Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sếp Eximbank: Vụ khách nợ thẻ tín dụng 8,8 tỷ là bài học lớn

Quyền tổng giám đốc Eximbank Nguyễn Hoàng Hải cho biết sự việc có ý nghĩa nhắc nhở ngân hàng cần xây lại hệ thống, tạo một hình ảnh tốt hơn cho ngân hàng.

Các cổ đông Eximbank đặt câu hỏi với ban lãnh đạo ngân hàng về vụ việc khách hàng nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng sau 10 năm. Ảnh: EIB.

Ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (HoSE: EIB) - đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 để thông qua kết quả kinh doanh năm 2023 và các kế hoạch kinh doanh năm nay, cũng như phương án tăng vốn điều lệ và bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Không để lặp lại vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ đồng

Đáng chú ý trong phiên họp, cổ đông ngân hàng đặt câu hỏi liên quan tới vụ thẻ tín dụng dư nợ 8 triệu lên 8,8 tỷ đồng của một khách hàng Eximbank gây xôn xao dư luận thời gian qua. Lãnh đạo ngân hàng này thừa nhận đây là một bài học lớn.

Bàn về cách tính lãi, Quyền tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho rằng có nhiều cách tính lãi khác nhau. Eximbank đang hướng tới cách tính lãi phù hợp với thông lệ thị trường, hài lòng với khách hàng. Về mặt tích cực, vụ việc có ý nghĩa trong việc giúp ngân hàng xây lại hệ thống, tạo một hình ảnh tốt hơn cho ngân hàng.

“Chúng tôi sẽ không để những việc này xảy ra nữa và làm việc trên tâm thế tôn trọng khách hàng. Đối với những tài khoản không hoạt động, chúng tôi sẽ không tính phí. Nhưng những tài khoản này là lãng phí, chúng tôi sẽ cắt bỏ nếu khách hàng không sử dụng dịch vụ”, Quyền tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ.

Eximbank cho biết sẽ nghiêm túc nhìn nhận và rút kinh nghiệm từ vụ việc này trong chính sách hoạt động dịch vụ thẻ.

Eximbank anh 1

Trước đó, ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, Phó tổng giám đốc Eximbank, cho biết đã xử lý ổn thỏa với khách hàng. Ảnh: Thành Nhân.

Bên cạnh đó, cổ đông cũng đặt câu hỏi liên quan tới kết quả thanh tra ngân hàng. Lãnh đạo Eximbank cho biết đây là nhiệm vụ trọng tâm và hiện vẫn đang làm việc với các bên liên quan.

Lãnh đạo nhà băng này cũng khẳng định việc thanh tra này sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của ngân hàng do kế hoạch đã được đặt ra có sự tách biệt với ảnh hưởng của kết quả thanh tra.

Bác bỏ việc đổi trụ sở chính

Chia sẻ với cổ đông, Chủ tịch HĐQT Đỗ Hà Phương cho biết hiện Eximbank không có cổ đông sở hữu từ 5% vốn trở lên. Việc này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Trong thời gian tới, để thay đổi về chất, lãnh đạo ngân hàng sẽ cân nhắc tìm kiếm nhà đầu tư mới, cụ thể là nhà đầu tư nước ngoài.

Quyền tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho biết thời gian qua chỉ có nhà đầu tư Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thoái vốn, Eximbank vẫn đang trong giai đoạn đi tìm một cổ đông tầm vóc lớn trên thế giới để thực sự thay đổi bộ mặt của ngân hàng.

Trước cuộc họp, Eximbank đã gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi địa điểm trụ sở chính sang Tòa nhà Văn phòng Fideco Center, số 28 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Lý do đưa ra đề xuất này là ngân hàng đã thuê mặt bằng trụ sở ở quận 1 từ năm 2011 đến nay. Sau 13 năm hoạt động, một số hệ thống kỹ thuật, vật chất tại đây đã xuống cấp, hạn chế quảng bá hình ảnh thương hiệu và không tương xứng với vị thế của ngân hàng.

Hiện ngân hàng đang triển khai đầu tư xây dựng trụ sở mới tại khu đất số 7 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1. Dự án đang được xin ý kiến lãnh đạo thành phố về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu. Trong thời gian triển khai xây dựng trụ sở chính, Eximbank cần thuê văn phòng khác để đặt trụ sở chính.

Eximbank anh 2

Phối cảnh hội sở Eximbank đang được đầu tư xây dựng tại lô đất số 7 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, TP.HCM. Ảnh: EIB.

Tuy nhiên, nội dung tờ trình này đã không được cổ đông thông qua với tỷ lệ 90% cổ đông không đồng ý, chỉ 1% thông qua và 6% không có ý kiến.

Cũng tại phiên họp, HĐQT Eximbank đã trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với bà Lê Thị Mai Loan và bầy bổ sung ông Nguyễn Hồ Nam vào HĐQT.

Đáng chú ý, ông Nam chính là Chủ tịch CTCP Bamboo Capital, đồng thời đang giữ chức Chủ tịch Công ty CP Bamboo Energy, Thành viên HĐQT Công ty quản lý quỹ Fides Việt Nam.

Về kế hoạch kinh doanh, năm nay, Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.180 tỷ đồng, tăng gần 91% so với năm liền trước.

Kết quả này được đưa ra dựa trên kỳ vọng tổng tài sản tăng 11%, đạt 223.500 tỷ đồng vào cuối năm. Số dư huy động vốn dự kiến tăng gần 11%, đạt 175.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng tăng gần 15%, đạt 161.000 tỷ đồng, trong khi tỷ lệ nợ xấu dự kiến ở 1,8%.

Đến hết quý I, lợi nhuận trước thuế ngân hàng đạt được là 661 tỷ đồng. Nếu tính đến cuối tháng 4, mức lợi nhuận này đã là 1.009 tỷ đồng.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Eximbank tăng lãi suất tiết kiệm lần thứ 2 sau một tuần

Eximbank vừa tăng lãi suất lần thứ 2 liên tiếp, hiện lãi suất cao nhất nhà băng này áp dụng là 5,2%/năm với các khoản tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 36 tháng trở lên.

Eximbank nói gì sau vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ?

Lãnh đạo Eximbank cho biết đã xử lý ổn thỏa với khách hàng, đồng thời khẳng định "không có chuyện ngân hàng nói 8,8 tỷ là thu 8,8 tỷ".

NHNN chỉ đạo vụ chủ thẻ tín dụng nợ 8,5 triệu sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Liên quan vụ khách nợ thẻ tín dụng gây xôn xao dư luận, Thống đốc NHNN yêu cầu Eximbank khẩn trương xác minh vụ việc, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của khách hàng và ngân hàng.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm