Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un

Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động thử nghiệm vũ khí trong gần 2 tuần qua nhằm đáp trả cuộc tập trận Mỹ - Hàn, với sự xuất hiện thường xuyên của con gái ông Kim Jong Un.

trieu tien phong ten lua anh 1

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 24/3 cho biết nước này đã thử nghiệm một hệ thống drone ngầm có thể gây "sóng thần phóng xạ" dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Đây là động thái mới nhất của Triều Tiên trong một loạt phản ứng với cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc, mang tên "Lá chắn Tự do 23" (Freedom Shield 23). Trong khoản thời gian ngày 12-24/3, Triều Tiên đã thực hiện 5 vụ phóng.

trieu tien phong ten lua anh 2

Các bức ảnh do KCNA công bố hôm 20/3 cho thấy Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và con gái Kim Ju Ae quan sát một cuộc tập trận tên lửa tại địa điểm không xác định.

trieu tien phong ten lua anh 3

Theo KCNA, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa hành trình vào ngày 22/3 để thực hiện các nhiệm vụ tấn công hạt nhân chiến thuật. Các tên lửa này được trang bị "đầu đạn thử nghiệm mô phỏng đầu đạn hạt nhân" và bay được từ 1.500 đến 1.800 km. Trong ảnh, quân đội Triều Tiên phóng một tên lửa tại một địa điểm không xác định, do KCNA công bố hôm 20/3.

trieu tien phong ten lua anh 4

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cũng xác nhận phát hiện "một số" vụ phóng tên lửa hành trình từ thị trấn Hamhung ven biển phía đông của Triều Tiên vào ngày 22/3. Các vụ phóng là lần thử tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong tháng 3 và là lần thứ 4 kể từ khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn.

trieu tien phong ten lua anh 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi dạo cùng con gái Kim Ju Ae tại một địa điểm không được tiết lộ, trong hình ảnh do KCNA công bố hôm 20/3. Theo hãng thông tấn này, ông Kim Jong Un đã giám sát các vụ phóng tên lửa trong hai ngày trước đó. Cảnh sát biển Nhật Bản cũng cho biết Triều Tiên đã bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo vào sáng 19/3.

trieu tien phong ten lua anh 6

Hôm 16/3, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

trieu tien phong ten lua anh 7

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy ông Kim Jong Un và con gái quan sát một cuộc diễn tập liên quan đến tên lửa Hwasong-17 vào hôm 16/3 tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

trieu tien phong ten lua anh 8

Hôm 12/3, một ngày trước cuộc tập trận Mỹ - Hàn, Triều Tiên cũng đã phóng thử hai tên lửa hành trình từ tàu ngầm. Truyền thông Triều Tiên cho biết một đầu đạn hạt nhân giả đặt trên tên lửa đã phát nổ ở độ cao 800 m trên mặt nước. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thông tin này.

trieu tien phong ten lua anh 9

Sau hơn 70 vụ phóng tên lửa vào năm 2022 - con số lớn nhất trong một năm, Triều Tiên đã tăng cường hoạt động quân sự trong năm 2023, với khoảng 20 tên lửa trong 10 sự kiện. Ông Jo Chol Su, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết nước này sẽ coi nỗ lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân là “một lời tuyên chiến”.

trieu tien phong ten lua anh 10

Các nhà phân tích cho rằng nếu nối lại các vụ thử hạt nhân, Triều Tiên rất có thể sẽ tập trung vào việc hoàn thiện các đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn. Ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha (Seoul), nhận định tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng về việc sở hữu một drone ngầm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân "cần nằm trong diện nghi vấn". “Tuy nhiên, rõ ràng nó chứng tỏ chính quyền ông Kim Jong Un có rất nhiều phương tiện tấn công hạt nhân khác nhau”, ông nói.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Triều Tiên thử nghiệm drone ngầm có thể gây 'sóng thần phóng xạ'

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 24/3 cho biết nước này đã thử nghiệm một hệ thống tấn công hạt nhân dưới nước mới dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Triều Tiên lần thứ hai phóng tên lửa trong 3 ngày

Quân đội Hàn Quốc ngày 22/3 cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình, một ngày trước khi liên minh Mỹ - Hàn kết thúc tập trận quy mô lớn.

Căn bệnh nhiều bệnh nhân muốn chữa nhưng bác sĩ 'đau lòng' từ chối

Vụ lừa dối chấn động của Hạ nghị sĩ Mỹ George Santos là điểm tới hạn để các nhà nghiên cứu nâng cao nhận thức về nói dối bệnh lý như là một chứng rối loạn tâm thần.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm