Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Thách thức lớn đầu tiên của Olympic Bắc Kinh

Nga cho biết các vận động viên tuổi vị thành niên được miễn cách ly và tiêm chủng, giữa lúc ít nhất 5 ca mắc đã được xác nhận ở đội tuyển chuẩn bị tranh tài tại Olympic Bắc Kinh.

thach thuc cua Olympic Bac Kinh anh 1

Khi chỉ còn một tuần nữa là đến Thế vận hội Bắc Kinh, Ủy ban Olympic Nga (ROC) đang chứng minh rằng còn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến Covid-19 ở phía trước, theo Wall Street Journal. (ROC là tên đội tuyển gồm các vận động viên Nga tham dự Olympic do Nga, về danh nghĩa, bị cấm tham gia giải đấu do bê bối doping).

Số ca mắc Covid-19 đang gia tăng ở các vận động viên Nga. Điều này đe dọa sự tham gia của các ngôi sao trượt băng nghệ thuật, khúc côn cầu và môn thể thao trượt tại quốc gia mà chương trình thể thao hầu như không thừa nhận virus corona. Ít nhất 5 ca mắc đã được báo cáo vào ngày 26/1.

Trong suốt đại dịch, Nga đã đẩy mạnh các sự kiện thể thao quy mô lớn, trong đó rất ít người tham gia đeo khẩu trang, ngay cả khi không thi đấu. Các vận động viên thường được mô tả là bị viêm phổi hoặc mắc các bệnh không được tiết lộ, thay vì Covid-19. Chỉ một nửa số vận động viên đại diện cho ROC ở Tokyo đã được tiêm chủng.

Quyền miễn trừ đặc biệt

ROC đang cố gắng thực hiện một điều còn rủi ro hơn. Mặc dù nói rằng hầu hết vận động viên đến Bắc Kinh đã được tiêm chủng, giới chức Nga cho biết yêu cầu này không được mở rộng đến nhóm thanh thiếu niên. Đây là nhóm bao gồm ba ngôi sao trượt băng nghệ thuật có thể "quét bục huy chương dành cho nữ".

Nga cho biết vẫn đưa họ đến Thế vận hội mà không cần tiêm chủng hoặc phải trải qua 21 ngày cách ly. Giới chức thể thao của Moscow cho biết họ đã đảm bảo quyền miễn trừ đặc biệt cho những vận động viên trượt băng tuổi vị thành niên, mặc dù Nga đã phê duyệt vaccine cho nhóm tuổi này vào năm ngoái.

thach thuc cua Olympic Bac Kinh anh 2

Vận động viên Mikhail Kolyada lỡ hẹn với Olympic Bắc Kinh 2022 vì Covid-19. Ảnh: Olympics.

Việc vận động viên trượt băng nghệ thuật nam Mikhail Kolyada lỡ hẹn với Olympic đã được thông báo hôm 25/1. Ngoài ra, vận động viên bộ môn skeleton Nikita Tregubov đã bị loại, có thể liên quan đến Covid-19. Điều này đã làm xáo trộn một nhóm các vận động viên đang cố gắng tập luyện và đi đến Bắc Kinh.

Sau đó, vào ngày 26/1, giới chức Nga cho biết các thành viên Aleksei Pushkarev và Vasiliy Kondratenko trong đội cũng đã có kết quả dương tính và đang cách ly. Vũ công Egor Bazin, người dự bị của đội trượt băng, cũng nhận kết quả dương tính, theo hãng tin TASS.

Trong khi đó, Liên đoàn Khúc côn cầu Nga cho biết ngôi sao Artem Anisimov cũng mắc Covid-19 và đang tập luyện riêng.

Các vận động viên trên đều có kết quả dương tính khi còn ở Nga. Điều đó cũng có thể mang đến đôi chút lạc quan, vì có thể giúp họ chứng minh rằng đã khỏi bệnh và đi đến Bắc Kinh, hoặc để Nga cử người thay thế.

Thời điểm khó khăn

Đối với nhiều đoàn, viễn cảnh các vận động viên có kết quả dương tính sau khi đến Trung Quốc là đặc biệt nghiệt ngã. Điều này mang đến lo ngại về lợi ích, cũng như khả năng cạnh tranh của họ. Chính sách Zero Covid-19 chặt chẽ của Trung Quốc khiến việc đưa vận động viên đến thay thế muộn là khó xảy ra.

“Thời điểm này rất khó khăn. Anh ấy nhiễm virus corona vào thời điểm không thích hợp nhất", huấn luyện viên của Kolyada nói.

Liên đoàn trượt băng Nga cho biết Kolyada bắt đầu cảm thấy không khỏe vài ngày trước. Anh đã ngừng tập luyện với đồng đội vào thời điểm đó và nhận kết quả dương tính trước khi di chuyển đến trại huấn luyện ở Krasnoyarsk. Vận động viên Evgeni Semenenko sẽ thay thế Kolyada.

Tay đua skeleton Nikita Tregubov, người từng giành huy chương bạc tại Thế vận hội mùa đông 2018, đã nhiễm virus trước chuyến bay đến Thế vận hội Bắc Kinh, hãng tin TASS cho biết hôm 25/1. Anh cho biết bản thân hy vọng cho đến phút cuối cùng để có thể bay.

thach thuc cua Olympic Bac Kinh anh 3

Ít nhất 5 vận động viên Nga đã cho kết quả dương tính với virus corona gần đây. Ảnh: AFP.

“Giờ đây, tôi vẫn sốc. Tôi đã chiến đấu hết khả năng trong bốn ngày, nhưng cho đến nay, các xét nghiệm đều dương tính”, anh Tregubov nói với TASS.

Tỷ lệ tiêm chủng của nhóm vận động viên Nga thấp hơn các nước khác. Trước Thế vận hội Tokyo mùa hè năm ngoái, chủ tịch ROC cho biết khoảng 50% đoàn vận động viên của họ đã được tiêm chủng. Sau khi Thế vận hội bắt đầu, nhiều đoàn Olympic có tỷ lệ tiêm chủng cho vận động viên trên 80%.

Các chuyên gia cho biết mặc dù Nga đã phê duyệt 5 loại vaccine Covid-19 sản xuất trong nước, chưa đến một nửa dân số được tiêm chủng đầy đủ.

“Số lượng người được tiêm chủng trong đội tuyển Olympic là gần như 100%, ngoại trừ trẻ vị thành niên”, Chủ tịch ROC Stanislav Pozdnyakov nói.

Tuy nhiên, vận động viên vị thành niên đóng một vai trò rất nổi bật trong phái đoàn ROC. Vận động viên trượt băng nghệ thuật Kamila Valieva, 15 tuổi, Anna Shcherbakova và Alexandra Trusova, 17 tuổi, đã thống trị môn trượt băng đơn nữ trong mùa giải vừa qua.

Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh 2022 nhắc lại hôm 26/1 rằng có một ngoại lệ đối với quy tắc tiêm vaccine hoặc cách ly đối với các vận động viên, nếu “việc tiêm chủng không được áp dụng cho nhóm tuổi của họ ở quốc gia/ khu vực mà bản thân cư trú".

Bộ Y tế Nga đã phê duyệt vaccine cho nhóm 12-17 tuổi vào tháng 11/2021. Việc tiêm chủng bắt đầu được thực hiện trong tháng này.

“Theo khuyến nghị và quy định của ban tổ chức Olympic cũng như luật pháp của đất nước chúng tôi, vận động viên vị thành niên của đội tuyển quốc gia sẽ không phải tiêm chủng”, Alexander Kogan, Tổng giám đốc Liên đoàn Trượt băng Nghệ thuật Nga, khẳng định.

Trung Quốc đòi Mỹ ngưng can thiệp Olympic Bắc Kinh

Trong cuộc điện đàm ngày 27/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Mỹ rằng Washington phải "ngưng can thiệp" vào Thế vận hội mùa đông sắp tới.

Olympic 2022 hạ tiêu chuẩn xác định ca dương tính Covid-19

Ban tổ chức Olympic đã hạ tiêu chuẩn xác định ca dương tính với Covid-19 thông qua việc điều chỉnh ngưỡng giá trị CT trong kết quả xét nghiệm PCR từ 40 xuống 35.

Vân Đinh

Theo Wall Street Journal

Bạn có thể quan tâm