Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tân chủ tịch Eximbank bị nhóm cổ đông đòi miễn nhiệm sau 2 ngày

Chỉ sau 2 ngày ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho bà Lương Thị Cẩm Tú, bà Đỗ Hà Phương đã bị nhóm cổ đông lớn đòi miễn nhiệm.

Bà Đỗ Hà Phương được HĐQT Eximbank bầu giữ vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng từ ngày 28/6. Ảnh: EIB.

Cụ thể, ngày 30/6, ông Trần Hoàng Ninh đại diện nhóm cổ đông lớn từng đề cử bà Đỗ Hà Phương vào vị trí Thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025, đã có văn bản gửi HĐQT, Ban kiểm soát và Ban tổng giám đốc Eximbank về việc chấm dứt ủy quyền, đề cử với bà Phương.

Nhóm cổ đông này cũng đề nghị rút bà Đỗ Hà Phương khỏi HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời yêu cầu ngân hàng thực hiện các thủ tục liên quan để bãi nhiệm bà Phương theo quy định.

Lý do của đề nghị trên được nhóm cổ đông này đưa ra là sau khi được đề cử, bà Đỗ Hà Phương đã không thực hiện nghiêm túc chức vụ đang đảm nhiệm, gây xáo trộn nghiêm trọng trong hoạt động của ngân hàng. Đồng thời, bà Phương đã không bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp cũng như ý chí phát triển ngân hàng một cách minh bạch và ổn định của các cổ đông.

Theo văn bản gửi Eximbank, ông Ninh cho biết nhóm cổ đông không yêu cầu và hoàn toàn bác bỏ việc bà Đỗ Hà Phương tự ý thực hiện việc mời họp HĐQT, tự ý bỏ phiếu biểu quyết bầu HĐQT, bỏ phiếu biểu quyết miễn nhiệm chủ tịch HĐQT và các phiếu biểu quyết khác tại cuộc họp ngày 28/6.

“Hành vi của bà Phương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm của cổ đông đề cử để trục lợi cho cá nhân do thực hiện công việc trái với ý chí dân sự và trái với quyền, lợi ích của cổ đông", văn bản cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, cũng trong hôm nay (30/6), Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) đã có văn bản gửi Trưởng ban kiểm soát Eximbank yêu cầu rà soát hoạt động liên quan đến vấn đề quản trị điều hành tại Eximbank.

Theo đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết đã nhận được báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú ngày 15/6 và báo cáo thay đổi nhân sự trong HĐQT Eximbank ngày 28/6.

Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu Ban kiểm soát Eximbank rà soát, làm rõ các nội dung liên quan đến việc triệu tập phiên họp HĐQT ngày 1/6 và các cuộc họp sau đó. Xem xét các đề nghị triệu tập này có phù hợp với quy định của pháp luật, điều lệ cũng như các quy định nội bộ của ngân hàng.

Ngoài ra, Ban kiểm soát Eximbank cũng phải làm rõ việc thực hiện các thủ tục thay đổi nhân sự HĐQT theo thông báo ngày 28/6. Các nội dung này phải báo cáo về Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng trong ngày 3/7.

Đến tối 30/6, Eximbank phát đi thông báo cho biết tính đến đầu giờ chiều nay, ngân hàng chưa nhận được đơn của ông Trần Hoàng Ninh về việc chấm dứt các ủy quyền, đề cử và đề nghị rút bà Đỗ Hà Phương ra khỏi HĐQT Eximbank.

Bên cạnh đó, Eximbank cho biết qua rà soát thông tin danh sách đề cử bà Đỗ Hà Phương vào HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2020-2025 không có tên ông Trần Hoàng Ninh. Nhà băng này cũng khẳng định trình tự thủ tục tổ chức họp HĐQT liên quan đến việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 đã tuân thủ quy định pháp luật, điều lệ của Eximbank và các quy định nội bộ khác.

"Đối mặt với những khó khăn chung của ngành ngân hàng cũng như các vấn đề nội tại của Eximbank buộc chúng tôi phải tiến hành các hoạt động cải cách minh bạch, hướng đến các thay đổi mạnh mẽ với tư duy mới, phương pháp quản trị mới nhằm đưa ngân hàng trở lại Top các NHTM cổ phần hàng đầu Việt Nam", thông cáo của Eximbank khẳng định.

Trước đó, trong thông báo phát đi ngày 28/6, Eximbank cho biết HĐQT ngân hàng đã có quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT với bà Lương Thị Cẩm Tú và bầu bà Đỗ Hà Phương làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo giới thiệu của ngân hàng, bà Đỗ Hà Phương sinh năm 1984, đã có hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Bà tốt nghiệp cử nhân Kế toán tại Trường Đại học George Mason (Mỹ), thạc sỹ Tài chính quốc tế - Trường Đại học Westminster (Anh).

Bà Phương gia nhập Eximbank từ năm 2022 với chức danh Thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Trước khi gia nhập Eximbank, từ năm 2018, bà Phương là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners. Trước đó, tân Chủ tịch Eximbank từng tham gia phụ trách các mảng nghiệp vụ liên quan tới tín dụng, quản trị rủi ro tại Ngân hàng Quốc tế (VIB); cố vấn tài chính tại Công ty TNHH Tài chính Lotus; tham gia các mảng nghiệp vụ liên quan tới kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính tại Ernst & Young Mỹ và Việt Nam.

Eximbank thay đổi chủ tịch HĐQT

HĐQT Eximbank đã có quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT với bà Lương Thị Cẩm Tú từ ngày 28/6 và bầu bà Đỗ Hà Phương làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

Eximbank lãi hơn 870 tỷ đồng quý đầu năm

Với hơn 870 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế thu về quý I, Eximbank đã có quý kinh doanh đầu năm hiệu quả nhất kể từ 2012 đến nay.


Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm