Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

SK Group muốn thoái vốn khỏi 2 đại gia Việt

Truyền thông Hàn Quốc cho biết SK Group mong muốn thu về 720 triệu USD thông qua việc bán các khoản đầu tư tại Việt Nam.

SK Group đang nắm giữ cổ phần tại nhiều "ông lớn" của Việt Nam. Ảnh: Yonhap.

Theo Maeil Business Newspaper - tờ báo kinh tế nổi tiếng tại Hàn Quốc, SK Group đang có ý định bán cổ phần đang nắm giữ tại Việt Nam để thu về hơn 1.000 tỷ won (khoảng 720 triệu USD). Đây được xem là một động thái nhằm đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của tập đoàn tài phiệt lớn thứ 2 Hàn Quốc.

Cụ thể, tờ báo này cho biết SK Group vừa thực hiện quyền chọn bán hôm 20/6 để chuyển nhượng lại 9% cổ phần nắm giữ tại CTCP Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) và đang hoàn tất đàm phán giao dịch.

Năm 2018, SK Group đã rót khoảng 450 triệu USD (tương đương 530 tỷ won theo tỷ giá thời điểm đó) vào Masan. Dự kiến, toàn bộ gốc và lãi của khoản đầu tư này sẽ được thu hồi vào cuối năm này.

Bên cạnh đó, chaebol Hàn Quốc cũng đang trong quá trình đàm phán bán cổ phần tại CTCP Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC). Thương vụ dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay và toàn bộ khoản đầu tư có thể sẽ được thu hồi vào đầu năm sau.

Năm 2019, SK Group từng chi 1 tỷ USD (khoảng 1.180 tỷ won theo tỷ giá thời điểm đó) để mua lại 6,1% cổ phần của Vingroup. Một lãnh đạo cấp cao của SK Group tiết lộ rằng tập đoàn Hàn Quốc có thể thực hiện quyền chọn bán từ tháng 5.

"Đã có một số điều kiện để đảm bảo phần vốn gốc. Chúng tôi sẽ tính đến cả lãi suất", vị này tiết lộ.

Maeil Business Newspaper cũng dẫn lời một lãnh đạo của SK Group cho hay: "Ngay cả khi việc bán cổ phần hoàn tất, mối quan hệ hợp tác với Vingroup và Masan vẫn sẽ tiếp tục".

Tuy nhiên ngay sau đó, CTCP Tập đoàn Masan đã lên tiếng bác bỏ và khẳng định cho đến nay, SK chưa thực hiện quyền chọn bán. Tập đoàn này cho biết cả hai doanh nghiệp đang trong giai đoạn cuối cùng về một lộ trình cụ thể, theo điều kiện thuận lợi của thị trường để SK Group giảm cổ phần sở hữu tại Masan Group.

"SK đã xác định được các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có quy mô tầm vóc quốc tế và am hiểu hoạt động kinh doanh của Masan để chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Masan. Lộ trình này được xây dựng để bảo vệ và giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông của cả hai doanh nghiệp", phía Masan chia sẻ.

Trước đó trong cuộc gặp nhà đầu tư hồi tháng 5, Tổng giám đốc Masan Danny Le từng lên tiếng cho rằng SK Group sẽ không bán cổ phiếu MSN một cách dồn dập. Ông khẳng định Masan sẽ tiếp tục hợp tác với SK Group với tư cách là đối tác, bên ngoài vai trò là cổ đông tập đoàn.

"Họ cũng sở hữu riêng cổ phần tại The CrownX và WinCommerce. Họ cũng cam kết sẽ đầu tư dài hạn ở Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi dự kiến thực hiện việc này theo một cách rất trật tự trong 24 tháng tới. Do đó, nhà đầu tư không nên lo lắng về việc bán tháo cổ phiếu gây áp lực lên giá cổ phiếu", ông Danny nói.

Từ năm ngoái, truyền thông Hàn Quốc bắt đầu đưa tin về việc SK Group rút vốn khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, chính SK Group sau đó đã lên tiếng khẳng định đang thảo luận về hợp tác kinh doanh lâu dài với Chính phủ Việt Nam và các công ty lớn trong nước. Chaebol lớn thứ 2 Hàn Quốc cho biết vẫn đang lên kế hoạch đưa Việt Nam thành "căn cứ kinh doanh ở Đông Nam Á".

Hiện tại ở Việt Nam, bên cạnh sự tham gia vào Vingroup, Masan và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, SK Group còn nắm giữ cổ phần tại Pharmacity, Imexpharm, PV Oil, Cửu Long JOC...

Tháng 6 này, SK Group cùng các chaebol khác của Hàn Quốc đều đồng loạt tổ chức họp khẩn trong bối cảnh suy thoái kinh tế và bất ổn địa chính trị. Riêng các giám đốc cấp cao của SK Group sẽ họp vào ngày 28-29/6 để tìm kiếm chiến lược tái cấu trúc thông qua mua bán và sáp nhập (M&A) cũng như bán tài sản.

Trong số đó, quan trọng nhất là tìm giải pháp duy trì SK On - công ty con sản xuất pin xe điện của SK Innovation. Đồng thời, tập đoàn cũng thảo luận về kịch bản sáp nhập giữa SK Innovation và SK E&S, một công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Năm nay, tôn chỉ chung của SK là "quay trở lại những điều cơ bản". Đây vốn là triết lý hoạt động dưới thời cố Chủ tịch Chey Jong-hyun vào những năm 1970. Sau phán quyết ly hôn gần đây của Chủ tịch Chey Tae-won - con trai cố Chủ tịch - trị giá 1 tỷ USD, cuộc họp chiến lược có thể cũng sẽ thảo luận về các biện pháp quản lý rủi ro.

Đại gia Hàn Quốc hợp tác xây nhà máy điện gió và mặt trời ở Việt Nam

Công ty SK ecoplant (thuộc SK Group) đã ký hợp tác với BCG Energy, thành viên Bamboo Capital Việt Nam để phát triển nhà máy sản xuất điện mặt trời và điện gió công suất 700 MW.

SK sắp nâng sở hữu tại một công ty dược Việt Nam lên 65%

Không cần chào mua công khai, chaebol lớn thứ ba Hàn Quốc sắp trở thành nhà đầu tư nắm khoảng 65% cổ phần có quyền biểu quyết tại Công ty CP Dược phẩm Imexpharm.

SK Group có thể bán vốn một số tập đoàn Việt Nam

Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc đang xem xét bán một số khoản đầu tư của mình tại Việt Nam và Malaysia. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm