Hơn chục năm trước, vùng Hòa Lạc - Thạch Thất vẫn còn rất hoang vu. Đa số những vùng đồi gò hoang vu phủ kín bởi cây cối, cỏ dại mọc đầy. Trong đó không ít các loại cỏ có thể ăn được và người dân nơi đây vẫn gọi là rau rừng. Trước đây, mỗi khi đi chăn trâu ông Nguyễn Văn Chung (Thôn 6, Thạch Hòa, Thạch Thất) tiện hái một nắm rau rừng về cho bữa cơm gia đình, như: cà bóp, sắng, sam, má,…đủ cả.
Ông Chung cho biết, cả gia đình ông ăn không biết chán những loại rau mọc hoang dã ngoài tự nhiên, vừa sạch sẽ vừa ngọt đậm đà. “Các loại rau này là rau cứu đói vì lành tính có thể ăn thay cơm khi giáp hạt. Ngày đó, không chỉ riêng gia đình tôi hay ăn mà hầu như những nông dân ở đây ai cũng thích, mỗi chiều đi làm đồng về ai cũng nhổ cả nắm rau to về ăn”, ông Chung kể.
Vườn rau nhà ông Chính phần lớn là rau cà bop, loại rau mà ông rất ưa thích. |
Anh Trần Văn Liêm (Hà Đông, Hà Nội) có lần về Hòa Lạc chơi với một người bác họ được chiêu đãi "đặc sản" rau má luộc và rau cà bóp xào tỏi. “Khi ăn món rau má luộc thơm mát có vị hăng dễ chiu, vị rau cà bóp hơi đắng nhưng ăn xong lại thấy ngọt trong miệng, ăn một lần nhớ mãi”, anh Liêm nhớ lại.
Sau khi Đại Lộ Thăng Long mở ra, khu vực này trở nên sầm uất hơn nhưng người dân nơi đây vẫn còn thói quen kiếm rau dại về ăn. Tuy nhiên, bây giờ rau không còn nhiều như trước, chỉ kiếm ở những bụi rậm và một số khu đất mà dự án công nghệ cao chưa sử dụng đến.
Rau dại ngày càng được ưa chuộng trong khi đất hoang ngày càng ít, nên nhiều gia đình như ông Chung không được thường xuyên ăn như trước. Để duy trì thói quen ăn loại "đặc sản" này, các hộ dân ở đây đã tính đến chuyện nuôi rau dại trong vườn nhà.
Khóm rau sắng trong vườn nhà ông Chính. |
Ông Võ Văn Chính (thôn 6, Thạch Hòa) đã cất công đi nhổ cả rễ những cây rau dại về trồng tại khu vườn sau nhà. Hiện nay, vườn của ông trồng rất nhiều rau cà bóp, đây là loại rau mà ông và gia đình thích ăn nhất. Ngoài ra ông cũng trồng thêm một số giống rau dại khác như rau sắng, dền. Để được ăn rau sạch, ông Chính nhất quyết để rau phát triển như ngoài tự nhiên mà không sử dụng chất kính thích và thuốc trừ sâu. “Vườn thì rộng và gia đình ai cũng thích ăn rau rừng, để không phải mất công đi kiếm ngoài tự nhiên nên tôi ươm trồng tại vườn”, ông Chính chia sẻ.
Vườn rau sắn để lấy lá ăn của nhà bà Huyền. |
Còn vườn của bà Nguyễn Thị Mơ (thôn 7, Thạch Hòa) lại trồng sắn để lấy lá. Lá sắn non được hái về rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 3-4 ngày sẽ có vị chua rồi kho với tép hoặc sườn lợn.
"Nhiều gia đình ở đây trồng nhiều sắn để lấy lá rồi ủ chua đem ra chợ bán như rau thường”, bà Mơ nói. Theo bà Mơ, nhiều người đã từng ăn món rau sắn nấu với tép rồi nhớ mãi, mỗi khi có dịp qua đây đều nhờ bà mua hộ mang về Hà Nội", bà Mơ nói.