Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Siêu bão mạnh kỷ lục tiến gần Philippines

Siêu bão Mawar đã mạnh lên cấp 5, cấp cao nhất trên thang cảnh báo bão quốc tế, và tiến gần Philippines. Đây là cơn bão mạnh nhất được ghi nhận kể từ 2021.

Ảnh vệ tinh chụp bão Mawar. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Đêm 26/5, tâm bão Mawar nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 1.400 km về phía Đông. Theo Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp của Hải quân Mỹ, bão Mawar có sức gió mạnh 297 km/h. Bão hiện di chuyển về hướng Tây với tốc độ 27 km/h, theo New York Times.

Các cơ quan khí tượng dự báo khi áp sát Philippines, bão Mawar sẽ gây mưa rất lớn, đi kèm lũ lụt, sạt lở đất, gió giật mạnh cho phía bắc đảo Luzon từ tối ngày 28/5 hoặc sáng ngày 29/5. Bão cũng gây mưa lớn cho phần còn lại của Philippines.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Guam dự báo Mawar sẽ duy trì cấp độ siêu bão, với sức gió mạnh trên 241 km/h, trong 2 ngày tiếp theo trước khi nó suy yếu.

Sau khi đổ bộ Philippines, nhiều khả năng Mawar sẽ đổi hướng, di chuyển về hướng Bắc hoặc Đông Bắc. Cơn bão sau đó có thể ảnh hưởng tới Đài Loan, Hàn QuốcNhật Bản.

Trước đó, bão Mawar đã mạnh vượt 3 cấp chỉ trong vòng 24 giờ và đạt tới cấp 5 hôm 25/5. Mawar là cơn bão mạnh nhất kể từ tháng 4/2021, và là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong tháng 5.

Tại Guam, bão Mawar gây ra mưa lớn từ 350 - 750 mm trong liên tiếp 3 ngày. Đây là lượng mưa lớn kỷ lục mà một cơn bão gây ra tại Guam kể từ bão Pamela năm 1976. Làng Dededo là nơi ghi nhận lượng mưa lớn nhất ở mức 177 mm/h.

Bà Yellen: Chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ vào ngày 5/6

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ hết tiền mặt vào ngày 5/6, đồng nghĩa nước này chính thức vỡ nợ.

Nước lũ trôi đi, nỗi đau đọng lại tại Myanmar

Một tuần sau khi đón một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử, Myanmar vẫn đang vật lộn để khắc phục hậu quả sau bão ở những nơi vốn đã bị tàn phá bởi xung đột vũ trang.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm