Thài lài là loại cây mọc dại, thường để làm thuốc và ít người ăn, nhưng chị Lộc ở Quỳnh Phụ, Thái Bình vẫn hái ngọn đem ra chợ bán. Mỗi bó thài lài được chị Lộc bán từ 3.000 đến 4.000 đồng.
Khách hàng mua ngọn thài lài chủ yếu là người trung tuổi hoặc người già. Có người thấy rau lạ nên cũng hỏi cách chế biến. Ngoài ra, với một số người, đây là loại rau gợi lại những kỷ niệm. Chị Bùi Thị Yến, một khách mua rau chia sẻ: “Nhớ lại hồi còn bé, cứ đầu tháng 3 là cả xóm đi mót thài lài về ăn, nên giờ cứ gặp hàng bán rau này lại muốn mua về. Cả nhà ăn, mình lại có dịp ôn lại kỷ niệm, và kể cho các con nghe về những ngày gian khổ”.
Không cần bỏ vốn, chị Lộc vẫn thu được tiền từ việc hái ngọn thài lài mọc dại đem bán. Ảnh: Phương Nhung. |
Chị Lộc thường hái ngọn thài lài mọc trong vườn hoặc những khu đất ẩm cạnh bờ ao. Chị cho biết, loại cây này tự mọc tốt, không phải gieo trồng hay cần bất cứ chế độ chăm sóc nào, nên người bán chẳng cần bỏ một đồng vốn nào mà vẫn có thể thu lợi nhuận. Thài lài mọc rất nhanh, chỉ sau một cơn mưa là ngọn mọc lên tua tủa. “Tuy nhiên, thường chỉ hái bán được 1-2 lứa, sau đó nắng lên thì cây dễ cằn, phải cách 4-5 ngày mới có ngọn để hái”.
Những ngày mùa hè, cùng với nhiều loại rau khác, rau má được bán ở các chợ Hà Nội, và khá đắt khách. Ảnh: Phương Nhung. |
Một loại rau dại khác cũng được bán nhiều trong những ngày đầu hè là rau má. Chị Thủy, bán rau ở chợ Dịch Vọng cho biết, mùa này nhiều rau má, nên chị tranh thủ hái ở quê lên bán kèm với các loại rau khác ở sạp hàng của mình. Giá bán rau má dao động 18.000-20.000 đồng/kg. So với những loại rau ăn thông thường khác, mức giá nói trên khá đắt nhưng vẫn đông khách.
Mỗi ngày chị Thuỷ bán được từ 1 đến 2 kg rau má cho các quán thịt mèo, quán nước. Một số người mua về xay sinh tố, hoặc ăn thay rau xanh. Khách thường thích mua loại rau má lá nhỏ, thân dây màu tía, mọc tự nhiên. Nhưng theo chị Thủy, loại rau má này thường mọc chậm, rất hiếm nên ít khi có để bán.