là loài vật mới nhất vào dự án của mình.

Bộ xương của loài chim dodo được trưng bài tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ.

Các nhà khoa học đang muốn hồi sinh chim dodo, loài chim không biết bay, thông qua việc kết hợp những tiến bộ trong giải trình tự DNA cổ đại, công nghệ chỉnh sửa gene và sinh học tổng hợp, CNN đưa tin.

Theo bách khoa Britannica, cá thể chim dodo cuối cùng đã chết vào năm 1681. Các thủy thủ Bồ Đào Nha lần đầu phát hiện loài chim này ở đảo Mauritius, phía đông châu Phi vào cuối thế kỷ XVI.

Loài chim này bị săn bắt để làm thức ăn, trang bách khoa trên cho biết. Lợn và nhiều loài động vật khác được đem lên đảo này cũng đã ăn trứng chim dodo, khiến cá thể chim này biến mất trong chưa đầy một thế kỷ.

Bên cạnh tái tạo loài chim này, công ty Colossal Biosciences cũng có các dự án tham vọng, với việc kết hợp bộ gen nhằm hồi sinh những loài đã tuyệt chủng như voi mammoth hay hổ Tasmania, theo USA Today.

hoi sinh chim dodo anh 1

Nhà cổ sinh vật học Beth Shapiro (trái) và Ben lamm, CEO của Colossal Biosciences. Ảnh: Colossal Biosciences.

Beth Shapiro, nhà cổ sinh vật học hàng đầu tại Colossal Biosciences, cho biết bà đã hoàn thành bước đầu của dự án chim dodo, là giải trình tự gene đầy đủ của chim dodo, dựa trên vật liệu di truyền còn sót lại của loài vật này.

Bước tiếp theo là so sánh thông tin di truyền với các họ gần nhất của chim dodo, như loài bồ câu Nicobar, nhằm tìm ra những đột biến có thể "tạo ra chim dodo", bà Shapiro nói.

Dù vậy, bà Shapiro cho rằng việc xử lý các tế bào từ loài chim họ hàng còn sống kết hợp với DNA của chim dodo đã chết sẽ khó khăn hơn nhiều.

Ngay cả khi nhóm nghiên cứu thành công, họ cũng không tạo ra được loài chim dodo giống hoàn toàn với loài đã tuyệt chủng, mà là một dạng lai biến đổi.

Sách về thế giới tự nhiên

Mục Thế giới giới thiệu những cuốn sách viết về cuộc sống tự nhiên giúp mỗi cá nhân mở rộng tầm nhìn và gợi cảm hứng trong hành trình bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Phát hiện dấu tích cuối cùng của hổ Tasmania ở nơi không ai ngờ

Dấu tích của con chó sói túi Tasmania cuối cùng, hay còn gọi là hổ Tasmania, hóa ra nằm ở nơi không ai ngờ tới: Bảo tàng và Gallery Nghệ thuật Tasmania.

Cá voi trơn trước nguy cơ tuyệt chủng

Việc thông qua điều khoản bảo vệ ngư dân đánh bắt tôm hùm tại bang Maine, Mỹ có khả năng khiến một trong những loài cá voi quý hiếm nhất trên thế giới bị tuyệt chủng.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm